Hôm 12/4, tức là chỉ vài giờ sau khi Nhật Bản nâng mức báo động hạt nhân từ cấp số 5 lên cấp số 7, Phó Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Denis Flory tuyên bố, sự cố tại Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi của Nhật Bản hoàn toàn khác so với thảm họa hạt nhân Chernobyl.

 

Lý giải về việc này, ông Denis Flory cho hay, sự cố ở Chernobyl xảy ra khi các lò phản ứng vẫn đang hoạt động khiến lượng phóng xạ nồng độ cao bay ra ngoài và phát tán rộng rãi.

Còn tại Nhà máy Fukushima Dai-i-chi, các lò phản ứng đã ngừng hoạt động kể từ sau khi xảy ra động đất - sóng thần hôm 11/3 nên nồng độ phóng xạ phát tán chỉ bằng 10% so với vụ việc ở Chernobyl.

Dù sống trong các trung tâm cứu trợ của chính phủ, song nhiều người ở tỉnh Fukushima vẫn lo ngại về ảnh hưởng của nồng độ phóng xạ cao bắt nguồn từ nhà máy điện hạt nhân. Ảnh: AFP.

Đồng quan điểm này, các chuyên gia hạt nhân Mỹ, Pháp cũng cho rằng, sự cố hạt nhân ở Nhật Bản hiện chưa tới mức nghiêm trọng như thảm họa Chernobyl, tình hình ở nhà máy điện hạt nhân này vẫn không xấu đi nhưng cũng chưa ổn định được.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan thì cho hay, các công nhân viên, kỹ thuật viên trong nhà máy vẫn đang cố gắng làm dịu tình hình và hiện trạng tại nhà máy này đang dần ổn định.

Trong khi đó, sáng 13/4, khu vực phía Đông Bắc thủ đô Tokyo lại tiếp tục hứng chịu những dư chấn mạnh 5,8 độ richter. Do những cảnh báo của chính phủ và cả hiện trạng về tình hình dư chấn động đất, nhiều người dân trong bán kính 20km - 30km (tính từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Dai-i-chi đã bắt đầu sơ tán.

Một số khác do lo sợ nồng độ phóng xạ được phát hiện trong nước sinh hoạt và đất, đã rời khỏi các trung tâm cứu trợ do chính phủ lập nên

 

                                                                                  Theo CAND

Các tin khác


Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán phân định biên giới

Ngày 30/11, Armenia và Azerbaijan đã nối lại các cuộc đàm phán về biên giới chung, sau một thời gian đình trệ kể từ khi Baku giành lại khu vực Nagorny-Karabakh.

NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục