Một tên lửa của israel được phóng từ hệ thống tên lửa

Một tên lửa của israel được phóng từ hệ thống tên lửa "Iron Dome" (Mái vòm sắt).

Một tạp chí quân sự uy tín cho hay Israel không thể phá huỷ chương trình hạt nhân của Iran bằng một cuộc tấn công phủ đầu với lực lượng không quân hiện thời, khiến giới lãnh đạo nước này phải tìm kiếm các biện pháp tấn công khác.

 

Các nguyên gia tin rằng các nhà hoạch định quân sự Israel bị hạn chế bởi những phương án rủi ro cao, như một vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa từ Israel hoặc một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm với sự tham gia của các binh sĩ nhằm tấn công các cơ sở trên mặt đất.

Tạp chí quốc phòng uy tín Jane's Defence Weekly cũng nghi ngờ về khả năng của Israel nhằm thực hiện một chiến dịch thành công, nói rằng nước này có thể đối mặt với “những khó khăn lớn”.

“Khoảng cách khá xa và các cơ sở hạt nhân Iran được gia cố của Iran khiến một cuộc tấn công trên không gây “bất ngờ lớn” của Israel trở thành một chiến dịch rủi ro rất cao”, tạp chí Jane’s kết luận trong một nghiên cứu gần đây.

Mặc dù Israel có lực lượng không quân mạnh nhất tại Trung Đông nhưng nước này có thể vẫn gặp khó khăn khi thực hiện các cuộc tấn công phối hợp cần thiết để tạo ra một cú đòn trời giáng thực sự đối với các nhà máy hạt nhân được bảo vệ rất tốt của Iran.

Các quan chức cấp cao Israel đã cảnh báo rằng nước này sẵn sàng thực hiện hành động song phương để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Israel đã phá huỷ lò phản ứng hạt nhân Osirak của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein năm 1982 và tấn công một lò phản ứng của Syria năm 2007. Nhưng nếu tấn công Iran, không quân Israel sẽ phải thực hiện nhiều cuộc tấn công có thể kéo dài vài ngày và cần được tiếp nhiên liệu trên không.

“Đây sẽ không phải là một cuộc tấn công. Không giống như Syria hay Iraq, nơi các cơ sở không nằm dưới lòng đất, Iran sẽ khó hơn nhiều”, Malcolm Chalmers, chuyên gia từ Viện dịch vụ liên kết hoàng gia Anh, nhận định.

Nhưng ông Chalmers nói thêm: “Các cuộc không kích có thể phá huỷ các nhà máy điện, các cơ sở hậu cần, các phương tiện thông tin và các máy ly tâm. Chúng có thể gây nhiều thiệt hại, làm gián đoạn chương trình hạt nhân của Iran trong một thời gian”.

 

                                                                  Theo DanTri

 

Các tin khác


Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục