Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Quyết định không từ chức của Tổng thống Ali Abdullah Saleh đang khiến cho tình hình chính trị ở Yemen càng thêm phức tạp.

 

Giới truyền thông đưa tin, trong tuyên bố hôm 30/4, Tổng thống Ali Abdullah Saleh khẳng định, sẽ chỉ ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực dưới sự bảo trợ của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) sau khi thỏa thuận này được đảng cầm quyền thông qua.

Tổng thống Ali Abdullah Saleh đưa ra tuyên bố này trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký GCC Rashid Al-Zayani (Abdullatif al-Zayani). Điều này đồng nghĩa với việc chuyến thăm của Tổng Thư ký GCC Rashid Al-Zayani đến Yemen đã thất bại.

Tổng thống Ali Abdullah Saleh cho biết, đại diện của đảng cầm quyền chịu trách nhiệm đàm phán và ký thỏa thuận với phe đối lập. Mâu thuẫn không thể giải quyết bởi trong khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh chỉ ký thỏa thuận với tư cách là lãnh đạo đảng cầm quyền, còn phe đối lập muốn ông ký với tư cách Tổng thống Yemen.

Người phát ngôn của phe đối lập Mohamed Qahtani cho biết, tối 30/4, Tổng Thư ký GCC Rashid Al-Zayani đã rời thủ đô Saana sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chối ký thoả thuận với tư cách Tổng thống Yemen. Ông Mohamed Qahtani khẳng định, phe đối lập sẽ không tới Riadh để dự lễ ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực do GCC đề xuất bởi Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã từ chối ký thoả thuận này hôm 30/4.

Giới truyền thông cho biết, các cuộc biểu tình vẫn đang diễn ra ở Yemen bởi phe đối lập khẳng định, chỉ kết thúc khủng hoảng chính trị sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức.

                                                                           Theo Bao CAND

 

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục