Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết Mátxcơva đang phác thảo một chiến lược thực sự hoàn hảo cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Văn kiện này được xây dựng sau chuyến thăm Damascus của Ngoại trưởng Nga Lavrov vào tuần trước và dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng LHQ bàn về Báo cáo của Hội đồng Nhân quyền (HRC) về tình hình Syria, Đại sứ Nga Churkin khẳng định: "Sau chuyến thăm Damascus hôm 7/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có kế hoạch tìm kiếm giải pháp chính trị toàn diện cho cuộc khủng hoảng tại Syria".

Ông Churkin không nêu rõ những nội dung chi tiết của chiến lược song cho biết tiến trình thực hiện sẽ bao gồm ba bước.

Bước thứ nhất là phái đoàn quan sát của Liên đoàn Ảrập (AL) phải nối lại hoạt động tại Syria. Tuy nhiên, trong lần trở lại này, AL cần tăng thêm số lượng quan sát viên để đảm bảo có thể hiện diện tại tất cả các điểm nóng và đưa ra được đánh giá sát thực nhất về tất cả những gì đang diễn ra ở Syria.

Thứ hai là cộng đồng quốc tế cần xúc tiến một cuộc đối thoại chính trị giữa tất cả các bên nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình được chấp thuận rộng rãi cả ở trong và ngoài Syria. Tại cuộc đối thoại này, đại diện chính quyền và các nhóm đối lập Syria cần thảo luận một cách sâu rộng, cởi mở về toàn bộ chương trình nghị sự mà không được đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Thứ ba là chính quyền Damascus phải xem xét lại dự thảo hiến pháp và sớm đưa văn kiện sửa đổi ra trưng cầu ý dân để mở đường cho các cuộc bầu cử trong thời gian tới.

Cũng theo ông Churkin, Mátxcơva sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các bên cho bản kế hoạch toàn diện này và cũng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất của AL về việc thành lập, triển khai phái bộ gìn giữ hòa bình chung AL- LHQ tại Syria. Dự kiến, bản kể hoạch sẽ được điện Kremli cho lưu hành trong vài ngày tới.

 

                                                                        Theo Dantri

 

Các tin khác


I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

I-ran cảnh báo về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân

Theo TASS và Roi-tơ, ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi cảnh báo, thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa I-ran với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu Mỹ không tìm được giải pháp nào cho cuộc khủng hoảng hạt nhân này trong vài tháng tới.

Cuba lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc ''''đảo chính'''' tại Bolivia

Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người tổng thống anh em Evo Morales" và khẳng định ông là một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ.

Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục