Ông Lavrov (bìa phải) trong phiên họp với GCC (Nguồn: gulfnews)

Ông Lavrov (bìa phải) trong phiên họp với GCC (Nguồn: gulfnews)

Ngày 1/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mátxcơva sẽ phản đối hành động can thiệp quân sự kiểu như Libya đối với chế độ Syria, quốc gia đang chật vật đối phó trước các cuộc biểu tình dân chủ kéo dài nhiều tháng qua.

Phát biểu tại Abu Dhabi sau hội nghị cấp bộ trưởng Nga - Vùng Vịnh, ông Lavrov nói: "Chúng tôi có nhiều khúc mắc... sau khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ thông qua nghị quyết Libya, theo đó cho phép can thiệp quân sự để bảo vệ tính mạng dân thường và sau thảm kịch ở Libya. Nếu điều này phụ thuộc vào chúng tôi, tôi không cho rằng chúng tôi sẽ cho phép bất cứ kiểu can thiệp quân sự nào kiểu như vậy lặp lại tại Syria".

Ngoài ra, khi được hỏi liệu Mátxcơva có duy trì ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay không, ông Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không bảo vệ bất cứ chế độ nào".

Truwowcs ddos, phát biểu trên đường sang thăm Libya vào ngày NATO kết thúc chiến dịch quân sự bảy tháng tại nước này, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã loại bỏ khả năng áp đặt một vùng cấm bay tại Syria.

Ông Rasmussen nói: "Hoàn toàn không có chuyện đó, chúng tôi không có ý định can thiệp vào Syria."

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO cũng lên án việc lực lượng an ninh Syria đàn áp dân thường nước này, và cho rằng chỉ có một cách duy nhất hiện thực tại Syria, đó là phải tính đến khát vọng chính đáng của nhân dân Syria, thông qua việc đưa ra các cải cách dân chủ.

Theo ông Rasmussen, NATO sẽ đưa ra quyết định đối với từng trường hợp và không thể so sánh vấn đề Libya với Syria./.

 

                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục