Một nhà hàng ở Chicago, Mỹ đóng cửa do kinh doanh ế ẩm

Một nhà hàng ở Chicago, Mỹ đóng cửa do kinh doanh ế ẩm

Thách thức chủ yếu của tiến trình ổn định hệ thống tài chính thế giới hiện nay là cải tổ hệ thống ngân hàng, giải quyết mức nợ công cao mà không phương hại đến sự ổn định tài chính và tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu. Với mục đích này, IMF đề xuất lộ trình 4 bước gồm: Giảm gánh nặng nợ công và tăng cường cân bằng tài chính; làm trong sạch các quyết toán của hệ thống ngân hàng thông qua giải quyết các khoản nợ xấu và tăng vốn; giải quyết nợ thế chấp xấu và giảm các nguồn gốc vốn thế chấp; cẩn trọng phòng ngừa sự phát triển quá nóng và nguy cơ mất cân bằng tài chính trong các nền kinh tế mới nổi.

  • Nhức nhối nợ công

Tháng 1 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ cho biết tính đến ngày 19-1, khối lượng nợ của Mỹ đã chạm mức 14.001 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên khối lượng nợ của Mỹ vượt quá 14.000 tỷ USD và gần lên tới mức nợ trần 14.294 tỷ USD mà chính phủ được phép vay nợ. Khi chạm mức nợ trần và các nhà hoạch định chính sách không đạt được thỏa thuận nâng mức nợ trần mới, Bộ Tài chính sẽ bị cấm vay mượn thêm từ các nguồn bên ngoài.

Nếu điều đó xảy ra, Washington sẽ không có khả năng thanh toán cho các chủ nợ trái phiếu hay các chương trình tài trợ và trợ cấp do tiền thuế thu được không đủ trang trải tất cả các khoản chi tiêu. Các chuyên gia cho rằng tác động hệ thống sẽ diễn ra không chỉ bên trong nước Mỹ mà chắc chắn sẽ lan tới các nền kinh tế và thị trường toàn cầu.

Một nhà hàng ở Chicago, Mỹ đóng cửa do kinh doanh ế ẩm.

Các bộ trưởng Tài chính EU đã đề xuất gói cứu trợ trị giá 80 tỷ EUR dành cho Bồ Đào Nha và dự kiến sẽ có hiệu lực vào tháng 5 này. 80 tỷ EUR cho Hy Lạp, 45 tỷ EUR cho Ireland trước đó cùng với nguy cơ Ý và Tây Ban Nha cũng có thể phải nhờ EU trong thời gian tới nên EU đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ công khá trầm trọng. Tuy nhiên, khủng hoảng nợ công ở các nước EU không thấm tháp gì so với Nhật Bản.

Theo tờ Christian Science Monitor (CSM) của Mỹ, nợ công của Nhật Bản hiện chiếm 225% GDP của nước này. Với việc phải tốn ít nhất 295 tỷ USD để tái thiết sau thảm họa động đất gây ra sóng thần hồi tháng 3 vừa qua, gánh nặng nợ công sẽ tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thứ 3 thế giới.

Trong khi đó, gần 4 năm sau khi bắt đầu khủng hoảng kinh tế toàn cầu, niềm tin vào hệ thống ngân hàng vẫn chưa hoàn toàn phục hồi. Theo IMF, để phục hồi niềm tin này, hệ thống ngân hàng các nước cần có kế hoạch cụ thể để cấu trúc lại hoặc giải quyết các ngân hàng vỡ nợ, tăng cường minh bạch cũng như tăng nguồn vốn dự trữ.

  • Tín hiệu khả quan

Mặc dù kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” của IMF mới công bố vẫn khẳng định nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao bất chấp những nguy cơ mới đe dọa tiến trình phục hồi sau khủng hoảng.

Theo đó, nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 4,5% trong năm 2011 và 2012, trong đó tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của các nền kinh tế phát triển và đang phát triển tăng lần lượt là 2,5% và 6,5%.

Nhóm 4 nước gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, IMF ước tính mức tăng trưởng sẽ đạt 4,4% trong năm 2011. Riêng với nền kinh tế lớn nhất thế giới (Mỹ), IMF dự báo tăng trưởng năm 2011 sẽ ở mức khiêm tốn 2,8%, trong khi đó con số này của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sẽ lên tới 9,6%.

Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), con số trên là 1,6% trong năm 2011 và 1,8% năm 2012, Mỹ Latinh và Caribbean lần lượt là 4,7% trong năm 2011 và 4,25% trong năm 2012.

ĐỖ VĂN

Theo AFP, ngày 14-4, các nhà lãnh đạo nhóm BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) trong cuộc họp tại Tam Á, Trung Quốc đã cảnh báo rằng giá các mặt hàng thiết yếu đang tăng mạnh đe dọa đến việc phục hồi kinh tế toàn cầu. BRICS đặc biệt quan ngại về giá lương thực và năng lượng. Trong tuyên bố chung, BRICS cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ về an ninh năng lượng.

BRICS cho rằng một trong những nguyên nhân làm tiền tệ các nước này mất giá là do lượng tiền bên ngoài ồ ạt đổ vào. Tuyên bố chung cũng kêu gọi nhanh chóng cải tổ hệ thống tài chính và thiết lập hệ thống dự trữ tiền tệ quốc tế đồng thời tăng cường giám sát các dòng vốn xuyên biên giới. BRICS cũng phản đối dùng vũ lực trong việc giải quyết tình hình bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi

 

                                                                                         Theo SGGP

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục