Với hơn 160 phiếu ủng hộ, Quốc hội Yemen ngày 23/3 đã phê chuẩn Luật tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

 

Luật vừa được thông qua có thời hạn 30 ngày, cho phép tăng thêm quyền hạn cho lực lượng an ninh Yemen nhằm đối phó với các cuộc biểu tình đang có xu hướng gia tăng tại nước này.

Đạo luật trên đã nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền, bất chấp sự vắng mặt của nhiều nghị sỹ thuộc liên minh đối lập, các nghị sỹ độc lập và thậm chí một số nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền.

Mặc dù chỉ có 164 nghị sỹ tại Quốc hội 301 ghế của Yemen tham gia phiên họp đặc biệt này, song Luật tình trạng khẩn cấp đã vượt qua rào cản cuối cùng để chính thức được ban hành.

Theo quy định của Hiến pháp Yemen, một đạo luật có hiệu lực khi nhận được sự ủng hộ của hơn 50% nghị sỹ Quốc hội.

Phe đối lập tại Yemen đã ngay lập tức bác bỏ cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, coi đây là cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp và không trung thực.

Đạo luật trên được phê chuẩn trong bối cảnh từ giữa tháng 1/2011 đến nay, Yemen liên tục chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ nhằm phản đối việc sửa đổi hiến pháp cho phép Tổng thống Saleh nắm quyền suốt đời, cũng như phản đối tình trạng giá hàng hóa và nhiên liệu tăng cao trong thời gian qua.

Đã có nhiều người thiệt mạng do đụng độ giữa lực lượng an ninh và những người biểu tình tại thủ đô Sanaa.

 

                                                                           Theo HaNoiMoi


                    

Các tin khác


Bầu cử Mỹ 2024: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden cao hơn ông Donald Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng khoảng cách dẫn trước đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hoà trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Đây là kết quả thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos công bố ngày 9/4.

IAEA sẽ họp khẩn sau vụ tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 9/4 cho biết Hội đồng Thống đốc của cơ quan này sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 11/4 theo yêu cầu của cả Ukraine và Nga để thảo luận về các cuộc tấn công vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga và Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4.

Nhật Bản: Số người nhập viện vì thực phẩm chức năng của hãng Kobayashi tăng lên 212

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số người nhập viện do tổn hại sức khỏe liên quan đến thực phẩm chức năng của hãng dược Kobayashi đã tăng lên 212 người.

Nga huy động quân đội ứng phó ngập lụt do vỡ đê

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng quân đội sẽ vận chuyển nước uống và đất đến con đập bị hư hại ở Orsk, đồng thời tham gia sơ tán người dân đến các khu vực an toàn.

Ai Cập, Australia kêu gọi ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 8/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Australia Penny Wong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza, đồng thời đảm bảo cung cấp viện trợ đầy đủ, an toàn và nhanh chóng cho người dân Palestine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục