Cốt Đi-voa là nước sản xuất ca-cao lớn nhất thế giới, với sản lượng hơn 1,5 triệu tấn/năm, cung cấp hơn một phần ba lượng ca-cao tiêu thụ toàn cầu. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm này mang về nguồn ngoại tệ lớn cho Cốt Ði-voa, chiếm 40% tổng thu nhập từ xuất khẩu của quốc gia Tây Phi này.

 

Cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn năm tháng ở Cốt Ði-voa đã khiến khoảng 30 nghìn người rời bỏ quê hương sang các nước láng giềng lánh nạn, buộc nông dân phải bỏ ruộng vườn. Hoạt động sản xuất ca-cao bị gián đoạn, nhất là kể từ tháng 1-2011, khi ông Oa-ta-ra, người được quốc tế công nhận giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Cốt Ði-voa, ra lệnh cấm xuất khẩu ca-cao, gây thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp quan trọng của nước này. Lệnh cấm vận của châu Âu đối với quốc gia sản xuất ca-cao lớn nhất thế giới đã đẩy giá ca-cao lên mức cao nhất kể từ năm 1979 trên thị trường Niu Oóc. Trong khi đó, ở thời điểm xảy ra khủng hoảng, hệ thống ngân hàng sụp đổ, những người mua không có tiền trả cho nông dân. Thêm vào đó, thời tiết không thuận lợi và sâu bệnh đã tàn phá nhiều cánh đồng ca-cao ở Cốt Ði-voa. Dự báo, năm nay sản lượng ca-cao của nước này giảm mạnh, chỉ còn khoảng một triệu tấn. Mặc dù hai thập kỷ gần đây, diện tích canh tác của quốc gia sản xuất ca-cao lớn nhất thế giới này đã tăng gấp năm lần, nhưng sản lượng chỉ tăng gấp hai lần do thời tiết xấu, phương thức trồng trọt lạc hậu, thiếu trang thiết bị sản xuất, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này giảm mạnh.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang xem xét nối lại viện trợ cho Cốt Ði-voa với khoản cho vay ban đầu 130 triệu USD tháng 7 tới. Năm 2009, IMF đã phê chuẩn khoản cho vay giảm nghèo trị giá 565,7 triệu USD. Tuy nhiên, tranh chấp và xung đột xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11-2010 ở Cốt Ði-voa, khiến nước này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị với sự tranh giành quyền lực giữa hai tổng thống, IMF đã ngừng viện trợ. Tại Hội nghị G8 ở Ðô-vin (Pháp), Tổng thống Cốt Ði-voa A.Oa-ta-ra, người nhậm chức ngày 21-5 vừa qua, cho biết nước này cần khoảng 28 tỷ USD để tái thiết đất nước.

Chính phủ mới của Tổng thống Oa-ta-ra phải đối mặt hàng loạt thách thức, nhất là phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi gần sáu tháng xung đột. Cú sốc khủng hoảng hậu bầu cử từ cuối năm ngoái đã làm tê liệt nền kinh tế của đất nước sản xuất ca-cao hàng đầu thế giới. Khu vực kinh tế tư nhân đang chờ đợi các biện pháp của chính phủ để hỗ trợ họ khởi động lại guồng máy sản xuất, nhất là miễn giảm thuế và phí. Việc khôi phục niềm tin đối với các nhà đầu tư nước ngoài cũng là nhiệm vụ thiết yếu của Chính phủ mới Cốt Ði-voa, nhằm kéo lại những hợp đồng với các công ty lớn vốn làm ăn phát đạt dưới thời cựu Tổng thống L.Gơ-ba-gbô.

 

                                                                                       Theo ND

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục