Chuẩn bị bước vào cuộc vận động tranh cử nhiệm kỳ 2, Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama lần đầu tiên công khai thừa nhận thế yếu kém của mình trong bối cảnh sự ủng hộ của dân Mỹ đã giảm sút.

Trả lời phỏng vấn của hãng ABC News và website Yahoo! ngày 5-10, TT Obama thừa nhận đời sống của người dân Mỹ hiện nay sa sút so với 4 năm trước khiến tham vọng tái cử nhiệm kỳ 2 ở Nhà Trắng của ông đứng trước “những điều kiện chính trị gay cấn”. Cuộc thăm dò dư luận mới nhất của ABC News cho thấy 55% ý kiến nói ông Obama sẽ chỉ là vị TT một nhiệm kỳ và hơn 60% số người được hỏi không bằng lòng với cách điều hành kinh tế và xử lý nạn thất nghiệp của ông.

Trả lời câu hỏi về tương quan lực lượng giữa ông với đối thủ Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử TT năm 2012, liệu ông có cảm thấy mình rơi vào thế yếu hay không, TT Obama buồn rầu nói: “Dứt khoát yếu. Từ tình hình kinh tế hiện nay, không chút nghi ngờ mọi người nhìn thấy tôi ở thế yếu. Tôi thừa nhận như vậy và cam kết sẽ đọ sức với phe Đảng Cộng hòa trong lĩnh vực giá trị cuộc sống và tầm nhìn chiến lược. Hằng ngày người dân Mỹ muốn biết ai có tầm nhìn cho tương lai có thể giúp mọi gia đình thực hiện được giấc mơ Mỹ! Không ai phủ nhận tình hình thực tế hiện nay. Vì vậy, cuộc đọ sức năm 2012 là cuộc đọ sức về giá trị và tầm nhìn”.

Cuộc vận động tái cử của TT Obama đã công bố cương lĩnh “Tầm nhìn năm 2012”, chỉ trích các ứng viên Đảng Cộng hòa “ăn theo” đường lối siêu bảo thủ của cựu thống đốc bang Alaska Sarah Palin, nữ chính khách đã từ bỏ ý định chạy đua vào Nhà Trắng lần nữa. Cương lĩnh “Tầm nhìn năm 2012” của TT Obama khẳng định: “Trong khi TT đang phấn đấu tạo thêm việc làm và kiếm thêm tiền vào túi tầng lớp trung lưu Mỹ thì các ứng viên Đảng Cộng hòa lại chủ trương giảm thuế cho các công ty kinh doanh lớn và tầng lớp giàu có. Cử tri Mỹ cần nhận rõ bản chất của các ứng viên Đảng Cộng hòa khi tham gia bỏ phiếu trong năm tới!”.

Giới phân tích lo ngại tình trạng uy tín suy giảm của TT Obama!

 

                                                                       Theo Báo Laodong

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục