Theo Roi-tơ, đêm 6 rạng sáng 7-6 nhiều vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi khi máy bay của NATO tăng cường các cuộc không kích tại đây.

 

Ðài Truyền hình Li-bi cho biết, một trạm viễn  thông đã bị không kích. Hiện lực lượng chống chính phủ ở Li-bi kiểm soát phía đông Li-bi, TP Mi-xra-ta và vùng núi gần biên giới với Tuy-ni-di. Mặc dù NATO tăng cường các cuộc không kích, nhưng lực lượng này vẫn không thể tiến về Thủ đô Tơ-ri-pô-li được do quân đội trung thành với Tổng thống Ca-đa-phi được trang bị vũ khí tốt hơn. Trong khi đó, tại Brúc-xen (Bỉ), Tổng Thư ký NATO Ra-xmút-xen cho biết, tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO trong tuần này, ông sẽ nhắc lại lời kêu gọi các nước đồng minh NATO  tăng cường can dự cuộc chiến ở Li-bi. Tuy nhiên, một lần nữa, ông khẳng định, NATO sẽ không cử bộ binh tới Li-bi mặc dù trước đó đã điều thêm máy bay lên thẳng tiến công Apache tham chiến tại nước này. Hãng Roi-tơ cho biết, hôm nay (8-6), Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha T.Gi-me-nét  đến TP Ben-ga-di để gặp thủ lĩnh lực lượng chống chính phủ M.A. Gia-lin. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một nhà ngoại giao nước này cũng đã đến TP Ben-ga-di để gặp Hội đồng chuyển giao dân tộc do lực lượng chống chính phủ đứng đầu.

* Tại Xy-ri, Ðài Truyền hình Nhà nước Xy-ri cho biết, sau khi hơn 120 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh chết trong các cuộc giao tranh với các tay súng, ngày 7-6 Chính phủ Xy-ri đã đưa quân đội đến thị trấn Su-gu, nơi vừa xảy ra các cuộc xung đột. Bộ trưởng Nội vụ Xy-ri M.I.An Sa-a cho biết, nhà cầm quyền sẽ đáp trả mạnh mẽ các cuộc tiến công vũ trang. Bộ trưởng Thông tin A.Ma-mút nêu rõ, cho đến nay quân đội triển khai ở ngoài thị trấn này, nhưng họ sẽ 'thực hiện nhiệm vụ quốc gia để khôi phục an ninh'. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp A.Guýp-pê cho biết, Pa-ri đã sẵn sàng yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu một dự thảo nghị quyết lên án Xy-ri, bất chấp việc Nga đe dọa dùng quyền phủ quyết.

* Tại Y-ê-men, Quyền Tổng thống Man-xua Ha-đi cho biết, Tổng thống Xa-lê sẽ trở về nước trong vài ngày tới. Tuy nhiên, việc ông trở về nước phụ thuộc vào A-rập Xê-út, nước từ lâu giữ vai trò trung lập trong chính trị của Y-ê-men. Nhiều quan chức A-rập Xê-út nêu rõ, Ri-i-át không can thiệp quyết định trở về Y-ê-men hay ở lại A-rập Xê-út của ông Xa-lê. Tuy nhiên, Mỹ  đang gây sức ép đối với A-rập Xê-út để ông Xa-lê ở lại nước này. Ðồng thời, Mỹ kêu gọi chuyển giao quyền lực 'ngay lập tức' tại Y-ê-men và Oa-sinh-tơn ủng hộ sáng kiến chuyển giao quyền lực do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh đề xuất.

 

                                                                                           Theo ND

Các tin khác


Nổ súng bên ngoài Nhà trắng, Tổng thống được hộ tống rời phòng họp báo

Ngày 10-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ được hộ tống rời khỏi phòng họp báo của Nhà trắng ngay sau khi xảy ra một vụ nổ súng bên ngoài hàng rào bao quanh khu vực này.

Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ASEAN tại Ukraine

Ngày 8-8, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã phối hợp ĐSQ các nước Malaysia và Indonesia tại Ukraine tổ chức Lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 53 Ngày năm thành lập ASEAN (8-8-1967 – 8-8-2020). Theo thứ tự luân phiên, năm nay, buổi lễ được tổ chức tại trụ sở ĐSQ Malaysia.

Các nước châu Âu tái áp đặt biện pháp hạn chế theo khu vực

Bộ Y tế và Chăm sóc sức khỏe Anh cho biết nước này áp đặt các biện pháp hạn chế đối với thành phố Preston thuộc vùng Lancashire ở Tây Bắc xứ England từ đêm 7/8 sau khi số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại đây gia tăng.

Máy bay gãy đôi tại Ấn Độ: 18 người thiệt mạng, 16 người bị thương nặng

Một quan chức cấp cao Ấn Độ ngày 8/8 cho biết số người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay chở khách của nước này đã tăng lên con số 18, ngoài ra còn 16 người khác đang bị thương nặng.

Vụ nổ ở Beirut: Liban bắt giữ 16 người để điều tra

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi dẫn nguồn tin Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) ngày 6/8 cho biết giới chức nước này đã quyết định bắt giữ 16 cá nhân để điều tra vụ nổ nhà kho ở cảng Beirut làm rung chuyển thủ đô.

COVID-19 tới 6 giờ sáng 6/8: Thế giới gần 19 triệu người mắc bệnh, trên 700.000 ca tử vong

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 234.726 trường hợp mắc COVID-19 và 5.942 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên gần 19 triệu người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục