Theo Roi-tơ, đêm 6 rạng sáng 7-6 nhiều vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi khi máy bay của NATO tăng cường các cuộc không kích tại đây.

 

Ðài Truyền hình Li-bi cho biết, một trạm viễn  thông đã bị không kích. Hiện lực lượng chống chính phủ ở Li-bi kiểm soát phía đông Li-bi, TP Mi-xra-ta và vùng núi gần biên giới với Tuy-ni-di. Mặc dù NATO tăng cường các cuộc không kích, nhưng lực lượng này vẫn không thể tiến về Thủ đô Tơ-ri-pô-li được do quân đội trung thành với Tổng thống Ca-đa-phi được trang bị vũ khí tốt hơn. Trong khi đó, tại Brúc-xen (Bỉ), Tổng Thư ký NATO Ra-xmút-xen cho biết, tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO trong tuần này, ông sẽ nhắc lại lời kêu gọi các nước đồng minh NATO  tăng cường can dự cuộc chiến ở Li-bi. Tuy nhiên, một lần nữa, ông khẳng định, NATO sẽ không cử bộ binh tới Li-bi mặc dù trước đó đã điều thêm máy bay lên thẳng tiến công Apache tham chiến tại nước này. Hãng Roi-tơ cho biết, hôm nay (8-6), Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha T.Gi-me-nét  đến TP Ben-ga-di để gặp thủ lĩnh lực lượng chống chính phủ M.A. Gia-lin. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một nhà ngoại giao nước này cũng đã đến TP Ben-ga-di để gặp Hội đồng chuyển giao dân tộc do lực lượng chống chính phủ đứng đầu.

* Tại Xy-ri, Ðài Truyền hình Nhà nước Xy-ri cho biết, sau khi hơn 120 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh chết trong các cuộc giao tranh với các tay súng, ngày 7-6 Chính phủ Xy-ri đã đưa quân đội đến thị trấn Su-gu, nơi vừa xảy ra các cuộc xung đột. Bộ trưởng Nội vụ Xy-ri M.I.An Sa-a cho biết, nhà cầm quyền sẽ đáp trả mạnh mẽ các cuộc tiến công vũ trang. Bộ trưởng Thông tin A.Ma-mút nêu rõ, cho đến nay quân đội triển khai ở ngoài thị trấn này, nhưng họ sẽ 'thực hiện nhiệm vụ quốc gia để khôi phục an ninh'. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp A.Guýp-pê cho biết, Pa-ri đã sẵn sàng yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu một dự thảo nghị quyết lên án Xy-ri, bất chấp việc Nga đe dọa dùng quyền phủ quyết.

* Tại Y-ê-men, Quyền Tổng thống Man-xua Ha-đi cho biết, Tổng thống Xa-lê sẽ trở về nước trong vài ngày tới. Tuy nhiên, việc ông trở về nước phụ thuộc vào A-rập Xê-út, nước từ lâu giữ vai trò trung lập trong chính trị của Y-ê-men. Nhiều quan chức A-rập Xê-út nêu rõ, Ri-i-át không can thiệp quyết định trở về Y-ê-men hay ở lại A-rập Xê-út của ông Xa-lê. Tuy nhiên, Mỹ  đang gây sức ép đối với A-rập Xê-út để ông Xa-lê ở lại nước này. Ðồng thời, Mỹ kêu gọi chuyển giao quyền lực 'ngay lập tức' tại Y-ê-men và Oa-sinh-tơn ủng hộ sáng kiến chuyển giao quyền lực do Hội đồng hợp tác vùng Vịnh đề xuất.

 

                                                                                           Theo ND

Các tin khác


Malaysia khởi động Năm APEC 2020, hiện thực hóa Mục tiêu Bogor

Thủ tướng Mahathir Mohamad khẳng định Malaysia sẽ nỗ lực để tổ chức thành công Năm APEC 2020, trong đó chú trọng đẩy mạnh chương trình nghị sự về thương mại, đầu tư theo hướng toàn diện, bền vững. 

Nga, Ukraine đạt thỏa thuận trung chuyển dầu mỏ có hiệu lực 10 năm

Ngày 3-12, tập đoàn vận chuyển dầu khí Ukrtransnafta của Ukraine thông báo tập đoàn này và tập đoàn Transneft của Nga đã đạt được thỏa thuận có hiệu lực trong vòng 10 năm về việc cung cấp dịch vụ trung chuyển dầu mỏ qua lãnh thổ Ukraine.

UNICEF kêu gọi giải pháp chính trị nhằm bảo vệ trẻ em ở miền Đông Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 2/12, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) bày tỏ lo ngại gần nửa triệu trẻ em ở miền Đông Ukraine vẫn phải đối mặt với những hiểm họa ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý do phải sống trong khu vực xảy ra chiến sự liên miên suốt hơn 5 năm qua.

Khai mạc Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25

Theo Roi-tơ, ngày 2-12, tại thủ đô Ma-đrít của Tây Ban Nha, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25).

Philippines đóng cửa sân bay quốc tế ở thủ đô Manila đề phòng bão Kammuri

Giới chức Philippines cho biết mọi hoạt động tại sân bay quốc tế ở thủ đô Manila sẽ tạm thời gián đoạn từ ngày 3/12 đề phòng ảnh hưởng xấu của siêu bão Kammuri.

Người dân Thái Lan lo lắng vì nước sông Mekong chuyển màu lạ

Nước sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom bất ngờ đổi màu xanh lục khiến người dân Thái Lan vô cùng hoang mang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục