Ngày 10-6, Thủ tướng Tây Ban Nha hoan nghênh quyết định của các bộ trưởng tài chính trong khu vực đồng euro về gói cứu trợ trị giá 100 tỷ euro (125 tỷ USD) để cứu vãn các ngân hàng bị khủng hoảng vì bong bóng bất động sản nổ tung.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy: “Sự tín nhiệm của đồng euro đã
            chiến thắng”. Ảnh: BBC
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy: “Sự tín nhiệm của đồng euro đã chiến thắng”. Ảnh: BBC.

Thoả thuận cứu trợ đánh dấu một sự nhượng bộ lớn đối với Tây Ban Nha, vì chính phủ nước này trước đây kiên quyết từ chối nhận trợ giúp từ bên ngoài.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói gói cứu trợ sẽ thúc đẩy “dòng chảy tín dụng tới các gia đình, tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và tới những người tự tạo việc làm”.

Khoản cho vay với mức lãi suất ưu đãi nhằm trợ giúp các ngân hàng yếu nhất của Tây Ban Nha đang gánh khoản nợ xấu hàng tỷ euro - kết quả của bong bóng bất động sản vỡ gần đây, kéo theo suy thoái.

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Luis de Guindos không gọi đây là thoả thuận cứu trợ. Số tiền sẽ được rót thẳng vào 30% số ngân hàng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc khủng hoảng bất động sản năm 2008.

Thoả thuận trợ giúp không đi kèm các điều kiện chung đối với nền kinh tế Tây Ban Nha, và nước này cũng sẽ không thực thi các biện pháp thắt lưng buộc bụng, ông Guindos nhấn mạnh.

“Các điều kiện chỉ được áp dụng với ngân hàng,” ông Guindos nói, nhưng cũng thừa nhận khoản vay sẽ làm tăng nợ công của nước mình. Các bộ trưởng của khu vực đồng euro (eurozone) nói họ tin Tây Ban Nha sẽ thực hiện cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách và tái cấu trúc nền kinh tế.

Lượng tiền chính xác mà Tây Ban Nha nhận được sẽ được quyết định sau quá trình kiểm toán hệ thống ngân hàng hoàn thành vào ngày 21-6.

Khoản tiền sẽ được lấy từ hai quỹ: Quỹ bình ổn tài chính khu vực châu Âu (EFSF) và Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) - bắt đầu hoạt động từ tháng sau.

Các nhà đầu tư ngày càng đòi hỏi hiệu quả cao hơn đối với đồng vốn cho Tây Ban Nha vay, nên khoản tiền mà quốc gia này phải vay từ thị trường để cứu ngành ngân hàng cũng trở nên đắt đỏ.

Cháy túi. Tranh: Janssen(Hà Lan)
Cháy túi. Tranh: Janssen(Hà Lan).

Nhiều nước ủng hộ

Tây Ban Nha là nước thứ tư trong eurozone phải nhận trợ giúp tài chính, từ khi cuộc khủng hoảng nợ công bắt đầu hai năm trước. Đây là nước lớn nhất trong các thành viên eurozone phải tìm kiếm cứu trợ quốc tế. Mỹ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế hoan nghênh động thái này.

Kế hoạch cứu trợ được Ngoại trưởng Anh William Hague hoan nghênh. “Chúng tôi vẫn đề nghị eurozone tiến hành các biện pháp quyết định để tự ổn định khi Ngân hàng Trung ương châu Âu hỗ trợ hệ thống ngân hàng và các nước trong khu vực chuẩn bị để phối hợp với nhau tốt hơn và kết hợp về mặt tài khoá gần hơn bằng trái phiếu euro”, ông Hague nói.

Hôm qua, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde nói rằng kế hoạch cho Tây Ban Nha nên có “sự bảo đảm rằng nhu cầu tài chính của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha sẽ được đáp ứng đầy đủ”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner nói gói cứu trợ là “điều quan trọng đối với sức khoẻ của nền kinh tế Tây Ban Nha và là các bước cụ thể nhằm tiến tới một liên minh tài chính - điều cốt lõi đối với eurozone”.

 

                                                              Theo Báo Tienphong

 

Các tin khác


CDC nâng mức cảnh báo cao nhất công dân Mỹ tới Hàn Quốc

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 24-2 đã ban bố mức cảnh báo sức khỏe du lịch cao nhất với Hàn Quốc, khuyến cáo công dân Mỹ tránh tất cả các chuyến đi không cần thiết tới Hàn Quốc do tình hình lây lan của chủng virus SARS-nCov-2 gây Covid-19.

EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục