Nhà lãnh đạo bị phế truất của Libya Muammar Gaddafi tuyên bố các nhà lãnh đạo trong thế giới đang phát triển, những người công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) vốn lật đổ ông nhờ sự hậu thuẫn của NATO, sẽ phải hứng chịu một số phận tương tự.

Bình luận trên được ông Gaddafi đưa ra trong đoạn băng ghi âm mà Reuters có được ngày 6/10 từ đài truyền hình Arrai ở Syria.
 
Trong phát biểu rõ ràng ám chỉ sự trợ giúp quân sự của NATO dành cho NTC, ông Gaddafi nói: "Nếu như hỏa lực của các phi đội (quốc tế) tạo được tính hợp pháp, thì các nhà cầm quyền trong thế giới thứ ba hãy coi chừng. Đối với những kẻ công nhận NTC, hãy sẵn sàng đối mặt với việc hình thành các hội đồng chuyển tiếp nhằm lần lượt thay thế các người kể từ bây giờ."
 
Ông Gaddafi đồng thời kêu gọi người dân Libya xuống đường với quy mô hàng triệu người để biểu tình phản đối nhà cầm quyền mới ở Libya, cho rằng các điều kiện hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này là "không thể chịu đựng được."
 
Trong cuốn băng trên, ông Gaddafi nói: "Tôi kêu gọi hàng triệu người dân Libya, bất kể đàn ông hay đàn bà, hãy đổ ra các quảng trường và đường phố tại tất cả các thành phố để chống lại NTC... Một số người coi NTC là đại diện hợp pháp của người dân Libya. Tính hợp pháp đó ở đâu? Chúng có phải do dân bầu và liệu có quan tâm tới người dân Libya hay không?".
 
Hiện không rõ tung tích của ông Gaddafi, song nhiều người tin rằng nhà lãnh đạo bị lật đổ này vẫn đang ở Libya./.

 

                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục