Cựu tổng giám đốc IMF Dominique Strauss - Kahn được tại ngoại sau khi đóng 1 triệu USD bảo lãnh - Ảnh: AFP

Cựu tổng giám đốc IMF Dominique Strauss - Kahn được tại ngoại sau khi đóng 1 triệu USD bảo lãnh - Ảnh: AFP

Chiếc ghế lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang bị tranh chấp quyết liệt sau khi ông Dominique Strauss-Kahn từ chức. Thế giới đã thay đổi và sự trỗi dậy của các nền kinh tế đang nổi lên cần được phản ánh qua chức vụ tổng giám đốc của thiết chế này.

 

“Không hề có thứ logic gì trong truyền thống một người châu Âu lãnh đạo IMF - báo Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Korn Chatikavanij - Thế giới đã thay đổi rất nhiều trong 3-4 năm qua”. Theo ông, sau cuộc khủng hoảng tài chính thập niên 1990, người châu Á rất am hiểu các vấn đề tài chính, do đó xứng đáng lãnh đạo IMF. Bộ trưởng Tài chính Philippines Cesar Purisima cũng khẳng định châu Á là động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, do đó tổng giám đốc IMF cần là một người châu Á.

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu đang cho rằng cần phải có một người châu Âu lãnh đạo IMF để giúp châu Âu nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ. Pháp, Ý và Đức đều lên tiếng kêu gọi đưa một người châu Âu lên thay thế ông Dominique Strauss-Kahn. Ứng viên được coi là sáng giá nhất là nữ Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde, 55 tuổi, chính trị gia nổi tiếng nhất bên ngoài nước Pháp sau Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Bà Lagarde theo học ngành luật, gia nhập Hãng luật Baker & McKenzie ở tuổi 25 và năm 1999 làm chủ tịch Baker & McKenzie, trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ này. Bà lần lượt nắm giữ nhiều lãnh vực khác nhau trong Chính phủ Pháp: năm 2005 là bộ trưởng thương mại, năm 2007 là bộ trưởng nông nghiệp. Báo Anh Independent mô tả bà là “một người thương thuyết bình tĩnh nhưng cứng rắn" trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và khủng hoảng nợ châu Âu 2010-2011.

Thế nhưng quan điểm của châu Âu lại bị châu Á phản đối kịch liệt. “Quan điểm lãnh đạo IMF phải là người châu Âu vì hiểu khủng hoảng nợ châu Âu nhất là khá kỳ quái - ông Arvind Virmani, người Ấn Độ, thành viên ủy ban điều hành IMF, phản bác - Nếu vậy chẳng lẽ khi có khủng hoảng ở châu Á, một người châu Á phải lên thay? Hay khi khủng hoảng xảy ra ở châu Phi, chúng ta lại phải có một tổng giám đốc IMF là người châu Phi?”.

Trong khi đó, báo Wall Street Journal cho biết Mỹ, nước có tiếng nói mạnh nhất tại IMF, không ủng hộ quan điểm của các nước đang phát triển. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner tuyên bố Washington muốn một “tiến trình cởi mở để nhanh chóng dẫn tới sự kế nhiệm” nhưng không phản đối hình thức đề cử tổng giám đốc IMF hiện tại. Theo quy định, vị trí tổng giám đốc IMF được xác định khi một ứng cử viên nhận được đa số phiếu bầu từ ủy ban điều hành IMF gồm 24 thành viên. Các nước châu Âu có tổng cộng 35,6% số phiếu, Mỹ 16,8%, trong khi các nước châu Á - Thái Bình Dương có 20,93% số phiếu.

Theo truyền thống từ trước đến nay, một người Mỹ luôn đảm nhận chức vụ lãnh đạo Ngân hàng Thế giới và vị trí phó tổng giám đốc IMF, còn một người châu Âu giữ chức tổng giám đốc IMF. Tổng giám đốc tạm quyền John Lipsky sẽ từ chức sau khi hết nhiệm kỳ vào tháng 8.

Trong khi cuộc tranh luận về vị trí tổng giám đốc IMF đang nóng lên thì chính trường Pháp như vừa cất được gánh nặng và thở phào: sau một tuần bị giam giữ, ông Dominique Strauss-Kahn đã được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 1 triệu USD. Nhiều quan chức Pháp, như AFP dẫn lời, cho rằng giờ đây ông có thể đưa ra lời tường thuật sự việc của mình và “bình tĩnh chuẩn bị lời biện hộ, mà điều quan trọng nhất là chứng minh sự vô tội của mình".

Ngoài số tiền để được tại ngoại, ông Dominique Strauss-Kahn còn phải đóng thêm 5 triệu USD bảo chứng. Ông còn phải chi trả số tiền 200.000 USD/tháng cho việc cảnh sát vũ trang giám sát căn hộ của ông 24/24 giờ đến khi trở lại tòa vào ngày 6-6.

                                                                       Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục