Lãnh đạo ba nước Đông Bắc Á (từ trái qua): Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tại Tokyo

Lãnh đạo ba nước Đông Bắc Á (từ trái qua): Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak tại Tokyo

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung - Hàn ở Tokyo ngày 22-5, lãnh đạo ba nước này đã đạt được thỏa thuận chung về các giải pháp nhằm nâng cao an toàn hạt nhân và quản lý thiên tai ở khu vực Đông Bắc Á.

Yonhap cho biết lãnh đạo ba nước đã nhất trí xây dựng một cơ chế cho phép công bố thông tin sớm cho nhau về các sự cố hạt nhân, tăng cường chia sẻ thông tin và hợp tác chặt chẽ trong xử lý thảm họa.

“Trên cơ sở nhận thức rằng hợp tác ba bên sẽ đóng góp rất lớn cho sự khôi phục sớm hơn của Nhật Bản, chúng tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của việc hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt là vào thời điểm xảy ra thảm họa” - tuyên bố chung nêu rõ.

Để ngăn chặn thảm họa hạt nhân tương tự ở Nhà máy Fukushima Daiichi không tái diễn, lãnh đạo ba nước cam kết xây dựng một cơ cấu toàn diện, trong đó các chuyên gia có thể kết hợp chặt chẽ, chia sẻ và sử dụng thông tin về thiên tai thảm họa một cách nhanh nhất và hữu ích nhất.

Lãnh đạo ba nước cũng thống nhất việc đảm bảo an toàn về hạt nhân là vấn đề “tiên quyết và nguyên tắc hàng đầu về an toàn cần được tuân thủ nghiêm ngặt”. Ba nước cũng cho rằng cần tính đến nguồn năng lượng thay thế cũng như hợp tác trong các chương trình hồi phục năng lượng và bảo tồn năng lượng nhằm tránh phụ thuộc quá mức vào năng lượng hạt nhân, song năng lượng hạt nhân vẫn là một chọn lựa quan trọng.

Ba nước thống nhất cùng hợp tác trong trường hợp khẩn cấp, tổ chức những cuộc diễn tập cứu nạn.

Trong lĩnh vực kinh tế, ba nước nhất trí sớm hiện thực hóa Hiệp định đầu tư Nhật - Trung - Hàn và đẩy nhanh quá trình chuẩn bị hiệp định tự do thương mại giữa ba nước nhằm gia tăng du lịch, lưu lượng hàng hóa, dịch vụ và dòng vốn giữa ba nước với nhau.

Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng được đặt lên bàn nghị sự của hội nghị thượng đỉnh lần này. Lãnh đạo ba nước đã đưa ra những quan ngại về chương trình làm giàu uranium của CHDCND Triều Tiên và nhấn mạnh cần tăng cường đối thoại liên Triều. Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết Bắc Kinh đang quan tâm đến vấn đề uranium của CHDCND Triều Tiên mà ông cho là “rất nghiêm trọng”.

Ông Kim Jong Il đến Trung Quốc nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế

Theo Yonhap, ngày 22-5 tại Tokyo, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã xác nhận Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đang thăm Trung Quốc theo lời mời để nghiên cứu quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Sau khi đến thành phố Trường Xuân, ngày 22-5 Chủ tịch Kim Jong Il đến thành phố Dương Châu (tỉnh Giang Tô) chứ không như dự đoán ban đầu của truyền thông là ông sẽ đến thủ đô Bắc Kinh.

Yonhap dẫn lời Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết chuyến đi của Chủ tịch Kim nhằm học tập kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc cho sự phát triển của CHDCND Triều Tiên. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh với lãnh đạo hai nước láng giềng rằng Bắc Kinh cũng phản đối việc CHDCND Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân.

                                                                           Theo Tuoitre

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục