(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Phú Oai, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cho biết: Để các làng, xóm được yên vui, LLVT huyện xác định phải xây dựng thế trận lòng dân vững chắc với nội dung cốt lõi là giữ vững niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN. Điều này đòi hỏi phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh để giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, giữ vững sự ổn định về chính trị, TTATXH trên địa bàn. Với kinh nghiệm xây dựng thành công mô hình làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh ở 3 xóm: Nội (xã Độc Lập), Mon (xã Phúc Tiến) và Quốc (xã Phú Minh), trong năm 2017, LLVT huyện tiếp tục xây dựng mô hình này ở xóm Mè (xã Yên Quang). Trong đó, tập trung vào 2 tiêu chí xây dựng NTM gồm: môi trường (số 17) và ANTTXH (số 19). Mô hình này bắt đầu thực hiện từ ngày 4/1 và hoàn thành vào ngày 17/5/2017 đã đem lại cho xóm Mè những sự đổi thay tích cực.LLVT huyện Kỳ Sơn cùng nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở xóm Mè, xã Yên Quang.

Xóm Mè có 139 hộ dân, dân tộc Mường chiếm 97%. Trưởng xóm Mè Nguyễn Văn Toàn cho biết: Trước khi LLVT huyện triển khai mô hình xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh, một số hạ tầng thiết yếu của xóm còn thiếu và yếu. Ví như đường giao thông mới cứng hóa được 327 m, hầu hết các tuyến nội xóm là đường đất, việc đi lại vào mùa mưa khá trắc trở. Nhà văn hóa xóm qua thời gian dài sử dụng chưa được tu sửa đã xuống cấp, mái nhà bị dột. Với sự phối hợp giữa quân và dân, sau 5 tháng triển khai xây dựng mô hình, bộ mặt xóm Mè đã có nhiều đổi thay. Hơn 1 km nhánh đường nội xóm được cứng hóa theo chuẩn NTM (rộng 4 m, dày 20 cm); 479 m rãnh thoát nước được khơi thông. Nhà văn hóa sửa sang khang trang, mái nhà lợp tôn lạnh, taluy hạ thấp và xây kè móng kiên cố, 550 m2 sân nhà văn hóa được đổ bê tông. Ngoài ra, LLVT và nhân dân phát quang trên 5.000 m2 đường làng, ngõ xóm; khơi thông trên 2.000 m mương, rãnh thoát nước.

Để hoàn thành được khối lượng công việc đó đã có trên 2.200 lượt ngày công tham gia. Trong đó, bộ đội và dân quân là lực lượng chủ lực với 1.390 ngày công, nhân dân 788 ngày công, công an 100 ngày công. "Không chỉ giúp đỡ xây dựng cho xóm các công trình kiên cố mà bộ đội còn giúp nhân dân nâng cao nhận thức trong vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh - trưởng xóm Mè bày tỏ.

Công tác đền ơn, đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách cũng được LLVT huyện Kỳ Sơn chú trọng. Theo đó, LLVT huyện đã tặng 70 triệu đồng cho gia đình bà Bùi Thị Nương, xóm Mè, là vợ liệt sỹ để xây dựng nhà tình nghĩa và tặng 28 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Theo thượng tá Nguyễn Phú Oai thì: để xây dựng thành công mô hình ở xóm Mè, ngoài sự nỗ lực của LLVT huyện thì sự nhiệt tình hưởng ứng của nhân dân là yếu tố then chốt. Điều đó có được là nhờ các cấp ủy Đảng, chính quyền và LLVT huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, dân vận để người dân nhận thức đúng đắn về chủ trương xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh. Sắp tới, mô hình này sẽ được nhân rộng và triển khai thực hiện ở xóm Can 1, xã Độc Lập.

Viết Đào

Các tin khác


Tăng cường quản lý vật liệu nổ công nghiệp

(HBĐT) - Theo số liệu của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 68 cơ sở kinh doanh sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Trong đó có 40 công ty TNHH, 22 công ty cổ phần, 6 doanh nghiệp tư nhân. Mục đích sử dụng VLNCN để khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng 58 cơ sở, sử dụng khai thác quặng 4 cơ sở, sử dụng thi công công trình giao thông, thủy lợi 6 cơ sở. Các cơ sở về cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong quản lý, sử dụng VLNCN. Việc quản lý, sử dụng VLNCN ngày càng chặt chẽ góp phần đảm bảo ANTT, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Phát huy vai trò nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Sáng 13-12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, dự lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2017), 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2017) do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.

Khởi tố cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 người, trong đó có cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam Lê Quang Thung.

LLVT huyện Tân Lạc - điểm tựa đất Mường Bi

(HBĐT) - Có một thực tế là ở nơi nào gian khó, nhiệm vụ nào khó khăn nhất đều có sự tham gia tích cực của CB,CS LLVT. Với vai trò của mình, những năm qua LLVT huyện Tân Lạc đã trở thành điểm tựa vững vàng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở vùng đất Mường Bi...

Xử lý xây dựng trái phép tại khu bảo tồn đảo Lý Sơn

Sáng 12-12, tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn công tác kiểm tra tình hình sạt lở và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trái phép tại danh thắng Chùa Đục, khu vực núi Giếng Tiền, nằm trong khu vực lõi được đề nghị công nhận là Công viên địa chất toàn cầu tại huyện đảo Lý Sơn.

Khởi tố, bắt giam kẻ hung bạo đánh con ruột đầy thương tích

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng Trần Hoài Nam (34 tuổi) và Phạm Thị Tú Trinh (34 tuổi) về hành vi Ngược đãi con, theo điều 151 Bộ Luật hình sự. Nạn nhân là bé T.G.K 10 tuổi, con riêng của Nam. Tin liên quan