Tổng thống Lee (phải) tiếp Thủ tướng Noda tại Seoul ngày 19.10 - Ảnh: AFP

Tổng thống Lee (phải) tiếp Thủ tướng Noda tại Seoul ngày 19.10 - Ảnh: AFP

Với chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Nhật, hai nước đang nỗ lực cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh khu vực có nhiều biến động.

Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 19.10 đồng ý mở rộng các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương từ 13 tỉ USD lên 70 tỉ USD. Cụ thể, hai bên sẽ cải thiện khả năng hoán đổi đồng tiền yen - won lên mức 30 tỉ USD, mở thêm thỏa thuận tiền tệ USD - yen/won trị giá 30 tỉ USD, cũng như duy trì giỏ ngoại hối 10 tỉ USD. Đây là nỗ lực mới nhất của hai nước nhằm ổn định thị trường ngoại hối trước nguy cơ bị ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính ở châu Âu, theo Yonhap.

Thỏa thuận trên là kết quả tích cực sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống nước chủ nhà Lee Myung-bak và Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda. Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất nỗ lực khôi phục tiến trình đàm phán về thị trường thương mại tự do song phương, tăng cường hợp tác về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên cũng như bảo đảm an ninh khu vực, theo Yonhap.

Để tỏ rõ thiện chí, ông Noda đã hoàn trả 5 bộ sách quý về vương triều Joseon của Triều Tiên (1392-1910) trong chuyến thăm đầu tiên đến Hàn Quốc với tư cách Thủ tướng Nhật Bản. Nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ trả lại 1.200 cuốn sách khác. Đây là một phần kho tư liệu quý giá của Triều Tiên bị mất trong thời gian quân Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Trước chuyến thăm của Thủ tướng Noda, Hàn - Nhật lâm vào tranh cãi dữ dội về chủ quyền trên quần đảo Dokdo/Takeshima. Ngoài ra, giữa hai nước vẫn còn khúc mắc lớn về thời kỳ Nhật chiếm đóng. Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất cho thấy Seoul và Tokyo quyết định gác lại bất đồng trước những lo ngại chung của khu vực.

 

                                                            Theo Báo Thanhnien

Các tin khác


Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục