(HBĐT) - Trong không khí ngày Quốc khánh 2/9, chúng tôi đến thăm những người lính du kích Yên Trạch năm xưa (nay là xã Cư Yên và Nhuận Trạch) để nghe họ kể lại những năm tháng gian khổ nhưng đầy hào hùng của dân tộc. Hơn 50 năm, đến nay, mắt đã mờ, chân đã chậm, giọng nói không còn hào sảng nhưng họ chẳng hề phai mờ ký ức về những năm tháng chiến đấu oanh liệt và hào hùng.


Cụ Hoàng Văn Kết, xóm Gò Đẻ, xã Cư Yên (Lương Sơn) kể lại chiến công và những thành tích đạt được thời kháng chiến chống Pháp cho con, cháu.


Trò chuyện với cụ Hoàng Văn Kết (xóm Gò Đẻ), một trong những người du kích đã tham gia nhiều trận đánh lớn, trong đó có trận đánh ở đường 21 nức tiếng, qua đó góp phần đập tan âm mưu lập "Xứ Mường tự trị” của bọn thực dân Pháp. Dù đã bước sang tuổi 85 nhưng khi nhắc lại những ngày tháng còn làm du kích, giọng cụ như được tiếp thêm sức mạnh. Cụ kể: Cư Yên là vùng đất nằm về phía đông nam huyện Lương Sơn, là địa bàn giữ vị trí trọng yếu trong lịch sử đánh giặc của dân tộc ta. Nhân dân Cư Yên thuộc khu vực vừa sản xuất, vừa chiến đấu, là hậu cứ của các lực lương quân sự. Do đó, âm mưu của chúng nhằm khống chế việc sản xuất, chi viện cho các lực lượng quân sự của huyện, tỉnh. Chúng thường xuyên mở các cuộc càn quét, bao vây bắt dân đi phu, lính, bắn phá vào các khu vực ruộng nương làm cho người dân không thể yên tâm sản xuất. Địch còn lập vành đai trắng từ đường 21 trở vào. Chúng thường xuyên tổ chức càn quét, cướp bóc, đốt phá làng mạc. Riêng ở xóm Đầm Rái, chúng đã đốt phá tới 3 lần, giết 20 người, trong đó có 4 cán bộ, đảng viên.

 Trước cảnh đàn áp của bọn thực dân, đời sống nhân dân Cư Yên vô cùng khổ cực. Mặc dù vậy, nhân dân vẫn một lòng tin vào Đảng, sẵn sàng góp sức người, sức của cho kháng chiến với niềm tin son sắt vào ngày chiến thắng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Tỉnh ủy, Huyện ủy Lương Sơn và các chi bộ, nhân dân Cư Yên ra sức củng cố chiến khu, đẩy mạnh sản xuất, nuôi giấu cán bộ, bộ đội; tham gia phối hợp với bộ đội trinh sát nắm tình hình địch, phối hợp cùng dân quân, du kích tham gia nhiều trận đánh lớn.

 Trong những năm tháng kháng chiến, nhân dân Cư Yên đã đóng góp 650 tấn lương thực, thực phẩm; 372 thanh niên tham gia nhập ngũ, 178 người tham gia thanh niên xung phong; 10 gia đình trực tiếp che giấu và nuôi dưỡng cán bộ... Để khẳng định vững chắc thêm cho niềm tin chiến thắng, cả xã sôi nổi phong trào "giết giặc lập công, phá tề, trừ gian”. Riêng mùa hè năm 1952, dân quân du kích xã phối hợp với bộ đội địa phương (C121) đánh 17 trận, như trận phục kích tại đồi Thanh Cù, bốt Tăng Gia, Núi Chồn... tiêu diệt và bắt sống nhiều trung đội địch, thu được nhiều súng trường, đạn dược. Đặc biệt, từ tháng 5 – 7/1954, trong trận đánh trên đường 21 lịch sử, quân và dân xã Cư Yên đã phá hủy 8 xe quân sự, làm sập 4 cầu, tiêu diệt và bắt sống hơn 100 tên địch. Đó là chiến công chói lọi, niềm tự hào, những ký ức không thể nào quên của quân và dân xã Cư Yên.

 Với những thành tích xuất sắc, năm 2010, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cư Yên vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

 Trải qua hơn 50 năm, nhân dân xã Cư Yên ngày nay không ngừng thi đua, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng lực lượng vững mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2017, xã đã thực hiện tốt công tác huấn luyện, tuyển quân, đạt 100% chỉ tiêu giao quân; góp sức người, sức của, huy động 212 ngày công làm 10,5 km đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi; sản lượng lúa, ngô đạt 991,1 tấn, tăng 87,4% so với cùng kỳ, nâng thu nhập bình quân lên 30 triệu đồng/người/năm; an ninh trật tự của xã luôn được giữ vững.

 


                                                             Hoàng Anh 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen CBCS các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong truy bắt 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ

(HBĐT) - Ngày 17/9, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ CA đã gửi thư khen CBCS các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong truy bắt 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ. Nội dung thư khen nêu rõ: Lãnh đạo Bộ CA được báo cáo Tổng cục cảnh sát chủ trì phối hợp với Tổng cục An Ninh, CA TP Hà Nội và CA các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Dương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, truy bắt được 2 đối tượng truy nã đặc biệt là Lê Văn Thọ, sinh năm 1980, quê ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Tình, sinh năm 1989, quê ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, là 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ tại trại giam T16 - Bộ CA đêm 10/9/2017.

Phát huy vai trò tự quản của các dòng họ đảm bảo ANTT tại cơ sở

(HBĐT) - Hang Kia là một trong những xã điều kiện KT-XH thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu, là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào Mông. Đây cũng được xem là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, nhất là liên quan đến tình hình tội phạm về ma tuý của huyện Mai Châu...

Đại hội thi đua Quyết thắng LLVT huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/9, UBND huyện Kỳ Sơn đã tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng (TĐQT) LLVT huyện (giai đoạn 2012 - 2017).

Bắt đối tượng truy nã lừa đảo xin việc

Ngày 17-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã tiếp nhận đối tượng Phạm Văn Nhận (còn gọi Phạm Văn Tâm), SN 1948, trú tại thôn Đông Thành, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức xin việc làm. Phạm Văn Nhận bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội bắt giữ vào ngày 15-9.

Họp báo thông tin về việc truy bắt hai tử tù bỏ trốn

(HBĐT) - Để truy bắt hai tử tù trốn khỏi nơi biệt giam, hàng trăm cảnh sát tinh nhuệ liên tục theo dõi, mật phục, khống chế một cách bất ngờ, khiến các đối tượng không kịp phản kháng.

Vụ hai tử tù vượt ngục: Tạm đình chỉ giám thị trại tạm giam T16

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, lãnh đạo Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Thượng tá Đinh Trọng Hải, Giám thị Trại tạm giam T16 và hàng loạt cán bộ khác để làm rõ trách nhiệm trong vụ hai tử tù vượt ngục.