Biểu tình chống Chính phủ Syria ở Hula, gần Homs. (Nguồn: Reuters)

Biểu tình chống Chính phủ Syria ở Hula, gần Homs. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/11, truyền hình nhà nước Syria thông báo chính phủ sẽ ân xá cho những đối tượng tự giao nộp vũ khí trong vòng một tuần, từ ngày 5-12/11. Đây là đợt ân xá thứ hai của chính phủ kể từ khi khủng hoảng chính trị bùng phát tại đất nước này hồi giữa tháng Ba.

Thông báo của Bộ Nội vụ kêu gọi những đối tượng sở hữu, mua bán hoặc phân phối, vận chuyển vũ khí và chưa phạm tội giết người ra trình diện và giao nộp vũ khí từ ngày 5 đến ngày 12/11. Cơ quan trên cam kết sẽ ân xá ngay lập tức cho những đối tượng thực hiện đúng theo thông báo.

[Syria: Bạo lực tiếp diễn bất chấp thỏa thuận với AL]


Thông báo nói rõ lệnh ân xá này "được thực hiện nhân dịp lễ Eid al-Adha kết thúc cuộc hành hương về thánh địa Mécca của người Hồi giáo nhằm bảo đảm an ninh và trật tự chung". Trước đó, chính phủ cũng đã ban hành lệnh ân xá tương tự trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến 20/6.

Đợt ân xá thứ hai của chính phủ kể từ khi nổ ra khủng hoảng được thực hiện sau khi Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al Assad chấp nhận kế hoạch hòa bình do Liên đoàn Arập đề xuất nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ rút lực lượng an ninh khỏi đường phố, trả tự do cho tù nhân và đàm phán với phe đối lập. Trước đó, Damascus đã công khai cáo buộc một số quốc gia đứng đằng sau làn sóng bạo động tại Syria, thậm chí tài trợ cho các nhóm khủng bố có vũ trang đã sát hại hàng trăm cảnh sát và binh lính chính phủ kể từ khi bạo lực bùng nổ tại đất nước này./.

 

                                                                      Theo TTXVN


Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục