Lãnh đạo ba nước Đông Bắc Á (từ trái qua): Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tại Tokyo

Lãnh đạo ba nước Đông Bắc Á (từ trái qua): Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tại Tokyo

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung - Hàn ở Tokyo ngày 22-5, lãnh đạo ba nước này đã đạt được thỏa thuận chung về các giải pháp nhằm nâng cao an toàn hạt nhân và quản lý thiên tai ở khu vực Đông Bắc Á.

Yonhap cho biết lãnh đạo ba nước đã nhất trí xây dựng một cơ chế cho phép công bố thông tin sớm cho nhau về các sự cố hạt nhân, tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác chặt chẽ trong xử lý thảm họa.

“Trên cơ sở nhận thức rằng hợp tác ba bên sẽ đóng góp rất lớn cho sự khôi phục sớm hơn của Nhật Bản, chúng tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của việc hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt là vào thời điểm xảy ra thảm họa” - tuyên bố chung nêu rõ.

Để ngăn chặn thảm họa hạt nhân tương tự ở Nhà máy Fukushima Daiichi không tái diễn, lãnh đạo ba nước cam kết xây dựng một cơ cấu toàn diện, trong đó các chuyên gia có thể kết hợp chặt chẽ, chia sẻ và sử dụng thông tin về thiên tai thảm họa một cách nhanh nhất và hữu ích nhất.

Lãnh đạo ba nước cũng thống nhất việc đảm bảo an toàn về hạt nhân là vấn đề “tiên quyết và nguyên tắc hàng đầu về an toàn cần được tuân thủ nghiêm ngặt”. Ba nước cũng cho rằng cần tính đến nguồn năng lượng thay thế cũng như hợp tác trong các chương trình hồi phục năng lượng và bảo tồn năng lượng nhằm tránh phụ thuộc quá mức vào năng lượng hạt nhân, song năng lượng hạt nhân vẫn là một chọn lựa quan trọng.

Ba nước thống nhất cùng hợp tác trong trường hợp khẩn cấp, tổ chức những cuộc diễn tập cứu nạn.

Trong lĩnh vực kinh tế, ba nước nhất trí sớm hiện thực hóa Hiệp định đầu tư Nhật - Trung - Hàn và đẩy nhanh quá trình chuẩn bị hiệp định tự do thương mại giữa ba nước nhằm gia tăng du lịch, lưu lượng hàng hóa, dịch vụ và dòng vốn giữa ba nước với nhau.

Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng được đặt lên bàn nghị sự của hội nghị thượng đỉnh lần này. Lãnh đạo ba nước đã đưa ra những quan ngại về chương trình làm giàu uranium của CHDCND Triều Tiên và nhấn mạnh cần tăng cường đối thoại liên Triều. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết Bắc Kinh đang quan tâm đến vấn đề uranium của CHDCND Triều Tiên mà ông cho là “rất nghiêm trọng”.

Ông Kim Jong Il đến Trung Quốc nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế

Theo Yonhap, ngày 22-5 tại Tokyo, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã xác nhận Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đang thăm Trung Quốc theo lời mời để nghiên cứu quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Sau khi đến thành phố Trường Xuân, ngày 22-5 Chủ tịch Kim Jong Il đến thành phố Dương Châu (tỉnh Giang Tô) chứ không như dự đoán ban đầu của truyền thông là ông sẽ đến thủ đô Bắc Kinh.

Yonhap dẫn lời Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết chuyến đi của Chủ tịch Kim nhằm học tập kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc cho sự phát triển của CHDCND Triều Tiên. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh với lãnh đạo hai nước láng giềng rằng Bắc Kinh cũng phản đối việc CHDCND Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

                                                                           Theo Tuoitre

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục