(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Phú Oai, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cho biết: Để các làng, xóm được yên vui, LLVT huyện xác định phải xây dựng thế trận lòng dân vững chắc với nội dung cốt lõi là giữ vững niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN. Điều này đòi hỏi phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh để giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, giữ vững sự ổn định về chính trị, TTATXH trên địa bàn. Với kinh nghiệm xây dựng thành công mô hình làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh ở 3 xóm: Nội (xã Độc Lập), Mon (xã Phúc Tiến) và Quốc (xã Phú Minh), trong năm 2017, LLVT huyện tiếp tục xây dựng mô hình này ở xóm Mè (xã Yên Quang). Trong đó, tập trung vào 2 tiêu chí xây dựng NTM gồm: môi trường (số 17) và ANTTXH (số 19). Mô hình này bắt đầu thực hiện từ ngày 4/1 và hoàn thành vào ngày 17/5/2017 đã đem lại cho xóm Mè những sự đổi thay tích cực.LLVT huyện Kỳ Sơn cùng nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở xóm Mè, xã Yên Quang.

Xóm Mè có 139 hộ dân, dân tộc Mường chiếm 97%. Trưởng xóm Mè Nguyễn Văn Toàn cho biết: Trước khi LLVT huyện triển khai mô hình xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh, một số hạ tầng thiết yếu của xóm còn thiếu và yếu. Ví như đường giao thông mới cứng hóa được 327 m, hầu hết các tuyến nội xóm là đường đất, việc đi lại vào mùa mưa khá trắc trở. Nhà văn hóa xóm qua thời gian dài sử dụng chưa được tu sửa đã xuống cấp, mái nhà bị dột. Với sự phối hợp giữa quân và dân, sau 5 tháng triển khai xây dựng mô hình, bộ mặt xóm Mè đã có nhiều đổi thay. Hơn 1 km nhánh đường nội xóm được cứng hóa theo chuẩn NTM (rộng 4 m, dày 20 cm); 479 m rãnh thoát nước được khơi thông. Nhà văn hóa sửa sang khang trang, mái nhà lợp tôn lạnh, taluy hạ thấp và xây kè móng kiên cố, 550 m2 sân nhà văn hóa được đổ bê tông. Ngoài ra, LLVT và nhân dân phát quang trên 5.000 m2 đường làng, ngõ xóm; khơi thông trên 2.000 m mương, rãnh thoát nước.

Để hoàn thành được khối lượng công việc đó đã có trên 2.200 lượt ngày công tham gia. Trong đó, bộ đội và dân quân là lực lượng chủ lực với 1.390 ngày công, nhân dân 788 ngày công, công an 100 ngày công. "Không chỉ giúp đỡ xây dựng cho xóm các công trình kiên cố mà bộ đội còn giúp nhân dân nâng cao nhận thức trong vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh - trưởng xóm Mè bày tỏ.

Công tác đền ơn, đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách cũng được LLVT huyện Kỳ Sơn chú trọng. Theo đó, LLVT huyện đã tặng 70 triệu đồng cho gia đình bà Bùi Thị Nương, xóm Mè, là vợ liệt sỹ để xây dựng nhà tình nghĩa và tặng 28 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Theo thượng tá Nguyễn Phú Oai thì: để xây dựng thành công mô hình ở xóm Mè, ngoài sự nỗ lực của LLVT huyện thì sự nhiệt tình hưởng ứng của nhân dân là yếu tố then chốt. Điều đó có được là nhờ các cấp ủy Đảng, chính quyền và LLVT huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, dân vận để người dân nhận thức đúng đắn về chủ trương xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh. Sắp tới, mô hình này sẽ được nhân rộng và triển khai thực hiện ở xóm Can 1, xã Độc Lập.

Viết Đào

Các tin khác


Người sửa điểm thi có thể bị phạt tù tới 20 năm

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng hành vi sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang là "vi phạm rất nghiêm trọng”, có dấu hiệu giả mạo trong công tác.

LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

(HBĐT) - Thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phong trào "đền ơn - đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân tại ngũ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, nhầm lẫn, sai và sót đối tượng.

Trợ giúp pháp lý trên 790 việc

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và các Chi nhánh đã thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) với mục tiêu hướng về cơ sở, đẩy mạnh TGPL lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Thụ lý 2.951 việc thi hành án dân sự

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, Cục và các Chi cục thi hành án dân sự trong tỉnh đã thụ lý 2.951 việc, tăng 332 việc so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó có 25 việc uỷ thác và 2.926 việc phải thi hành.

Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ án Đặng Văn Hiến

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.