(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Phú Oai, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kỳ Sơn cho biết: Để các làng, xóm được yên vui, LLVT huyện xác định phải xây dựng thế trận lòng dân vững chắc với nội dung cốt lõi là giữ vững niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN. Điều này đòi hỏi phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh để giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân, giữ vững sự ổn định về chính trị, TTATXH trên địa bàn. Với kinh nghiệm xây dựng thành công mô hình làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh ở 3 xóm: Nội (xã Độc Lập), Mon (xã Phúc Tiến) và Quốc (xã Phú Minh), trong năm 2017, LLVT huyện tiếp tục xây dựng mô hình này ở xóm Mè (xã Yên Quang). Trong đó, tập trung vào 2 tiêu chí xây dựng NTM gồm: môi trường (số 17) và ANTTXH (số 19). Mô hình này bắt đầu thực hiện từ ngày 4/1 và hoàn thành vào ngày 17/5/2017 đã đem lại cho xóm Mè những sự đổi thay tích cực.LLVT huyện Kỳ Sơn cùng nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu ở xóm Mè, xã Yên Quang.

Xóm Mè có 139 hộ dân, dân tộc Mường chiếm 97%. Trưởng xóm Mè Nguyễn Văn Toàn cho biết: Trước khi LLVT huyện triển khai mô hình xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh, một số hạ tầng thiết yếu của xóm còn thiếu và yếu. Ví như đường giao thông mới cứng hóa được 327 m, hầu hết các tuyến nội xóm là đường đất, việc đi lại vào mùa mưa khá trắc trở. Nhà văn hóa xóm qua thời gian dài sử dụng chưa được tu sửa đã xuống cấp, mái nhà bị dột. Với sự phối hợp giữa quân và dân, sau 5 tháng triển khai xây dựng mô hình, bộ mặt xóm Mè đã có nhiều đổi thay. Hơn 1 km nhánh đường nội xóm được cứng hóa theo chuẩn NTM (rộng 4 m, dày 20 cm); 479 m rãnh thoát nước được khơi thông. Nhà văn hóa sửa sang khang trang, mái nhà lợp tôn lạnh, taluy hạ thấp và xây kè móng kiên cố, 550 m2 sân nhà văn hóa được đổ bê tông. Ngoài ra, LLVT và nhân dân phát quang trên 5.000 m2 đường làng, ngõ xóm; khơi thông trên 2.000 m mương, rãnh thoát nước.

Để hoàn thành được khối lượng công việc đó đã có trên 2.200 lượt ngày công tham gia. Trong đó, bộ đội và dân quân là lực lượng chủ lực với 1.390 ngày công, nhân dân 788 ngày công, công an 100 ngày công. "Không chỉ giúp đỡ xây dựng cho xóm các công trình kiên cố mà bộ đội còn giúp nhân dân nâng cao nhận thức trong vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh - trưởng xóm Mè bày tỏ.

Công tác đền ơn, đáp nghĩa, lá lành đùm lá rách cũng được LLVT huyện Kỳ Sơn chú trọng. Theo đó, LLVT huyện đã tặng 70 triệu đồng cho gia đình bà Bùi Thị Nương, xóm Mè, là vợ liệt sỹ để xây dựng nhà tình nghĩa và tặng 28 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó. Theo thượng tá Nguyễn Phú Oai thì: để xây dựng thành công mô hình ở xóm Mè, ngoài sự nỗ lực của LLVT huyện thì sự nhiệt tình hưởng ứng của nhân dân là yếu tố then chốt. Điều đó có được là nhờ các cấp ủy Đảng, chính quyền và LLVT huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, dân vận để người dân nhận thức đúng đắn về chủ trương xây dựng làng, bản văn hóa quốc phòng và an ninh. Sắp tới, mô hình này sẽ được nhân rộng và triển khai thực hiện ở xóm Can 1, xã Độc Lập.

Viết Đào

Các tin khác


Xã Độc Lập gắn thực hiện nhiệm vụ QP - QSĐP với xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, Độc Lập (Kỳ Sơn) vẫn là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33,76%. Hệ thống đường giao thông chưa được thuận tiện; trình độ văn hoá, nhận thức của một bộ phận người dân hạn chế. Tuy vậy, trong những năm qua, thực hiện nhiệm vụ công tác QP - QSĐP gắn với làm công tác dân vận kết hợp với xây dựng NTM của LLVT huyện, xã đã góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, đưa cuộc sống của người dân ở xã Độc Lập từng bước đi lên...

Đảm bảo công tác hậu cần cho nhiệm vụ thường xuyên và sẵn sàng chiến đấu

(HBĐT) - Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh quan tâm thực hiện tốt công tác hậu cần thường xuyên và đột xuất cho nhiệm vụ SSCĐ. Qua đó, góp phần đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ QP - QSĐP của tỉnh, xây dựng ngành hậu cần LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh toàn diện.

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân

Ngoài phạt tù chung thân Châu Thị Thu Nga, tòa tiếp tục kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ lời bà Nga chi hơn 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và "chạy" đại biểu Quốc hội.

Công an huyện Đà Bắc kiên trì vận động thu hồi vũ khí tự chế

(HBĐT) - Đối với mỗi gia đình ở huyện vùng cao Đà Bắc, khẩu súng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần, biểu tượng cho sức mạnh gia đình, dòng tộc. Khẩu súng cũng là nguyên nhân dẫn đến biết bao cái chết thương tâm, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân. Thế nhưng, để vận động nhân dân giao nộp súng không phải là việc dễ dàng. Các chiến sỹ Công an nơi đây phải "3 cùng” với bà con. Cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, từ đó người dân mới tin tưởng giao nộp "vật báu” của mình.

Huyện Mai Châu củng cố và phát huy vai trò mô hình tự quản về an ninh, trật tự

(HBĐT) - Là huyện vùng cao của tỉnh và là điểm du lịch quốc gia, hàng năm, Mai Châu đón hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch và hoạt động các dự án tài trợ, từ thiện. Cùng với những thuận lợi trong phát triển KT-XH, đó cũng là điều kiện để các phần tử xấu, các loại tội phạm lợi dụng thực hiện âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, móc nối thu thập tin tức, các hoạt động chia rẽ đoàn kết dân tộc, truyền đạo trái phép, lẩn trốn và gây án. Đặc biệt, tình hình vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép chất ma tuý có chiều hướng gia tăng, nhất là ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng và nhân dân huyện Mai Châu trong công tác giữ gìn ANCT, đảm bảo TTATXH.

Huyện Lương Sơn: Triệt phá ổ bạc có quy mô lớn trên địa bàn giáp ranh

(HBĐT) - Vào hồi 00h30’ ngày 2/10/2017, tại gia đình Nguyễn Văn Khải, SN 1970, hộ khẩu thường trú (HKTT) thôn 3/2A, xã Thành Lập, Lương Sơn, Công an huyện Lương Sơn đã bắt quả tang 12 đối tượng có hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa sát phạt nhau bằng tiền. Thu giữ vật chứng gồm: trên 50 triệu đồng, 1 xe ô tô 16 chỗ ngồi, 12 điện thoại di động và một số vật chứng liên quan. Đây là vụ đánh bạc có quy mô lớn được các đối tượng ngoài địa bàn tổ chức hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn giáp ranh giữa Hòa Bình và Hà Nội thời gian gần đây.