Theo các nguồn tin Trung Đông ngày 29/12, các lực lượng Mỹ và NATO tại Vịnh Persian đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi tình báo Mỹ cảnh báo rằng lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đang sẵn sàng cho lính biệt kích hải quân rải ngư lôi tại eo biển chiến lược Hormuz.

 

Theo đó, Iran có kế hoạch thả ngư lôi tại Hormuz và vùng biển đối diện với các giếng dầu và bến tàu của các nước sản xuất dầu lửa ở vịnh Persian, trong đó có Arập Xêút. Tehran hy vọng ngư lôi sẽ làm nổ tung những tàu chở dầu và tàu bè khác qua lại vùng biển này.
 
Chỉ cần vài quả ngư lôi trên biển và một vụ nổ sẽ đủ để ngăn không cho các chủ tàu và thủy thủ dám mạo hiểm với tàu thuyền của họ nên Iran không cần phải phong tỏa hoàn toàn eo biển này để đe dọa tàu bè quốc tế.
 
Các nguồn tin trên cảnh báo rằng những đe dọa liên tiếp của Iran về việc đóng cửa eo biển Hormuz trong tuần qua và khuôn khổ cuộc tập trận của hải quân Iran mang tên Veleyati 90 hiện nay cho thấy ý định của Iran đáp trả các biện pháp trừng phạt cứng rắn mà phương Tây lên kế hoạch vào tháng tới. Vòng trừng phạt mới này dự kiến sẽ tước mất 80% nguồn thu của Iran.
 
Iran từng được cho là đã thả ngư lôi tại vịnh Persian năm 1987 và 1988 để trả đũa việc Mỹ và các Tiểu vương quốc vùng Vịnh ủng hộ Iraq trong cuộc chiến kéo dài với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Nhiều tàu chở dầu và tàu chiến của Mỹ đã vướng phải số ngư lôi này, trong đó có tàu USS Samuel B. Roberts.
 
Trong diễn biến liên quan, Hải quân Mỹ ngày 29/12 cho biết hai tàu chiến của nước này, gồm tàu sân bay USS John C. Stennis và tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đường USS Mobile Bay đã di chuyển qua Eo biển Hormuz mà không có sự cố nào xảy ra bất chấp việc Iran đe dọa đóng cửa tuyến vận chuyển dầu mỏ chiến lược này.
 
Theo nữ phát ngôn viên Hạm đội 5, Trung úy Rebecca Rebarich, hai tàu trên đã "tiến hành hoạt động quá cảnh Eo biển Hormuz định kỳ và theo kế hoạch đã được dự trù". Quân đội Mỹ thông báo đã không có va chạm nào xảy ra với hải quân Iran./.

 

                                                            Theo TTXVN

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục