Khu trục hạm USS Chung-hoon của Mỹ.

Khu trục hạm USS Chung-hoon của Mỹ.

Ba chiến hạm của Mỹ và 4 tàu hải quân Philippines sẽ tham gia cuộc tập trận chung bắt đầu vào cuối tháng này ở Biển Sulu.

 

Tập trận CARAT sẽ diễn ra từ ngày 28/6 đến 8/7 ở vùng biển gần tỉnh Palawan của Philippines. Tàu chiến của Mỹ tham gia bao gồm các khu trục hạm USS Chung-Hoon và USS Howard cùng tàu cứu hộ USNS Safeguard. Khu trục hạm USS Chung-Hoon, vừa được điều tới vùng Tây Thái Bình Dương, vẫn chưa vào lãnh hải Philippines.

Phát ngôn viên hải quân Philippines trung tá Omar Tonsay cho biết tập trận CARAT năm nay sẽ bao gồm huấn luyện trên biển, cứu hộ, lặn biển, các hoạt động cộng đồng và trao đổi chuyên gia. Tập trận không có phần bắn đạn thật.

Philippines cũng khẳng định cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước khi những căng thẳng ở Biển Đông lên cao. "Cuộc tập trận được tổ chức 10 năm nay", Inquirer dẫn lời Tonsay.

Căng thẳng ở Biển Đông bỗng dưng lên cao trong thời gian gần đây sau một loạt vụ tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam và Philippines. Hôm qua, Bắc Kinh yêu cầu Mỹ tránh xa các tranh chấp ở Biển Đông sau khi một nghị sĩ Mỹ kêu xây dựng cơ chế đa phương để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Trung Quốc cùng 4 nước ASEAN cùng khẳng định chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông. Năm 2002, hai bên đã thông qua tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Trung Quốc được cho là muốn giải quyết tranh chấp thông qua các đối thoại tay đôi. Tuy nhiên, trong những cuộc họp gần đây của ASEAN, nhiều vị lãnh đạo tỏ ý muốn nhanh chóng có một bản quy chế chặt chẽ hơn, quy định việc thực hiện DOC, gọi là COC.

                                                                         Theo VnExpress

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục