Tính đến chiều 29/4, siêu bão và lốc xoáy đã quét qua 7 bang miền Nam nước Mỹ làm hơn 300 người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng tỷ USD. Đây được coi là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Tổng thống Barack Obama đã miêu tả sự mất mát này như "nỗi đau trong tim" bởi cơn bão và lốc xoáy đã tàn phá hàng trăm ngàn ngôi nhà, phá hủy mùa màng của nông dân và làm hư hại các hoạt động kinh doanh khác. Ông Barack Obama hứa, chính phủ liên bang sẽ sớm cấp kinh phí ủng hộ 7 tiểu bang miền Nam nói trên khắc phục hậu quả của thiên tai và xây dựng lại cơ sở hạ tầng.

Cơ quan khí tượng thủy văn Mỹ cho hay, chỉ tính từ đầu tuần đến nay, hơn 160 cơn bão kèm lốc xoáy đã xóa sạch các vùng ở phía Nam nước Mỹ. Cây cối, nhà cửa đều bị phá hủy một cách đáng sợ. Chính quyền địa phương với sự hỗ trợ của lực lượng cứu trợ liên bang đang tổ chức các cuộc tìm kiếm người mất tích và những nạn nhân xấu số trong đợt thiên tai này.

Siêu bão và lốc xoáy tàn phá khủng khiếp 7 bang của Mỹ.

Một nhân chứng ở Tuscaloosa, Alabama cho hay, nhà cửa xung quanh nơi cô ở bị tốc hết mái, nhà đổ xiêu đổ vẹo, thậm chí ôtô cũng bị gió cuốn đi. Tại Birmingham, Alabama, nhân viên cứu hộ phải dùng tay để đào lớp đất đá, kéo những người may mắn sống sót nhưng đang bị vùi trong đống đổ nát.

Chính quyền tiểu bang Alabama đã huy động hơn 2.000 binh sĩ để tìm kiếm người mất tích và thực hiện công tác cứu trợ. Nhiều người dân sinh sống ở tiểu bang này còn cho rằng, sự tàn phá của bão khủng khiếp hơn so với siêu bão Katrina năm 2005.

Báo cáo được gửi lên chính phủ Mỹ cho hay, Alabama là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bão này. Giao thông hỗn loạn, dịch vụ viễn thông bị gián đoạn, cây cối, cột điện đổ ngổn ngang là hình ảnh của tiểu bang này từ ngày 27/4 đến nay.

Chính phủ Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp về thiệt hại tại 7 bang. Các nhu yếu phẩm viện trợ cũng nhanh chóng được đưa đến vùng bị nạn. Trong khi đó, Thống đốc của các tiểu bang Mississippi, Georgia và Tennessee đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bang của mình

 

                                                                                      Theo CAND

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục