Kế hoạch giải tán Hạ viện vào cuối năm của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, khiến ông phải đối mặt với nguy cơ từ chức sớm.

Thủ tướng Nhật Bản đối mặt với nguy cơ từ chức sớm.

Thủ tướng Nhật Bản đối mặt với nguy cơ từ chức sớm.

Trong động thái mới nhất, Tổng thư ký DPJ Azuma Koshiishi đã chuyển tới Thủ tướng Noda quyết định phản đối mạnh mẽ của Ban cán sự đảng chống lại ý định giải tán Hạ viện của ông.

Trong văn bản phản đối này, các nghị sĩ cho rằng DPJ sẽ không thể giữ được chính quyền nếu tiến hành tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

"DPJ sẽ không thể duy trì được thế đa số tại Hạ viện nếu như cuộc tổng tuyển cử được tiến hành vào cuối năm. Vì vậy, cách tốt nhất là nên chọn người khác thay thế Thủ tướng Noda", Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Yoshikatsu Nakayama nói.

Ông Nakayama cũng kêu gọi Thủ tướng Noda từ chức nếu kiên quyết giải tán Hạ viện trước thời hạn, động thái mở đường cho cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành ngay sau đó.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy DPJ có thể thất bại trong cuộc tổng tuyển cử nếu được tiến hành vào thời điểm này. Theo các kết quả thăm dò mới nhất do hãng Kyodo và báo Asahi tiến hành, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Noda đang ở dưới ngưỡng nguy hiểm 20%.

Vì vậy, việc ông Noda mạo hiểm cho giải tán Hạ viện sớm đã thổi bùng một cuộc tranh cãi chính trị gay gắt tại Nhật Bản.

Cựu Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Michihiko Kano cho biết nhiều thành viên ban lãnh đạo DPJ “không muốn tạo ra khoảng trống chính trị” trong bối cảnh đất nước đang đối mặt với nhiều thách thức, từ tình hình kinh tế suy giảm đến tranh cãi lãnh thổ với Trung Quốc.

Bộ trưởng phụ trách an toàn công cộng quốc gia Tadamasa Kodaira cũng cho rằng DPJ "có nhiều việc phải làm trước khi giải tán Hạ viện”, ám chỉ việc chính phủ phải cố gắng phục hồi kinh tế sau khi GDP của Nhật Bản bất ngờ đảo chiều giảm mạnh trong quý III năm nay.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng nội các Osamu Fujimura lại tỏ ra ủng hộ ông Noda trong quyết định này.

“Các bộ trưởng cần tránh đưa ra những phát ngôn thiếu thận trọng về thời gian giải tán Hạ viện, vì theo hiến định, quyền quyết định cuối cùng thuộc về thủ tướng”, Fujimura nói.

Trước đó, Thủ tướng Noda tuyên bố sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 22/11 và tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 16/12 để tránh nguy cơ nội các hiện nay phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm theo đề xuất của phe đối lập. Ông Noda lo ngại nếu không vượt qua cuộc bỏ phiếu này, nội các hiện nay của ông sẽ buộc phải từ chức và không thông qua được luật tăng gấp đôi thuế tiêu dùng lên mức 10%.

Những tranh cãi này nảy sinh trong bối cảnh nội các của Thủ tướng Noda đang vấp phải sự phản đối gay gắt của phe đối lập và ngay từ chính các thành viên đảng DPJ cầm quyền. Phe đối lập cáo buộc nội các hiện nay thiếu năng lực điều hành kinh tế và không giải quyết dứt điểm được các tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc và Hàn Quốc. 

 

                                                                         Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán phân định biên giới

Ngày 30/11, Armenia và Azerbaijan đã nối lại các cuộc đàm phán về biên giới chung, sau một thời gian đình trệ kể từ khi Baku giành lại khu vực Nagorny-Karabakh.

NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục