Hôm 12/4, tức là chỉ vài giờ sau khi Nhật Bản nâng mức báo động hạt nhân từ cấp số 5 lên cấp số 7, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Denis Flory tuyên bố, sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi của Nhật Bản hoàn toàn khác so với thảm họa hạt nhân Chernobyl.

 

Lý giải về việc này, ông Denis Flory cho hay, sự cố ở Chernobyl xảy ra khi các lò phản ứng vẫn đang hoạt động khiến lượng phóng xạ nồng độ cao bay ra ngoài và phát tán rộng rãi.

Còn tại Nhà máy Fukushima Dai-i-chi, các lò phản ứng đã ngừng hoạt động kể từ sau khi xảy ra động đất - sóng thần hôm 11/3 nên nồng độ phóng xạ phát tán chỉ bằng 10% so với vụ việc ở Chernobyl.

Dù sống trong các trung tâm cứu trợ của chính phủ, song nhiều người ở tỉnh Fukushima vẫn lo ngại về ảnh hưởng của nồng độ phóng xạ cao bắt nguồn từ nhà máy điện hạt nhân. Ảnh: AFP.

Đồng quan điểm này, các chuyên gia hạt nhân Mỹ, Pháp cũng cho rằng, sự cố hạt nhân ở Nhật Bản hiện chưa tới mức nghiêm trọng như thảm họa Chernobyl, tình hình ở nhà máy điện hạt nhân này vẫn không xấu đi nhưng cũng chưa ổn định được.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan thì cho hay, các công nhân viên, kỹ thuật viên trong nhà máy vẫn đang cố gắng làm dịu tình hình và hiện trạng tại nhà máy này đang dần ổn định.

Trong khi đó, sáng 13/4, khu vực phía Đông Bắc thủ đô Tokyo lại tiếp tục hứng chịu những dư chấn mạnh 5,8 độ richter. Do những cảnh báo của chính phủ và cả hiện trạng về tình hình dư chấn động đất, nhiều người dân trong bán kính 20km - 30km (tính từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi đã bắt đầu sơ tán.

Một số khác do lo sợ nồng độ phóng xạ được phát hiện trong nước sinh hoạt và đất, đã rời khỏi các trung tâm cứu trợ do chính phủ lập nên

 

                                                                                  Theo CAND

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục