Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Reuters)

Ngày 7-10, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố danh sách 19 thành viên trong Nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe. Theo đó, Nội các Nhật Bản vẫn duy trì những vị trí then chốt và có thêm 10 nhân vật mới.

 

Sau cuộc cải tổ, Nội các Nhật Bản vẫn giữ nguyên một số nhân vật, trong đó có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga, Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Yasuhisa Shiozaki, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Takaichi Sanae, Bộ trưởng Phụ trách củng cố nền kinh tế địa phương Shigeru Ishiba và Bộ trưởng Phụ trách tổ chức Olympics và Paralympics 2020 Toshiaki Endo cũng được giữ nguyên chức vụ.

Thủ tướng Abe duy trì những vị trí then chốt nêu trên nhằm giúp các chính sách kinh tế và an ninh của ông được thực hiện đầy đủ.

Trong 10 nhân vật mới được bổ nhiệm, ông Katsunobu Kato sẽ là Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề cải thiện xã hội. Đây là vị trí mới được lập ra để góp phần thực hiện giai đoạn hai của chiến lược kinh tế ba mũi nhọn Abenobics.

Ông Hiroshi Hase sẽ giữ chức Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ thay ông Hakubun Shimomura, người đã đệ đơn từ chức sau vụ bê bối liên quan công tác chuẩn bị Olympics 2020.

Ông Taro Kono sẽ đảm nhiệm ba vị trí là Bộ trưởng Phụ trách cải cách hành chính, Bộ trưởng Quản lý thảm họa và Chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia.

Ông Keiichi Ishii, thành viên của đảng Công minh mới (NKP) trong liên minh cầm quyền, đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Đất, Hạ tầng, Vận tải và Du lịch.

Để tăng cường vai trò xã hội của phụ nữ theo lời kêu gọi của Thủ tướng Abe, hai nữ chính trị gia Tamayo Marukawa và Aiko Shimajiri lần lượt được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường và Bộ trưởng Phụ trách đảo Okinawa và lãnh thổ phía bắc Nhật Bản.

 

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục