Bộ quốc phòng Anh thừa nhận rằng thông tin bí mật về các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này đã bị rò rỉ trên mạng do một sơ suất.

Ảnh minh họa một tàu ngầm hạt nhân.

Một sự cố kỹ thuật đã khiến các phần bị bôi đen của một báo cáo trên mạng của Bộ quốc phòng Anh có thể đọc được bằng cách dán vào một văn bản khác.

Các thông tin chi tiết được báo cáo bao gồm ý kiến chuyên gia về việc làm cách nào để hạm đội tàu ngầm có thể đối phó nhanh với một tai nạn thảm khốc.

Bộ quốc phòng Anh cho hay một phiên bản mật của tài liệu này đã bị đăng tải và Bộ này đang nỗ lực để ngăn chặn những vụ việc như vậy tái diễn.

Thông tin mật cũng bao gồm các biện pháp được Hải quân Mỹ sử dụng để bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân của mình.

Tài liệu bị rò rỉ là một bản đánh giá của người đứng đầu Cơ quan kiểm soát an toàn hạt nhân của Bộ quốc phòng, Thiếu tướng Hải quân Andrew McFarlane, về các lựa chọn về lò phản ứng cho các tàu ngầm trong tương lai nhằm thay thế hạm đội Trident.

Một số phần của tài liệu mật, được đăng tải trên trang web của quốc hội, đã được biên tập để bảo vệ các thông tin nhạy cảm.

Trong các phần bị bôi đen, tài liệu kết luận rằng các lò phản ứng hiện thời có nguy cơ gặp phải các tai nạn chết người. Điều này đã dẫn tới việc các bộ trưởng phải đề xuất có thể sử dụng các loại tàu ngầm khác trong tương lai.

Patrick Mercer, nghị sĩ đảng bảo thủ và một cựu sĩ quan quân đội, cho hay tài liệu bị rò rỉ “có thể nghiêm trọng” và các thông tin chi tiết là mối quan tâm lớn đối với các kẻ thù của Anh.

Một phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Anh nói: “Chúng tôi rất coi trọng an ninh hạt nhân và đang làm tất cả những gì có thể để ngăn tái diễn một vụ việc như thế này”.

                                                                               Theo Dantri

 

Các tin khác


Đông đảo người dân Iran đưa tang Tổng thống Ebrahim Raisi

Ngày 22/5, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chủ trì tang lễ Tổng thống Ebrahim Raisi cùng đoàn tháp tùng tử nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5 vừa qua. Đông đảo người dân Iran đã đổ ra các tuyến đường ở thủ đô Tehran để tham dự lễ đưa tang nhà lãnh đạo đất nước.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

Các quan chức cho biết các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Italy trong tuần này nhằm tìm kiếm "tiếng nói chung” về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine và giải quyết vấn đề xuất khẩu của Trung Quốc tại các thị trường trọng điểm.

Các quần thể cá nước ngọt di cư giảm hơn 80% kể từ năm 1970

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy các quần thể cá nước ngọt di cư đã giảm hơn 80% kể từ năm 1970.

Tổng thống Iran Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng

Một quan chức Iran xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng chở ông gặp nạn ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan.

Cộng đồng quốc tế phản ứng về vụ trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

Ngày 20/5, thông tin từ nhà chức trách Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian bị rơi vào ngày 19/5 khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục