(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Phú Oai, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cho biết: Để các làng, xóm được yên vui, LLVT huyện xác định phải xây dựng thế trận lòng dân vững chắc với nội dung cốt lõi là giữ vững niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN. Điều này đòi hỏi phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh để giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, giữ vững sự ổn định về chính trị, TTATXH trên địa bàn. Với kinh nghiệm xây dựng thành công mô hình làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh ở 3 xóm: Nội (xã Độc Lập), Mon (xã Phúc Tiến) và Quốc (xã Phú Minh), trong năm 2017, LLVT huyện tiếp tục xây dựng mô hình này ở xóm Mè (xã Yên Quang). Trong đó, tập trung vào 2 tiêu chí xây dựng NTM gồm: môi trường (số 17) và ANTTXH (số 19). Mô hình này bắt đầu thực hiện từ ngày 4/1 và hoàn thành vào ngày 17/5/2017 đã đem lại cho xóm Mè những sự đổi thay tích cực.LLVT huyện Kỳ Sơn cùng nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở xóm Mè, xã Yên Quang.

Xóm Mè có 139 hộ dân, dân tộc Mường chiếm 97%. Trưởng xóm Mè Nguyễn Văn Toàn cho biết: Trước khi LLVT huyện triển khai mô hình xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh, một số hạ tầng thiết yếu của xóm còn thiếu và yếu. Ví như đường giao thông mới cứng hóa được 327 m, hầu hết các tuyến nội xóm là đường đất, việc đi lại vào mùa mưa khá trắc trở. Nhà văn hóa xóm qua thời gian dài sử dụng chưa được tu sửa đã xuống cấp, mái nhà bị dột. Với sự phối hợp giữa quân và dân, sau 5 tháng triển khai xây dựng mô hình, bộ mặt xóm Mè đã có nhiều đổi thay. Hơn 1 km nhánh đường nội xóm được cứng hóa theo chuẩn NTM (rộng 4 m, dày 20 cm); 479 m rãnh thoát nước được khơi thông. Nhà văn hóa sửa sang khang trang, mái nhà lợp tôn lạnh, taluy hạ thấp và xây kè móng kiên cố, 550 m2 sân nhà văn hóa được đổ bê tông. Ngoài ra, LLVT và nhân dân phát quang trên 5.000 m2 đường làng, ngõ xóm; khơi thông trên 2.000 m mương, rãnh thoát nước.

Để hoàn thành được khối lượng công việc đó đã có trên 2.200 lượt ngày công tham gia. Trong đó, bộ đội và dân quân là lực lượng chủ lực với 1.390 ngày công, nhân dân 788 ngày công, công an 100 ngày công. "Không chỉ giúp đỡ xây dựng cho xóm các công trình kiên cố mà bộ đội còn giúp nhân dân nâng cao nhận thức trong vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh - trưởng xóm Mè bày tỏ.

Công tác đền ơn, đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách cũng được LLVT huyện Kỳ Sơn chú trọng. Theo đó, LLVT huyện đã tặng 70 triệu đồng cho gia đình bà Bùi Thị Nương, xóm Mè, là vợ liệt sỹ để xây dựng nhà tình nghĩa và tặng 28 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Theo thượng tá Nguyễn Phú Oai thì: để xây dựng thành công mô hình ở xóm Mè, ngoài sự nỗ lực của LLVT huyện thì sự nhiệt tình hưởng ứng của nhân dân là yếu tố then chốt. Điều đó có được là nhờ các cấp ủy Đảng, chính quyền và LLVT huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, dân vận để người dân nhận thức đúng đắn về chủ trương xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh. Sắp tới, mô hình này sẽ được nhân rộng và triển khai thực hiện ở xóm Can 1, xã Độc Lập.

Viết Đào

Các tin khác


Ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị phạt 18-19 năm tù

Cựu chủ tịch PVN Đinh La Thăng bị nhận định đã "chối bỏ trách nhiệm, bao biện, che giấu hành vi tội phạm" trong vụ án cố ý làm trái khi góp 800 tỷ đồng vào Oceanbank.

Xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(HBĐT) - Xây dựng xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý Nhà nước, nhất là tại cơ sở trong khi Đảng, Nhà nước chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động và nền hành chính hiện đại, phục vụ nhân dân.

Kiểm sát trên 400 tố giác, tin báo về tội phạm

(HBĐT) - Trong quý I, ngành Kiểm sát tỉnh chủ động thực hiện tốt kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan điều tra. Viện kiểm sát 2 cấp đã thụ lý 404 tin, đã giải quyết 256 tin, trong đó, khởi tố vụ án 133 tin, không khởi tố vụ án hình sự 113 tin, chuyển đi nơi khác 7 tin, tạm dừng giải quyết 3 tin, còn 148 tin đang được giải quyết.

Thủ tướng Đức Merkel kêu gọi EU đoàn kết trong quốc phòng và đối ngoại

Ngày 21/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết trong Liên minh châu Âu (EU) thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại.

Hàng chục tỷ đồng Oceanbank chi cho khách hàng hay lãnh đạo khách hàng PVN (?)

Sáng 21-3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Viẹt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng, xảy ra tại PVN với số tiền 800 tỷ đồng.

Trung tướng Phan Văn Vĩnh về nhà sau nhiều ngày làm việc với công an

Sau nhiều ngày làm việc tại công an tỉnh Phú Thọ theo đúng quy trình, Trung tướng Phan Văn Vĩnh đã trở về nhà chiều nay.