Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho biết Mátxcơva đang phác thảo một chiến lược thực sự hoàn hảo cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Văn kiện này được xây dựng sau chuyến thăm Damascus của Ngoại trưởng Nga Lavrov vào tuần trước và dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin

Phát biểu tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng LHQ bàn về Báo cáo của Hội đồng Nhân quyền (HRC) về tình hình Syria, Đại sứ Nga Churkin khẳng định: "Sau chuyến thăm Damascus hôm 7/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có kế hoạch tìm kiếm giải pháp chính trị toàn diện cho cuộc khủng hoảng tại Syria".

Ông Churkin không nêu rõ những nội dung chi tiết của chiến lược song cho biết tiến trình thực hiện sẽ bao gồm ba bước.

Bước thứ nhất là phái đoàn quan sát của Liên đoàn Ảrập (AL) phải nối lại hoạt động tại Syria. Tuy nhiên, trong lần trở lại này, AL cần tăng thêm số lượng quan sát viên để đảm bảo có thể hiện diện tại tất cả các điểm nóng và đưa ra được đánh giá sát thực nhất về tất cả những gì đang diễn ra ở Syria.

Thứ hai là cộng đồng quốc tế cần xúc tiến một cuộc đối thoại chính trị giữa tất cả các bên nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình được chấp thuận rộng rãi cả ở trong và ngoài Syria. Tại cuộc đối thoại này, đại diện chính quyền và các nhóm đối lập Syria cần thảo luận một cách sâu rộng, cởi mở về toàn bộ chương trình nghị sự mà không được đưa ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Thứ ba là chính quyền Damascus phải xem xét lại dự thảo hiến pháp và sớm đưa văn kiện sửa đổi ra trưng cầu ý dân để mở đường cho các cuộc bầu cử trong thời gian tới.

Cũng theo ông Churkin, Mátxcơva sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến đóng góp của các bên cho bản kế hoạch toàn diện này và cũng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất của AL về việc thành lập, triển khai phái bộ gìn giữ hòa bình chung AL- LHQ tại Syria. Dự kiến, bản kể hoạch sẽ được điện Kremli cho lưu hành trong vài ngày tới.

 

                                                                        Theo Dantri

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục