Liên Hiệp Quốc (LHQ) trong những ngày tới sẽ bắt đầu đào tạo các quan sát viên của Liên đoàn Ả Rập (AL) nhằm giúp họ đánh giá cuộc đàn áp đẫm máu tại Syria, như người phát ngôn của LHQ cho biết.

 

Theo AFP, quyết định này đáp ứng một yêu cầu chính thức của AL và việc đào tạo sẽ bắt đầu ở Cairo, Ai Cập sau cuộc họp của các ngoại trưởng AL vào ngày 21-1 về Syria. Việc đào tạo sẽ do các chuyên gia của Cao ủy Nhân quyền LHQ đảm nhận. Người phát ngôn LHQ không nêu rõ số lượng quan sát viên sẽ được đào tạo cũng như số lượng các chuyên gia sẽ tham gia đào tạo.

Sứ mệnh của các quan sát viên AL, bị chỉ trích là bất lực trong việc ngăn chặn đổ máu ở Syria, sẽ đánh giá tại cuộc họp cuối tuần này.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon mới đây cũng chỉ trích làn sóng bạo lực chết người ở Syria đã chạm ngưỡng “không thể chấp nhận được”. Trong thỏa thuận với AL, Syria cam kết sẽ rút quân đội và lực lượng an ninh khỏi các khu vực thành thị, phóng thích tù nhân và cho phép quan sát viên quốc tế vào giám sát. Tuy nhiên bạo lực vẫn tiếp diễn. Ông Ban Ki Moon hối thúc Hội đồng Bảo an tham gia giải quyết cuộc xung đột đã làm hơn 5.000 người thiệt mạng.

 

                                                             Theo TuoiTre

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục