Osama bin Laden bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hôm 2/5.

Osama bin Laden bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hôm 2/5.

Tổng thống Barack Obama, quân đội và tình báo Mỹ đã nhận được những lời khen ngợi cho chiến dịch nhằm tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda tại Pakistan. Nhưng trong 48 giờ qua, chính quyền Mỹ đã vấp phải những sai lầm sau cái chết của Osama bin Laden.

 
1. Không trung thực
 
Osama bin Laden có mang vũ khí hay không? Người phụ nữ nào trong căn nhà của Bin Laden trở thành bia đỡ đạn? Ai thực sự đã bị giết ngoài mục tiêu chính? Chính quyền Obama xứng đáng với những lời khen ngợi về nỗ lực kiên trì và đáng chú ý nhằm thông báo với thế giới về sứ mệnh, dù biết rằng rất nhiều thông tin cần được giữ lại để bảo vệ các nguồn tin, mật vụ, các phương thức và những dữ liệu nhạy cảm. Nhưng việc Nhà Trắng không nhất quán và trung thực trong việc công bố thông tin đã gây ra các hệ quả là truyền thông đưa tin kém, các đối thủ của Tổng thống điên lên, các chi tiết khác của sứ mệnh bị nghi vấn, những kẻ tìm kiếm thuyết âm mưu và các giả thuyết về những tên tội phạm toàn cầu đã có chỗ để tồn tại.
 
2. Không đánh giá cao George W. Bush trong việc giúp đưa Bin Laden ra công lý
 
Thậm chí nếu Nhà Trắng tin rằng người tiền nhiệm không giúp ích gì với sứ mệnh cuối cùng của Bin Laden, sẽ tốt hơn cho sự đoàn kết dân tộc và vận mệnh chính trị của chính Tổng thống Obama nếu ông cảm ơn người tiền nhiệm. Lời mời ông Bush tham gia một sự kiện tổ chức vào ngày 5/5 tại Khu vực số Không (một lời mời đã bị từ chối) là sáng kiến đúng đắn, nhưng đến muộn.
 
3. Để cuộc tranh luận về ảnh thi thể của Osama bin Laden vượt ra khỏi vòng kiểm soát
 
Quyết định về việc có công bố ảnh trùm khủng bố sau khi chết hay không là một điều không dễ dàng. Nhưng các tuyên bố mẫu thuẫn của chính quyền Mỹ và sự tò mò của công chúng đã khiến vấn đề càng trở nên rối hơn. Nhà Trắng đã trượt chân khi phạm phải một quy định sắt đá của Washington: Khi một điều gì đó trở nên nổi tiếng vì không được công bố, áp lực từ truyền thông để công bố nó là rất lớn.
 
4. Không kiểm soát được cuộc tranh luận về cuộc chiến tại Afghanistan
 
 Đã có những dấu hiệu cho thấy một số cố vấn của Tổng thống đang tìm cách giảm bớt cam kết của Mỹ tại Afghansitan sớm hơn. Nhưng do thất bại trong việc xác định và bảo vệ bất kỳ chính sách nào mà Tổng thống muốn theo đuổi, Nhà Trắng đã cho phép những người hối thúc chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan sử dụng cái chết của Bin Laden để làm đòn bẩy.
 
5. Để cuộc tranh luận về Pakistan vượt ra ngoài vòng kiểm soát
 
 Kêu gọi của quốc hội và truyền thông về một sự thay đổi quyết liệt trong quan hệ giữa Mỹ với Pakistan đang sôi lên như một trận cháy rừng. Chính quyền biết rằng một sự thay đổi trong chính sách là rất phức tạp và gây tổn hại, và không nhất thiết xét về mặt quyền lợi của Mỹ. Các quan chức đang bày tỏ sự hoài nghi rằng liệu người Pakistan có biết Osama bin Laden đã ẩn náu sâu bên trong lãnh thổ nước này hay không. Nên và sẽ có một cuộc tranh luận về vấn đề này, nhưng những hành động của chính quyền Mỹ đang cho thấy dường như điều đó sẽ không là vấn đề thảo luận của họ.
 
                                                                                 Theo DanTri
 
 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục