Biểu tình chống Chính phủ Syria ở Hula, gần Homs. (Nguồn: Reuters)

Biểu tình chống Chính phủ Syria ở Hula, gần Homs. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/11, truyền hình nhà nước Syria thông báo chính phủ sẽ ân xá cho những đối tượng tự giao nộp vũ khí trong vòng một tuần, từ ngày 5-12/11. Đây là đợt ân xá thứ hai của chính phủ kể từ khi khủng hoảng chính trị bùng phát tại đất nước này hồi giữa tháng Ba.

Thông báo của Bộ Nội vụ kêu gọi những đối tượng sở hữu, mua bán hoặc phân phối, vận chuyển vũ khí và chưa phạm tội giết người ra trình diện và giao nộp vũ khí từ ngày 5 đến ngày 12/11. Cơ quan trên cam kết sẽ ân xá ngay lập tức cho những đối tượng thực hiện đúng theo thông báo.

[Syria: Bạo lực tiếp diễn bất chấp thỏa thuận với AL]


Thông báo nói rõ lệnh ân xá này "được thực hiện nhân dịp lễ Eid al-Adha kết thúc cuộc hành hương về thánh địa Mécca của người Hồi giáo nhằm bảo đảm an ninh và trật tự chung". Trước đó, chính phủ cũng đã ban hành lệnh ân xá tương tự trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến 20/6.

Đợt ân xá thứ hai của chính phủ kể từ khi nổ ra khủng hoảng được thực hiện sau khi Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad chấp nhận kế hoạch hòa bình do Liên đoàn Arập đề xuất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ rút lực lượng an ninh khỏi đường phố, trả tự do cho tù nhân và đàm phán với phe đối lập. Trước đó, Damascus đã công khai cáo buộc một số quốc gia đứng đằng sau làn sóng bạo động tại Syria, thậm chí tài trợ cho các nhóm khủng bố có vũ trang đã sát hại hàng trăm cảnh sát và binh lính chính phủ kể từ khi bạo lực bùng nổ tại đất nước này./.

 

                                                                      Theo TTXVN


Các tin khác


Nigeria: 10 người tử vong do sốt xuất huyết Lassa

Ngày 18/2, các quan chức y tế của Nigeria cho biết kể từ đầu năm nay đã có ít nhất 10 người tử vong ở bang Ebonyi, phía Đông Nam nước này do dịch sốt xuất huyết Lassa.

EU lên kế hoạch phạt Apple hơn 530 triệu USD do vi phạm luật cạnh tranh

Tờ The Financial Times ngày 18/2 đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu (EU) đang lên xem xét phạt "gã khổng lồ” công nghệ Apple liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này.

Bế tắc đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Những nỗ lực trung gian quốc tế nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã gặp phải trở ngại.

Lở đất ở Philippines: Số người chết tăng lên 92, tiếp tục tìm kiếm người mất tích

Số người tử vong vì lở đất ở miền Nam Philippines đã tăng lên 92 người, khi cuộc tìm kiếm những người mất tích vẫn tiếp tục được triển khai.

Tổng thư ký ASEAN nhấn mạnh cách tiếp cận chung về vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 14/2, trong cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền hãng tin ANI của Ấn Độ, Tổng Thư ký (TTK) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tiến sĩ Kao Kim Hourn nhấn mạnh các thành viên của tổ chức khu vực nay có một cách tiếp cận chung về những vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Bầu cử Indonesia: Ông Prabowo nhiều khả năng giành chiến thắng ngay tại vòng 1

Kết quả bầu cử không chính thức dựa theo phương pháp kiểm phiếu nhanh cho thấy ứng cử viên Tổng thống Prabowo Subianto nhiều khả năng giành chiến thắng ngay từ vòng 1.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục