Ngày 31-5, tướng Prayuth Chan-ocha, người đứng đầu chính quyền quân sự Thái-lan cho biết sẽ sớm lập ra một chính phủ lâm thời để quản lý ngân sách nhà nước trong năm tài chính tới. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử sẽ chỉ diễn ra trong vòng 15 tháng nữa.

 

Trong bài phát biểu trên truyền hình, tướng Prayuth đã vạch ra kế hoạch cải cách đất nước trước khi trao quyền lại cho một chính phủ được bầu ra theo những điều kiện mà tất cả người dân Thái-lan có thể chấp nhân được. Theo khung thời gian mà ông vạch ra trong bài phát biểu, phải mất ít nhất là 15 tháng nữa thì một cuộc bầu cử mới có thể diễn ra.

Ông Prayuth nói rằng giai đoạn cải cách đầu tiên, có thể kéo dài từ hai đến ba tháng, sẽ tập trung vào việc bảo đảm an ninh và hòa giải. Trong giai đoạn thứ hai, dự kiến kéo dài khoảng một năm, các chuyên gia pháp luật sẽ thảo ra một bản hiến pháp tạm thời.

Sau đó một quốc hội sẽ được lập ra để lựa chọn một vị thủ tướng mới. Quốc hội này cũng sẽ chịu trách nhiệm thông qua bản dự thảo ngân sách cho năm tài chính tới, hiện đang được soạn thảo. Tiếp theo, một chính phủ lâm thời cũng sẽ được thành lập để thực hiện việc quản lý ngân sách này.

Ông Prayuth cũng hứa hẹn sẽ nhanh chóng chấm dứt tình trạng thiết quân luật và nới lỏng lệnh giới nghiêm tại một số khu vực, hiện đang gây tác động tới ngành du lịch của Thái-lan. Đồng thời, ông cho biết sẽ cân nhắc mọi dự án đang bị đình trệ bởi bế tắc chính trị.

Trong thời gian đó, ông Prayuth kêu gọi người dân Thái-lan cũng như cộng đồng quốc tế có sự thông cảm và nói rằng cần phải có thời gian để tiến hành những thay đổi cần thiết. Ông khẳng định quân đội không hề mong muốn kéo dài thời gian nắm quyền. Ông nói: “Khi nhiệm vụ hoàn thành chúng tôi sẽ quay trở lại thực hiện các nhiệm vụ quân sự bình thường”.

Bài phát biểu của ông Prayuth là một dấu hiệu rõ ràng đầu tiên cho thấy vị chỉ huy quân đội không muốn nhúng tay vào việc quản lý ngân sách. Và đây cũng là lần đầu tiên, ông đưa ra một khung thời gian rõ ràng cho tiến trình cải cách.

 

                                                                     Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục