(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Phú Oai, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cho biết: Để các làng, xóm được yên vui, LLVT huyện xác định phải xây dựng thế trận lòng dân vững chắc với nội dung cốt lõi là giữ vững niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN. Điều này đòi hỏi phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh để giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, giữ vững sự ổn định về chính trị, TTATXH trên địa bàn. Với kinh nghiệm xây dựng thành công mô hình làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh ở 3 xóm: Nội (xã Độc Lập), Mon (xã Phúc Tiến) và Quốc (xã Phú Minh), trong năm 2017, LLVT huyện tiếp tục xây dựng mô hình này ở xóm Mè (xã Yên Quang). Trong đó, tập trung vào 2 tiêu chí xây dựng NTM gồm: môi trường (số 17) và ANTTXH (số 19). Mô hình này bắt đầu thực hiện từ ngày 4/1 và hoàn thành vào ngày 17/5/2017 đã đem lại cho xóm Mè những sự đổi thay tích cực.LLVT huyện Kỳ Sơn cùng nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở xóm Mè, xã Yên Quang.

Xóm Mè có 139 hộ dân, dân tộc Mường chiếm 97%. Trưởng xóm Mè Nguyễn Văn Toàn cho biết: Trước khi LLVT huyện triển khai mô hình xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh, một số hạ tầng thiết yếu của xóm còn thiếu và yếu. Ví như đường giao thông mới cứng hóa được 327 m, hầu hết các tuyến nội xóm là đường đất, việc đi lại vào mùa mưa khá trắc trở. Nhà văn hóa xóm qua thời gian dài sử dụng chưa được tu sửa đã xuống cấp, mái nhà bị dột. Với sự phối hợp giữa quân và dân, sau 5 tháng triển khai xây dựng mô hình, bộ mặt xóm Mè đã có nhiều đổi thay. Hơn 1 km nhánh đường nội xóm được cứng hóa theo chuẩn NTM (rộng 4 m, dày 20 cm); 479 m rãnh thoát nước được khơi thông. Nhà văn hóa sửa sang khang trang, mái nhà lợp tôn lạnh, taluy hạ thấp và xây kè móng kiên cố, 550 m2 sân nhà văn hóa được đổ bê tông. Ngoài ra, LLVT và nhân dân phát quang trên 5.000 m2 đường làng, ngõ xóm; khơi thông trên 2.000 m mương, rãnh thoát nước.

Để hoàn thành được khối lượng công việc đó đã có trên 2.200 lượt ngày công tham gia. Trong đó, bộ đội và dân quân là lực lượng chủ lực với 1.390 ngày công, nhân dân 788 ngày công, công an 100 ngày công. "Không chỉ giúp đỡ xây dựng cho xóm các công trình kiên cố mà bộ đội còn giúp nhân dân nâng cao nhận thức trong vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh - trưởng xóm Mè bày tỏ.

Công tác đền ơn, đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách cũng được LLVT huyện Kỳ Sơn chú trọng. Theo đó, LLVT huyện đã tặng 70 triệu đồng cho gia đình bà Bùi Thị Nương, xóm Mè, là vợ liệt sỹ để xây dựng nhà tình nghĩa và tặng 28 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Theo thượng tá Nguyễn Phú Oai thì: để xây dựng thành công mô hình ở xóm Mè, ngoài sự nỗ lực của LLVT huyện thì sự nhiệt tình hưởng ứng của nhân dân là yếu tố then chốt. Điều đó có được là nhờ các cấp ủy Đảng, chính quyền và LLVT huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, dân vận để người dân nhận thức đúng đắn về chủ trương xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh. Sắp tới, mô hình này sẽ được nhân rộng và triển khai thực hiện ở xóm Can 1, xã Độc Lập.

Viết Đào

Các tin khác

Không có hình ảnh

Sở giáo dục tổ chức ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/8, tại Trường THPT Lạc Sơn Sở giáo dục và đào tạo tổ chức điểm lễ kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Công an nhân dân và ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2017. Trong năm học vừa qua, Trường thường xuyên triển khai, quán triệt tới cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh việc thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của ngành, địa phương.

Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2017

(HBĐT) - Chiều ngày 14/8, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, BTV Tỉnh đoàn tổ chức "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2017. Tới dự có lãnh đạo Công an tỉnh, Tỉnh đoàn cùng đại diện các phòng PA83, PV28, PX15 (Công an tỉnh), UBND phường Thịnh Lang.

LLVT tỉnh làm tốt công tác phối hợp giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Những năm qua, Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai hiệu quả Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ; hiệp đồng chặt chẽ, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại quan trọng của địa phương; tham mưu giải quyết nhiều vụ việc phức tạp về ANTT, góp phần giữ vững ổn định ANCT - TTATXH, làm thất bại âm mưu "diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; đóng góp tích cực, hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh.

Người anh dũng, đất anh hùng

(HBĐT) - Dù là địa bàn vùng sâu của huyện Kim Bôi nhưng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, xã Nật Sơn trở thành điểm tựa vững chắc cho phong trào cách mạng ở địa phương. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, năm 2003, nhân dân và LLVT xã Nật Sơn được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu anh hùng LLVTND thời kỳ chống Mỹ.

Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm, an toàn giao thông”

(HBĐT) - Công tác kỹ thuật của quân đội nói chung, LLVT tỉnh nói riêng là nói đến cuộc vận động "Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và ATGT” (cuộc vận động 50). Quán triệt tinh thần đó, những năm qua, Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của cuộc vận động góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của CB, CS đối với nhiệm vụ quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, thực hành tiết kiệm, an toàn phục vụ công tác huấn luyện, SSCĐ và các nhiệm vụ khác.

Tiếp bước truyền thống “gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”

(HBĐT) - Có thể nói, thế hệ trẻ của huyện Mai Châu hôm nay ít ai biết và hiểu rõ nghĩa của cụm từ "gái Vạn Mai, trai Tòng Đậu”. Nhưng mọi người đều biết rằng nghĩa bao quát của cụm từ đó là chỉ những chàng trai anh dũng, kiên cường, những cô gái trung hậu, đảm đang được biết đến trong cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ của dân tộc ngay trên vùng đất Mai Châu.