(HBĐT) - Trong không khí ngày Quốc khánh 2/9, chúng tôi đến thăm những người lính du kích Yên Trạch năm xưa (nay là xã Cư Yên và Nhuận Trạch) để nghe họ kể lại những năm tháng gian khổ nhưng đầy hào hùng của dân tộc. Hơn 50 năm, đến nay, mắt đã mờ, chân đã chậm, giọng nói không còn hào sảng nhưng họ chẳng hề phai mờ ký ức về những năm tháng chiến đấu oanh liệt và hào hùng.


Cụ Hoàng Văn Kết, xóm Gò Đẻ, xã Cư Yên (Lương Sơn) kể lại chiến công và những thành tích đạt được thời kháng chiến chống Pháp cho con, cháu.


Trò chuyện với cụ Hoàng Văn Kết (xóm Gò Đẻ), một trong những người du kích đã tham gia nhiều trận đánh lớn, trong đó có trận đánh ở đường 21 nức tiếng, qua đó góp phần đập tan âm mưu lập "Xứ Mường tự trị” của bọn thực dân Pháp. Dù đã bước sang tuổi 85 nhưng khi nhắc lại những ngày tháng còn làm du kích, giọng cụ như được tiếp thêm sức mạnh. Cụ kể: Cư Yên là vùng đất nằm về phía đông nam huyện Lương Sơn, là địa bàn giữ vị trí trọng yếu trong lịch sử đánh giặc của dân tộc ta. Nhân dân Cư Yên thuộc khu vực vừa sản xuất, vừa chiến đấu, là hậu cứ của các lực lương quân sự. Do đó, âm mưu của chúng nhằm khống chế việc sản xuất, chi viện cho các lực lượng quân sự của huyện, tỉnh. Chúng thường xuyên mở các cuộc càn quét, bao vây bắt dân đi phu, lính, bắn phá vào các khu vực ruộng nương làm cho người dân không thể yên tâm sản xuất. Địch còn lập vành đai trắng từ đường 21 trở vào. Chúng thường xuyên tổ chức càn quét, cướp bóc, đốt phá làng mạc. Riêng ở xóm Đầm Rái, chúng đã đốt phá tới 3 lần, giết 20 người, trong đó có 4 cán bộ, đảng viên.

 Trước cảnh đàn áp của bọn thực dân, đời sống nhân dân Cư Yên vô cùng khổ cực. Mặc dù vậy, nhân dân vẫn một lòng tin vào Đảng, sẵn sàng góp sức người, sức của cho kháng chiến với niềm tin son sắt vào ngày chiến thắng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Tỉnh ủy, Huyện ủy Lương Sơn và các chi bộ, nhân dân Cư Yên ra sức củng cố chiến khu, đẩy mạnh sản xuất, nuôi giấu cán bộ, bộ đội; tham gia phối hợp với bộ đội trinh sát nắm tình hình địch, phối hợp cùng dân quân, du kích tham gia nhiều trận đánh lớn.

 Trong những năm tháng kháng chiến, nhân dân Cư Yên đã đóng góp 650 tấn lương thực, thực phẩm; 372 thanh niên tham gia nhập ngũ, 178 người tham gia thanh niên xung phong; 10 gia đình trực tiếp che giấu và nuôi dưỡng cán bộ... Để khẳng định vững chắc thêm cho niềm tin chiến thắng, cả xã sôi nổi phong trào "giết giặc lập công, phá tề, trừ gian”. Riêng mùa hè năm 1952, dân quân du kích xã phối hợp với bộ đội địa phương (C121) đánh 17 trận, như trận phục kích tại đồi Thanh Cù, bốt Tăng Gia, Núi Chồn... tiêu diệt và bắt sống nhiều trung đội địch, thu được nhiều súng trường, đạn dược. Đặc biệt, từ tháng 5 – 7/1954, trong trận đánh trên đường 21 lịch sử, quân và dân xã Cư Yên đã phá hủy 8 xe quân sự, làm sập 4 cầu, tiêu diệt và bắt sống hơn 100 tên địch. Đó là chiến công chói lọi, niềm tự hào, những ký ức không thể nào quên của quân và dân xã Cư Yên.

 Với những thành tích xuất sắc, năm 2010, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cư Yên vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

 Trải qua hơn 50 năm, nhân dân xã Cư Yên ngày nay không ngừng thi đua, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng lực lượng vững mạnh. Trong 6 tháng đầu năm 2017, xã đã thực hiện tốt công tác huấn luyện, tuyển quân, đạt 100% chỉ tiêu giao quân; góp sức người, sức của, huy động 212 ngày công làm 10,5 km đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi; sản lượng lúa, ngô đạt 991,1 tấn, tăng 87,4% so với cùng kỳ, nâng thu nhập bình quân lên 30 triệu đồng/người/năm; an ninh trật tự của xã luôn được giữ vững.

 


                                                             Hoàng Anh 

Các tin khác


Mở lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN đối tượng 3 khoá 75 năm 2018

(HBĐT) - Ngày 21/5, tại Trường Quân sự tỉnh, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và An ninh tỉnh đã tổ chức khai mạc lớp Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh khoá 75 cho đối tượng 3. Dự khai giảng có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh tỉnh.

Khởi tố nữ thẩm phán nhận 300 triệu đồng để cho ra án treo

Cơ quan tố tụng xác định, thẩm phán Lê Thị Bích Anh nhận 300 triệu đồng từ người nhà bị cáo để đưa ra mức án treo.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự và cải cách tư pháp

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ANCT-TTATXH trên địa bàn tỉnh luôn ổn định và giữ vững, không để xảy ra "điểm nóng” và các tình huống đột xuất, bất ngờ. Kết quả đó đã tạo sự ổn định để thúc đẩy KT-XH của tỉnh ngày một phát triển.

Giải cứu thành công hai thiếu nữ 16 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc

Vào lúc 9 giờ ngày 19/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao cho gia đình hai cháu Lương Thị Kim Toan và Ma Minh Tuyến, đều sinh năm 2002, trú tại huyện Văn Bản, tỉnh Lào Cai (nạn nhân trong vụ buôn bán người).

Phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy, thu giữ 20 bánh heroin

Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, bắt khẩn cấp ba đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin và nhiều tang vật liên quan.

Xuân Phong giữ vững địa bàn không tệ nạn ma tuý, mại dâm

(HBĐT) - Là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong, do địa hình đồi núi chia cắt, 820 hộ, trên 3.600 nhân khẩu của xã Xuân Phong định cư rải rác ở 10 xóm. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng đang trong quá trình kiến thiết xây dựng nên đường sá đi lại còn nhiều khó khăn.