(HBĐT) - Trong không khí ngày Quốc khánh 2/9, chúng tôi đến thăm những người lính du kích Yên Trạch năm xưa (nay là xã Cư Yên và Nhuận Trạch) để nghe họ kể lại những năm tháng gian khổ nhưng đầy hào hùng của dân tộc. Hơn 50 năm, đến nay, mắt đã mờ, chân đã chậm, giọng nói không còn hào sảng nhưng họ chẳng hề phai mờ ký ức về những năm tháng chiến đấu oanh liệt và hào hùng.


Cụ Hoàng Văn Kết, xóm Gò Đẻ, xã Cư Yên (Lương Sơn) kể lại chiến công và những thành tích đạt được thời kháng chiến chống Pháp cho con, cháu.


Trò chuyện với cụ Hoàng Văn Kết (xóm Gò Đẻ), một trong những người du kích đã tham gia nhiều trận đánh lớn, trong đó có trận đánh ở đường 21 nức tiếng, qua đó góp phần đập tan âm mưu lập "Xứ Mường tự trị” của bọn thực dân Pháp. Dù đã bước sang tuổi 85 nhưng khi nhắc lại những ngày tháng còn làm du kích, giọng cụ như được tiếp thêm sức mạnh. Cụ kể: Cư Yên là vùng đất nằm về phía đông nam huyện Lương Sơn, là địa bàn giữ vị trí trọng yếu trong lịch sử đánh giặc của dân tộc ta. Nhân dân Cư Yên thuộc khu vực vừa sản xuất, vừa chiến đấu, là hậu cứ của các lực lương quân sự. Do đó, âm mưu của chúng nhằm khống chế việc sản xuất, chi viện cho các lực lượng quân sự của huyện, tỉnh. Chúng thường xuyên mở các cuộc càn quét, bao vây bắt dân đi phu, lính, bắn phá vào các khu vực ruộng nương làm cho người dân không thể yên tâm sản xuất. Địch còn lập vành đai trắng từ đường 21 trở vào. Chúng thường xuyên tổ chức càn quét, cướp bóc, đốt phá làng mạc. Riêng ở xóm Đầm Rái, chúng đã đốt phá tới 3 lần, giết 20 người, trong đó có 4 cán bộ, đảng viên.

 Trước cảnh đàn áp của bọn thực dân, đời sống nhân dân Cư Yên vô cùng khổ cực. Mặc dù vậy, nhân dân vẫn một lòng tin vào Đảng, sẵn sàng góp sức người, sức của cho kháng chiến với niềm tin son sắt vào ngày chiến thắng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Tỉnh ủy, Huyện ủy Lương Sơn và các chi bộ, nhân dân Cư Yên ra sức củng cố chiến khu, đẩy mạnh sản xuất, nuôi giấu cán bộ, bộ đội; tham gia phối hợp với bộ đội trinh sát nắm tình hình địch, phối hợp cùng dân quân, du kích tham gia nhiều trận đánh lớn.

 Trong những năm tháng kháng chiến, nhân dân Cư Yên đã đóng góp 650 tấn lương thực, thực phẩm; 372 thanh niên tham gia nhập ngũ, 178 người tham gia thanh niên xung phong; 10 gia đình trực tiếp che giấu và nuôi dưỡng cán bộ... Để khẳng định vững chắc thêm cho niềm tin chiến thắng, cả xã sôi nổi phong trào "giết giặc lập công, phá tề, trừ gian”. Riêng mùa hè năm 1952, dân quân du kích xã phối hợp với bộ đội địa phương (C121) đánh 17 trận, như trận phục kích tại đồi Thanh Cù, bốt Tăng Gia, Núi Chồn... tiêu diệt và bắt sống nhiều trung đội địch, thu được nhiều súng trường, đạn dược. Đặc biệt, từ tháng 5 – 7/1954, trong trận đánh trên đường 21 lịch sử, quân và dân xã Cư Yên đã phá hủy 8 xe quân sự, làm sập 4 cầu, tiêu diệt và bắt sống hơn 100 tên địch. Đó là chiến công chói lọi, niềm tự hào, những ký ức không thể nào quên của quân và dân xã Cư Yên.

 Với những thành tích xuất sắc, năm 2010, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cư Yên vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

 Trải qua hơn 50 năm, nhân dân xã Cư Yên ngày nay không ngừng thi đua, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng lực lượng vững mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2017, xã đã thực hiện tốt công tác huấn luyện, tuyển quân, đạt 100% chỉ tiêu giao quân; góp sức người, sức của, huy động 212 ngày công làm 10,5 km đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi; sản lượng lúa, ngô đạt 991,1 tấn, tăng 87,4% so với cùng kỳ, nâng thu nhập bình quân lên 30 triệu đồng/người/năm; an ninh trật tự của xã luôn được giữ vững.

 


                                                             Hoàng Anh 

Các tin khác


Những người lính “Một sắc áo, hai sắc quân hàm”

(HBĐT) - Ngày 25/1/1948, tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 2 đã thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng của công tác công an, trong đó, hội nghị đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động của các lĩnh vực hậu cần phục vụ nhu cầu, nhiệm vụ của cuộc kháng chiến.

Bắt 3 đối tượng vận chuyển trái phép hơn 2 kg ma túy đá và hơn 1 nghìn viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, tổ công tác do phòng Cảnh sát giao thông chủ trì phối hợp với phòng Cảnh sát ma túy, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II, Công an huyện Lương Sơn xuất sắc lập chiến công bắt 3 đối tượng vận chuyển 2 kg ma túy đá, 1.200 viên hồng phiến.

Những lời nói, lập luận “đốt nóng” phiên tòa xử ông Đinh La Thăng

Trong 10 ngày xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm, đã có nhiều câu nói rất được chú ý của đại diện HĐXX, Viện Kiểm sát, luật sư cũng như từ các bị cáo.

Cụm an ninh Chương – Quốc – Lương tổng kết công tác phối hợp năm 2017

(HBĐT) - Sáng 18/1, tại huyện Lương Sơn, Cụm địa bàn an toàn Chương – Quốc – Lương (Chương Mỹ - Quốc Oai - Lương Sơn) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp xây dựng cụm địa bàn an toàn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Chúc tết và tặng quà 2 xã Hang Kia, Pà Cò nhân dịp tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông

(HBĐT) - Ngày 17/1, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm, chúc tết Đảng uỷ, HĐND, UBND, Cán bộ chiến sỹ đang công tác tại Bộ CHQS tỉnh và các hộ nghèo thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông.

Lương Sơn triển khai kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

(HBĐT) - Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Lương Sơn đã tổ chức triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.