Đó là lời khẳng định mà Tổng thống Mỹ đưa ra trong bài phát biểu “đầy ý nghĩa” trước các nhà lập pháp Anh ngày hôm qua, chặng dừng chân tiếp theo trong tuần công du châu Âu bắt đầu từ hôm 23/6 của ông.


Bài phát biểu ở điện Westminter được coi là cao điểm của chuyến thăm Anh của ông chủ Nhà Trắng

Ghé thăm Anh trong khuôn khổ vòng công du châu Âu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được London tiếp đón rất trọng thể. Sau buổi đại tiệc tối 24/5 tại điện Buckingham, hôm qua Tổng thống Mỹ phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Anh.

“Vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ và Anh vẫn còn quan trọng... Chúng ta phải hành động, phải dẫn dắt, với sự tin tưởng vào lý tưởng của chúng ta..”, Tổng thống Mỹ khẳng định trước các nhà lập pháp Anh.

Ông Obama cũng nhấn mạnh Mỹ và châu Âu “phải cùng nhau nắm giữ một vai trò lãnh đạo trong nỗ lực bảo vệ an ninh toàn cầu”.

Bài phát biểu ở điện Westminter được coi là cao điểm của chuyến thăm Anh của ông chủ Nhà Trắng. Ông Obama là tổng thống Mỹ đầu tiên được vinh dự này. Vinh dự này trước đó mới chỉ dành cho vài người hiếm hoi như cố tổng thống Pháp Charles de Gaulle, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và Đức giáo Hoàng Benedicto 16.

Sự kiện này vừa mang tính hình thức, vừa là biểu tượng của chuyến công du, với một thông điệp chính trị cụ thể: Sau một thập niên khó khăn, sau vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ và công cuộc truy lùng Bin Laden, một bình minh mới bắt đầu đối với phương Tây, tức là Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Theo giới quan sát, nếu ông Obama đã tỏ ra lạnh nhạt với Anh vào thời Thủ tướng Gordon Brown, thì bây giờ ông lại muốn nêu bật mối quan hệ “đặc biệt” giữa hai nước.

Trước khi phát biểu tại Quốc hội Anh, ông Obama có buổi gặp gỡ với thủ tướng Anh David Cameron ở phủ thủ tướng. Chủ đề thảo luận là các hồ sơ Afghanistan, Libya, chiến dịch chống khủng bố, với thông báo việc thành lập một Hội Đồng An ninh Quốc gia Anh - Mỹ, để cùng nhau làm việc trên các vấn đề thông tin tình báo.

Đáng chú ý, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh nói rằng chiến dịch quân sự tại Libya sẽ tiếp tục cho tới khi nhà lãnh đạo Gadhafi “ngừng tấn công thường dân và từ bỏ quyền hành”.

Bên cạnh đó, hai bên cũng xem xét hồ sơ quan hệ với Pakistan sau chiến dịch truy kích Bin Laden.

                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục