Ngày 20/5, làn sóng biểu tình phản đối chính phủ lại bùng phát mạnh tại nhiều nơi ở Syria sau lễ cầu nguyện thứ Sáu hàng tuần khiến tình hình an ninh tại quốc gia này trở nên căng thẳng.

Theo các nguồn tin mới nhất, ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em, trong các vụ đụng độ giữa những người biểu tình với lực lượng an ninh.

Các nhân chứng cho biết một trẻ em và ba người khác đã bị thiệt mạng trong cuộc biểu tình tại thành phố Homs ở miền Trung. Nạn nhân còn lại bị thiệt mạng trong vụ đụng độ tại làng Sanamein thuộc thành phố Darra, nơi được coi là trung tâm của làn sóng phản đối chính phủ kể từ ngày 15/3.

Trong khi đó, hàng nghìn người tham gia tuần hành tại thành phố ven biển Banias. Cảnh sát đã buộc phải nổ súng để giải tán đám đông, song không có thông tin về thương vong.

Tại vùng Ain Arab có đông người Kurd sinh sống, hàng trăm người cũng đã xuống đường đòi chính phủ đối thoại và trao quyền tự do cho khu vực người Kurd. Một nhà hoạt động đối lập nói rằng các hoạt động phản đối còn diễn ra tại nhiều thị trấn và làng mạc ở vùng Đông Bắc như Qamishili, Amuda và Derbasiyeh.

Theo một số nhân chứng, một số người tham gia biểu tình ở Qamishili đã bị bắt giữ. Một tay súng cho biết biểu tình cũng đã nổ ra bên ngoài một đền thờ ở thủ đô Damascus, song đã bị lực lượng an ninh giải tán ngay sau đó.

Trước đó, Chính phủ Syria đã chỉ thị các lực lượng an ninh giải tán các cuộc biểu tình chống chính phủ tại nhiều nơi trên toàn quốc. Xung đột đã nổ ra dữ dội giữa lực lượng an ninh với người biểu tình, khiến hàng trăm người thương vong và hàng trăm người khác bị bắt giữ.

Chính phủ cáo buộc các băng nhóm khủng bố vũ trang và các phần tử kích động nước ngoài là thủ phạm châm ngòi các vụ bạo lực đẫm máu trong hơn hai tháng qua tại quốc gia này./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục