Một phiên biểu quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề châu Phi. Ảnh: AP

Một phiên biểu quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề châu Phi. Ảnh: AP

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc phát biểu mạnh mẽ rằng nếu không cải cách Hội đồng Bảo an, Liên Hiệp Quốc sẽ mất sự tín nhiệm

 

Chính quyền Ý đang tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi về vấn đề mở rộng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) bằng việc tổ chức một hội nghị tập trung 123 nước thành viên tại Rome hôm 16-5, cảnh báo rằng 4 cường quốc Ấn Độ, Đức, Brazil và Nhật Bản đã quá mệt mỏi trong việc tìm kiếm vị trí thành viên thường trực của cơ quan này.

Theo hãng tin AP, Ý ủng hộ đề xuất của Colombia nhằm tìm kiếm sự đồng thuận giữa các lập trường khác nhau để biến Hội đồng Bảo an trở thành cơ quan dân chủ hơn, mang tính đại diện hơn, minh bạch, hiệu quả và có trách nhiệm hơn. Đại sứ Ý tại LHQ Cesare Maria Ragaglini nói rằng thông điệp đến 4 cường quốc nói trên là con đường hướng về sự đồng thuận. Ngoại trưởng Ý Franco Frattini nói rằng lập trường của Rome linh động và sẽ ủng hộ cho một ghế đại diện mới của Liên hiệp châu Âu (EU) tại Hội đồng Bảo an dù châu lục này đã có 2 thành viên thường trực (Anh và Pháp).

Trung Quốc và Mỹ là 2 trong số 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an đã đến dự hội nghị lần này. Ả Rập Saudi đã kêu gọi tăng tốc các cuộc thương lượng để hoàn tất việc cải cách các định chế của LHQ, đặc biệt là Hội đồng Bảo an, dẫn chứng rằng những thay đổi của thế giới trong 60 năm qua buộc LHQ phải thay đổi cho phù hợp.

Thông cáo báo chí của LHQ dẫn phát biểu tại hội nghị của Chủ tịch Đại hội đồng Joseph Deiss nói rằng LHQ sẽ mất đi sự tín nhiệm như một diễn đàn thế giới cấp cao nhất nếu các thành viên không thể đồng thuận về quy mô cải cách, quy chế thành viên và cách thức làm việc của Hội đồng Bảo an. Ông đặt vấn đề: “Chẳng lẽ không có cách vượt qua sự chia rẽ và đạt được thỏa thuận cùng có lợi giữa những quốc gia thành viên”. Ông Deiss đặt dấu hỏi phải chăng vấn đề cải cách Hội đồng Bảo an vẫn là việc dễ nản lòng như thường thấy và kêu gọi các quốc gia “thật sự lao vào các cuộc thương lượng và nếu thành công, đó sẽ là điều quan trọng cho tất cả các bên thể hiện một thái độ xây dựng, xác thực và linh động”.

           

                                                                            Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục