Bộ quốc phòng Anh thừa nhận rằng thông tin bí mật về các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này đã bị rò rỉ trên mạng do một sơ suất.

Ảnh minh họa một tàu ngầm hạt nhân.

Một sự cố kỹ thuật đã khiến các phần bị bôi đen của một báo cáo trên mạng của Bộ quốc phòng Anh có thể đọc được bằng cách dán vào một văn bản khác.

Các thông tin chi tiết được báo cáo bao gồm ý kiến chuyên gia về việc làm cách nào để hạm đội tàu ngầm có thể đối phó nhanh với một tai nạn thảm khốc.

Bộ quốc phòng Anh cho hay một phiên bản mật của tài liệu này đã bị đăng tải và Bộ này đang nỗ lực để ngăn chặn những vụ việc như vậy tái diễn.

Thông tin mật cũng bao gồm các biện pháp được Hải quân Mỹ sử dụng để bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân của mình.

Tài liệu bị rò rỉ là một bản đánh giá của người đứng đầu Cơ quan kiểm soát an toàn hạt nhân của Bộ quốc phòng, Thiếu tướng Hải quân Andrew McFarlane, về các lựa chọn về lò phản ứng cho các tàu ngầm trong tương lai nhằm thay thế hạm đội Trident.

Một số phần của tài liệu mật, được đăng tải trên trang web của quốc hội, đã được biên tập để bảo vệ các thông tin nhạy cảm.

Trong các phần bị bôi đen, tài liệu kết luận rằng các lò phản ứng hiện thời có nguy cơ gặp phải các tai nạn chết người. Điều này đã dẫn tới việc các bộ trưởng phải đề xuất có thể sử dụng các loại tàu ngầm khác trong tương lai.

Patrick Mercer, nghị sĩ đảng bảo thủ và một cựu sĩ quan quân đội, cho hay tài liệu bị rò rỉ “có thể nghiêm trọng” và các thông tin chi tiết là mối quan tâm lớn đối với các kẻ thù của Anh.

Một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Anh nói: “Chúng tôi rất coi trọng an ninh hạt nhân và đang làm tất cả những gì có thể để ngăn tái diễn một vụ việc như thế này”.

                                                                               Theo Dantri

 

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục