Osama bin Laden bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hôm 2/5.

Osama bin Laden bị các lực lượng Mỹ tiêu diệt tại Pakistan hôm 2/5.

Tổng thống Barack Obama, quân đội và tình báo Mỹ đã nhận được những lời khen ngợi cho chiến dịch nhằm tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda tại Pakistan. Nhưng trong 48 giờ qua, chính quyền Mỹ đã vấp phải những sai lầm sau cái chết của Osama bin Laden.

 
1. Không trung thực
 
Osama bin Laden có mang vũ khí hay không? Người phụ nữ nào trong căn nhà của Bin Laden trở thành bia đỡ đạn? Ai thực sự đã bị giết ngoài mục tiêu chính? Chính quyền Obama xứng đáng với những lời khen ngợi về nỗ lực kiên trì và đáng chú ý nhằm thông báo với thế giới về sứ mệnh, dù biết rằng rất nhiều thông tin cần được giữ lại để bảo vệ các nguồn tin, mật vụ, các phương thức và những dữ liệu nhạy cảm. Nhưng việc Nhà Trắng không nhất quán và trung thực trong việc công bố thông tin đã gây ra các hệ quả là truyền thông đưa tin kém, các đối thủ của Tổng thống điên lên, các chi tiết khác của sứ mệnh bị nghi vấn, những kẻ tìm kiếm thuyết âm mưu và các giả thuyết về những tên tội phạm toàn cầu đã có chỗ để tồn tại.
 
2. Không đánh giá cao George W. Bush trong việc giúp đưa Bin Laden ra công lý
 
Thậm chí nếu Nhà Trắng tin rằng người tiền nhiệm không giúp ích gì với sứ mệnh cuối cùng của Bin Laden, sẽ tốt hơn cho sự đoàn kết dân tộc và vận mệnh chính trị của chính Tổng thống Obama nếu ông cảm ơn người tiền nhiệm. Lời mời ông Bush tham gia một sự kiện tổ chức vào ngày 5/5 tại Khu vực số Không (một lời mời đã bị từ chối) là sáng kiến đúng đắn, nhưng đến muộn.
 
3. Để cuộc tranh luận về ảnh thi thể của Osama bin Laden vượt ra khỏi vòng kiểm soát
 
Quyết định về việc có công bố ảnh trùm khủng bố sau khi chết hay không là một điều không dễ dàng. Nhưng các tuyên bố mẫu thuẫn của chính quyền Mỹ và sự tò mò của công chúng đã khiến vấn đề càng trở nên rối hơn. Nhà Trắng đã trượt chân khi phạm phải một quy định sắt đá của Washington: Khi một điều gì đó trở nên nổi tiếng vì không được công bố, áp lực từ truyền thông để công bố nó là rất lớn.
 
4. Không kiểm soát được cuộc tranh luận về cuộc chiến tại Afghanistan
 
 Đã có những dấu hiệu cho thấy một số cố vấn của Tổng thống đang tìm cách giảm bớt cam kết của Mỹ tại Afghansitan sớm hơn. Nhưng do thất bại trong việc xác định và bảo vệ bất kỳ chính sách nào mà Tổng thống muốn theo đuổi, Nhà Trắng đã cho phép những người hối thúc chấm dứt cuộc chiến tại Afghanistan sử dụng cái chết của Bin Laden để làm đòn bẩy.
 
5. Để cuộc tranh luận về Pakistan vượt ra ngoài vòng kiểm soát
 
 Kêu gọi của quốc hội và truyền thông về một sự thay đổi quyết liệt trong quan hệ giữa Mỹ với Pakistan đang sôi lên như một trận cháy rừng. Chính quyền biết rằng một sự thay đổi trong chính sách là rất phức tạp và gây tổn hại, và không nhất thiết xét về mặt quyền lợi của Mỹ. Các quan chức đang bày tỏ sự hoài nghi rằng liệu người Pakistan có biết Osama bin Laden đã ẩn náu sâu bên trong lãnh thổ nước này hay không. Nên và sẽ có một cuộc tranh luận về vấn đề này, nhưng những hành động của chính quyền Mỹ đang cho thấy dường như điều đó sẽ không là vấn đề thảo luận của họ.
 
                                                                                 Theo DanTri
 
 

Các tin khác


Tình hình kinh tế đáng lo ngại ở đất nước có lạm phát cao nhất thế giới

Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.

Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nga tích cực cứu trợ nhân đạo vùng lũ lụt

Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/4 thông báo hai máy bay vận tải Il-76 của bộ này đã vận chuyển hơn 90 tấn hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân bị nạn ở các khu vực lũ lụt thuộc vùng Orenburg.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Tổng thống Biden nới rộng khoảng cách với ứng cử viên Trump

Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng Reuters/Ipsos công bố ngày 10/4 (giờ địa phương), đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nới rộng chút ít khoảng cách dẫn trước người tiền nhiệm Donald Trump trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11, trong bối cảnh ứng cử viên Đảng Cộng hòa chuẩn bị đối mặt phiên tòa đầu tiên trong 4 phiên tòa hình sự chống lại ông.

Israel đưa ra nhượng bộ mới trong đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm diễn ra tại Ai Cập về phán lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó Tel Aviv nhất trí cho phép người dân Palestine trở lại phía Bắc vùng lãnh thổ này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục