Với hơn 160 phiếu ủng hộ, Quốc hội Yemen ngày 23/3 đã phê chuẩn Luật tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

 

Luật vừa được thông qua có thời hạn 30 ngày, cho phép tăng thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh Yemen nhằm đối phó với các cuộc biểu tình đang có xu hướng gia tăng tại nước này.

Đạo luật trên đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền, bất chấp sự vắng mặt của nhiều nghị sỹ thuộc liên minh đối lập, các nghị sỹ độc lập và thậm chí một số nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền.

Mặc dù chỉ có 164 nghị sỹ tại Quốc hội 301 ghế của Yemen tham gia phiên họp đặc biệt này, song Luật tình trạng khẩn cấp đã vượt qua rào cản cuối cùng để chính thức được ban hành.

Theo quy định của Hiến pháp Yemen, một đạo luật có hiệu lực khi nhận được sự ủng hộ của hơn 50% nghị sỹ Quốc hội.

Phe đối lập tại Yemen đã ngay lập tức bác bỏ cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, coi đây là cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp và không trung thực.

Đạo luật trên được phê chuẩn trong bối cảnh từ giữa tháng 1/2011 đến nay, Yemen liên tục chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ nhằm phản đối việc sửa đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Saleh nắm quyền suốt đời, cũng như phản đối tình trạng giá hàng hóa và nhiên liệu tăng cao trong thời gian qua.

Đã có nhiều người thiệt mạng do đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình tại thủ đô Sanaa.

 

                                                                           Theo HaNoiMoi


                    

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục