Một tên lửa của israel được phóng từ hệ thống tên lửa

Một tên lửa của israel được phóng từ hệ thống tên lửa "Iron Dome" (Mái vòm sắt).

Một tạp chí quân sự uy tín cho hay Israel không thể phá huỷ chương trình hạt nhân của Iran bằng một cuộc tấn công phủ đầu với lực lượng không quân hiện thời, khiến giới lãnh đạo nước này phải tìm kiếm các biện pháp tấn công khác.

 

Các nguyên gia tin rằng các nhà hoạch định quân sự Israel bị hạn chế bởi những phương án rủi ro cao, như một vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa từ Israel hoặc một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm với sự tham gia của các binh sĩ nhằm tấn công các cơ sở trên mặt đất.

Tạp chí quốc phòng uy tín Jane's Defence Weekly cũng nghi ngờ về khả năng của Israel nhằm thực hiện một chiến dịch thành công, nói rằng nước này có thể đối mặt với “những khó khăn lớn”.

“Khoảng cách khá xa và các cơ sở hạt nhân Iran được gia cố của Iran khiến một cuộc tấn công trên không gây “bất ngờ lớn” của Israel trở thành một chiến dịch rủi ro rất cao”, tạp chí Jane’s kết luận trong một nghiên cứu gần đây.

Mặc dù Israel có lực lượng không quân mạnh nhất tại Trung Đông nhưng nước này có thể vẫn gặp khó khăn khi thực hiện các cuộc tấn công phối hợp cần thiết để tạo ra một cú đòn trời giáng thực sự đối với các nhà máy hạt nhân được bảo vệ rất tốt của Iran.

Các quan chức cấp cao Israel đã cảnh báo rằng nước này sẵn sàng thực hiện hành động song phương để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Israel đã phá huỷ lò phản ứng hạt nhân Osirak của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein năm 1982 và tấn công một lò phản ứng của Syria năm 2007. Nhưng nếu tấn công Iran, không quân Israel sẽ phải thực hiện nhiều cuộc tấn công có thể kéo dài vài ngày và cần được tiếp nhiên liệu trên không.

“Đây sẽ không phải là một cuộc tấn công. Không giống như Syria hay Iraq, nơi các cơ sở không nằm dưới lòng đất, Iran sẽ khó hơn nhiều”, Malcolm Chalmers, chuyên gia từ Viện dịch vụ liên kết hoàng gia Anh, nhận định.

Nhưng ông Chalmers nói thêm: “Các cuộc không kích có thể phá huỷ các nhà máy điện, các cơ sở hậu cần, các phương tiện thông tin và các máy ly tâm. Chúng có thể gây nhiều thiệt hại, làm gián đoạn chương trình hạt nhân của Iran trong một thời gian”.

 

                                                                  Theo DanTri

 

Các tin khác


Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục