Toà tháp đôi bốc cháy ngùn ngụt sau khi bị đâm ngày 11.9.2001.

Toà tháp đôi bốc cháy ngùn ngụt sau khi bị đâm ngày 11.9.2001.

Sau vụ khủng bố ngày 11.9.2001, Mỹ đã cho thấy một sự thay đổi mạnh mẽ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, đặc biệt về mặt an ninh. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang phải đối mặt với những mối đe doạ lớn đến từ các chi nhánh al-Qaeda tại những quốc gia bất ổn ở khắp nơi trên thế giới.

 

An toàn hơn

Stuart Gottlieb, giảng viên chính sách đối ngoại và chống khủng bố tại đại học Columbia nói rằng những phân tích của ông cho thấy nước Mỹ ngày nay xét về một khía cạnh nào đó an toàn hơn nước Mỹ 10 năm về trước, bởi Tổng thống Obama quyết định mở rộng rất nhiều chiến thuật chống khủng bố có từ thời cựu Tổng thống George Bush. "Nước Mỹ an toàn hơn 10 năm trước. Chúng tôi hiểu rõ hơn về bản chất của mối đe doạ" - ông Gottlieb nói.

Rất nhiều chính sách từ thời ông Bush, trong đó bao gồm quyền ám sát những nhân vật khủng bố tình nghi bằng máy bay không người lái và hệ thống giám sát "hiếu chiến" vẫn được áp dụng trong hơn hai năm dưới nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama.

"Lý do chính quyền Obama áp dụng những chính sách này là do chúng vẫn có hiệu quả" - Gottlieb nói.

Jose Serrano, nghị sĩ New York, người từng chỉ trích nhiều chính sách của cựu Tổng thống Bush trong một thời gian dài, cũng cho biết giờ đây ông cảm thấy an toàn hơn.

"Tôi có thể nói rằng rất nhiều việc đã được thực hiện để đảm bảo an ninh, nhất là công tác tình báo. Vì thế mà không phải ngẫu nhiên từ thời điểm đó đến nay không có cuộc tấn công nào".

d
Toà nhà Lầu Năm Góc cũng là mục tiêu khủng bố 10 năm về trước.

Mối đe doạ

Bất chấp cảm giác an toàn, Gottlieb vẫn cảnh báo về sự tồn tại của những nhóm khủng bố ở Pakistan và Afghanistan, cũng như những chi nhánh al-Qaeda ở Somalia, Nigeria, Philippines và Indonesia. Những nhóm khủng bố này có khả năng tham gia vào các cuộc tấn công lớn nếu chúng quyết tâm. "Điều đó chứng tỏ rằng nước Mỹ vẫn đang đối mặt với mối đe doạ khủng bố nhằm tấn công đất nước và giết hại người dân".

Gottlieb cảnh báo Pakistan vẫn là "số một" trong danh sách các nỗ lực chống khủng bố của Mỹ, bởi phong trào thánh chiến ở đây cũng là mối đe doạ lớn đối với Mỹ.

Ngoài ra, sức mạnh hạt nhân ở khu vực Nam Á cũng là một tình huống khó khăn với Mỹ bởi "tính chất hai mặt", vừa là đồng minh của Mỹ, vừa ủng hộ những "nhóm cực đoan" như Taliban ở Afghanistan - Gottlieb nhấn mạnh và lưu ý về mối quan tâm địa chính trị của Pakistan và đối thủ Ấn Độ.

Theo Gottlieb, cái chết của Osama bin Laden không nhất thiết sẽ tạo nên một đội ngũ chiến binh thánh chiến, nhưng những nhóm khủng bố khác luôn tồn tại riêng rẽ trong hàng ngũ lãnh đạo của al-Qaeda.

Trong khi đó, các cuộc cách mạng trong thế giới Arab đang tạo nên một cơ hội chính trị cho những người Arab trẻ tuổi ở Trung Đông, nhưng cũng có thể dẫn đến một khoảng trống quyền lực, khiến những nhóm cực đoan có khả năng tăng cường nỗ lực tuyển quân trong thế giới Hồi giáo.

 

                                          Theo Lao Dong

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục