Trung Quốc đã chính thức lên tiếng bác bỏ thông tin nói Trung Quốc đề nghị bán vũ khí cho Libya qua trung gian Algeria và Nam Phi. Nhưng trong tuyên bố mới nhất, phe nổi dậy Libya khẳng định có bằng chứng về phi vụ bán vũ khí của Trung Quốc.

Lực lượng nổi dậy Libya khẳng định có bằng chứng các công ty Trung Quốc bán vũ khí cho lực lượng Gadhafi.

Một ngày sau khi tờ Globe and Mail của Canada đưa tin Trung Quốc đề nghị bán vũ khí cho Libya qua trung gian Algeria và Nam Phi, người phát ngôn Ngoại giao Trung Quốc hôm qua tuyên bố Bắc Kinh không hề cung cấp vũ khí một cách gián tiếp hay trực tiếp cho chính quyền Libya.

“Chính phủ không hay biết về các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức chính quyền Libya với một số công ty Trung Quốc”, người phát ngôn cam đoan.

Tờ báo Canada còn khẳng định theo những tài liệu họ nắm giữ, giữa tháng 7 năm 2011, khi chính quyền Tripoli đang gần sụp đổ, các cố vấn quân sự cao cấp của Libya đã tới Trung Quốc liên hệ với 3 tập đoàn lớn của nhà nước bàn về chuyện mua vũ khí của Trung Quốc.

Tờ báo còn nêu đích danh: Ba tập đoàn này là tập đoàn công nghiệp Norinco, tập đoàn xuất nhập khẩu máy móc CPMIC và tập đoàn xuất nhập khẩu Tân Hưng thuộc Tổng cục hậu cần Bộ Quốc phòng.

Theo tiết lộ của tờ Globe and Mail, các công ty Trung Quốc đã sẵn sàng qua mặt lệnh cấm vận vũ khí của LHQ để cung cấp cho Tripoli một số lượng vũ khí, trị giá tới 200 triệu USD.

Trong khi đó, trong tuyên bố mới nhất vừa được hãng tin Reuters công bố sáng nay, các quan chức Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp của phe nổi dậy của Libya vừa khẳng định có bằng chứng rằng lực lượng của ông Gadhafi năm nay đã mua vũ khí “của các công ty Trung Quốc và châu Âu”, trong đó số lượng lớn được chuyển qua đường Algeria.

Cho đến giờ, Trung Quốc là nước duy nhất trong Hội đồng Bảo an LHQ chưa chính thức công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp như là một cơ quan quyền lực. Trong khi nhiều nước đã lần lượt cho giải tỏa tài sản của chế độ Gadhafi, thì Bắc Kinh vẫn tiếp tục duy trì phong tỏa tài sản của Libya.

Trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp, Bắc Kinh luôn nhấn mạnh đề nghị chính quyền mới ở Libya tôn trọng lợi ích của các công ty Trung Quốc đã đầu tư vào Libya.

Các công ty Trung quốc đã triển khai khoảng 50 dự án trị giá gần 20 tỷ USD tại Libya.

 

                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục