Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm qua đã công bố phương án cải cách quốc phòng mang tên “Kế hoạch 307” với 73 nhiệm vụ, trong đó có việc cắt giảm 15% tướng lĩnh.

 

Bộ trưởng Kim Kwan-jin, giữa, công bố kế hoạch cải cách quốc phòng.

Theo Bộ trưởng Kim, kế hoạch mới sẽ thay thế kế hoạch “Cải cách quốc phòng 2020” hiện tại - một sáng kiến được Chính quyền của Tổng thống Roh Moo-hyun phát động năm 2005.

Ông Kim tuyên bố: Theo kế hoạch mới, về cải cách nhánh trên của Bộ chỉ huy, Chủ tịch Tổng tham mưu liên quân sẽ được trao giới hạn quyền hành chính quân sự liên quan đến các khía cạnh hoạt động nhân sự, hậu cần và đào tạo. Ba người đứng đầu của lực lượng lục quân, hải quân và không quân sẽ chỉ huy các đơn vị chiến dịch.

Các đại bản doanh và Bộ chỉ huy chiến dịch của hải, lục, không quân sẽ được sát nhập dẫn đến việc cắt giảm 15% số tướng lĩnh từ 430 người xuống còn 370 người.

Ngoài ra, các trường đại học Lục quân, Hải quân và Không quân sẽ gộp thành một trường đại học quân sự tổng hợp vào năm 2012.

Bộ trưởng Kim cho biết trên kế hoạch trên phù hợp với Kế hoạch “Cải cách Quốc phòng 2020”, gồm cả quyết định được đưa ra trước đó về việc cắt giảm số binh sĩ xuống 500.000 vào năm 2020 từ con số 650.000 hiện nay.

Kế hoạch cải cách này là dựa trên lộ trình đã được thảo luận dưới thời chính quyền tiền nhiệm. Kế hoạch này đã được sửa đổi đáng kể kể từ khi Triều Tiên “bắn ngư lôi đánh chìm 1 tàu hải quân Hàn Quốc” vào năm ngoái - các quan chức quân sự Hàn Quốc nói.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, theo kế hoạch cải cách trên, bộ này sẽ chia 73 nhiệm vụ thành các dự án ngắn, trung và dài hạn để thực hiện cho đến năm 2030.

 

                                                                                   Theo Dantri

 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục