Người biểu tình đổ ra khắp các đường phố thủ đô Tbilisi trong 3 ngày qua.

Người biểu tình đổ ra khắp các đường phố thủ đô Tbilisi trong 3 ngày qua.

Chính trường Georgia đang đứng trước những nguy cơ bất ổn mới sau khi phe đối lập lên kế hoạch cho một chiến dịch biểu tình quy mô đòi Tổng thống Mikhail Saakashvili phải từ chức; đồng thời tổ chức bầu cử Quốc hội và Tổng thống trước thời hạn.

Cuộc biểu tình với sự tham gia của hơn 100.000 người trong ba ngày qua chỉ là bước khởi đầu của làn sóng phản đối nhà cầm quyền nước này. Theo lãnh đạo đảng Phong trào dân chủ - đoàn kết Georgia, bà Nino Burjanadze, phe đối lập sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình cho đến khi đạt được mục đích và trước mắt sẽ là cuộc xuống đường vào ngày mai (25-5) với tên gọi: "Ngày thịnh nộ".

Kể từ khi lên nắm quyền (năm 2003), đây không phải lần đầu tiên Tổng thống M.Saakashvili đối mặt với sức ép phải từ chức. Cuối năm 2007, nhà lãnh đạo thân phương Tây này đã phải chấp nhận một cuộc bầu cử sớm nhưng đã may mắn tái đắc cử. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay hoàn toàn khác so với 4 năm trước. Trên thực tế, tình trạng căng thẳng trên chính trường Georgia đã được dự báo ngay từ khi người đứng đầu Tbilisi hiện nay liều lĩnh dấn thân vào cuộc chiến với Nga tại Nam Ossetia vào tháng 8-2008. Cuộc xung đột này đã để lại những tác hại vô cùng to lớn với quốc gia nằm ở phía Nam Caucasus khi hàng chục nghìn dân thường vô tội thiệt mạng, nhiều nhà cửa bị tàn phá và nền kinh tế quốc gia lâm vào cảnh kiệt quệ.

Giờ đây hơn bao giờ hết, Tổng thống M.Saakashvili được nhìn nhận là "thủ phạm" chính của tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" mà Georgia đang bị sa lầy. Quyết định mạo hiểm của "người hùng" Cách mạng hoa hồng đã khiến kế hoạch gia nhập hàng ngũ phương Tây trở thành "dự án treo" do các nước đồng minh châu Âu lo ngại động thái này sẽ đẩy cao hơn nữa nấc thang căng thẳng với Nga. Ngoài ra, cuộc chiến tại Nam Ossetia cũng tạo ra một cái cớ để vùng đất này và Abkhazia tuyên bố độc lập khỏi Georgia khiến bản đồ địa chính trị tại khu vực bị thay đổi hoàn toàn. Cộng thêm vào "bảng thành tích" là tình trạng thất nghiệp, tham nhũng và một nền kinh tế rệu rã trái ngược với những cam kết khi bước vào "ngôi cao" quyền lực của ông M.Saakashvili. Hiện tại, uy tín của vị tổng thống một thời được người dân đặt nhiều kỳ vọng đang lao dốc thảm hại.

Những gì đã làm với Georgia trong 9 năm cầm quyền khiến nhiều người không ngần ngại đặt một dấu chấm hỏi về khả năng của ông M.Saakashvili trong vai trò đứng đầu một nhà nước. Cũng vì lý do này, nhiều đồng minh từ thuở hàn vi của Tổng thống M.Saakashvili đã ra đi và coi ông như là một tay chơi vô trách nhiệm. Nhìn chung quốc gia có diện tích xấp xỉ 70.000km2 này đang phải đối mặt với những mâu thuẫn nội bộ ngày càng sâu sắc.

Trong bối cảnh cuộc phiêu lưu tới phương Tây chưa có thêm bước tiến nào thì phe đối lập tin rằng, việc Tổng thống M.Saakashvili từ chức sẽ tạo cơ hội để nước này khôi phục lại mối quan hệ thân thiện với láng giềng có ảnh hưởng lâu đời là Nga và thoát khỏi tình trạng chơi vơi giữa ngã ba đường như hiện nay. Đây cũng là quan điểm chung của nhiều người dân Georgia vốn đang khao khát sự thay đổi kể từ khi Cách mạng hoa hồng diễn ra cách đây ngót một thập niên mà "người hùng" M.Saakashvili lúc đó là một "nhân vật" chính. Rõ ràng, các cử tri của đất nước này không còn tin tưởng một nhà lãnh đạo sẵn sàng hy sinh sự thịnh vượng và an ninh của đất nước vì "đam mê" chiếc bánh vẽ từ phương Tây.

Theo đúng lộ trình, nhiệm kỳ của Tổng thống M.Saakashvili sẽ kéo dài đến năm 2013. Thế nhưng, tất cả đang cho thấy phe đối lập sẽ dựng lại kịch bản Cách mạng hoa hồng từng diễn ra cách đây 4 năm, đưa sự nghiệp chính trị của vị "thuyền trưởng" ưa mạo hiểm này đứng trước giông bão mới.

                                                                                      Theo HNM

Các tin khác


Thủ tướng Israel dự đoán thời gian giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã dự đoán khoảng thời gian mà ông cho rằng quân đội nước này sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng Hamas.

Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Nhóm cướp vũ trang chuyên nghiệp U60 - U70 ở Italy bị bắt

Một băng nhóm gồm sáu tên cướp có vũ trang do những người cao tuổi cầm đầu đã bị bắt ở Italy sau khi thực hiện một số phi vụ tại các bưu điện ở Rome.

Sự trỗi dậy của các hãng thời trang nhanh Trung Quốc khuấy động ngành vận tải hàng không

Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà bán lẻ thời trang nhanh trên các sàn giao dịch điện tử như Shein và Temu đang thúc đẩy ngành vận tải hàng không toàn cầu, khi các hãng này ganh đua về thời gian vận chuyển hàng hóa hạn để thu hút khách hàng.

Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục