(HBĐT) - Với vai trò là lực lượng nòng cốt, trong những năm qua, lực lượng Công an xã Kim Sơn (Kim Bôi) đã xây dựng các kế hoạch, mô hình đấu tranh, xử lý các vụ vi phạm pháp luật, góp phần ổn định ANTT trên địa bàn.


Nằm cách trung tâm hành chính huyện Kim Bôi 7 km, xã Kim Sơn có 845 hộ với 3.754 nhân khẩu, tiếp giáp 5 xã: Hợp Kim, Lập Chiệng, Long Sơn, Hợp Châu, Nam Thượng. Là xã vùng sâu, địa bàn rộng, phức tạp, dân cư đông đúc lại giáp ranh với nhiều xã nên vấn đề giữ vững ANTT trên địa bàn luôn được chú trọng.


Công an xã Kim Sơn (Kim Bôi) thực hiện nghiêm việc quản lý tạm trú, tạm vắng góp phần ổn định trật tự an ninh trên địa bàn.

Đồng chí Quách Bạch Yến, Trưởng Công an xã Kim Sơn cho biết: Để giữ vững ANTT trên địa bàn, lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Nhà nước như: "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng - chống tội phạm trong tình hình mới”,”Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông”...; tổ chức hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thu hút được hơn 900 người dân tham gia ký cam kết, quy chế phối hợp hoạt động trong công tác đảm bảo ANTT; xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai phong trào "Dân vận khéo” trong xây dựng NTM gắn với tiêu chí số 19 về đảm bảo ANTT; ra mắt mô hình "Tiếng kẻng an ninh” tại xóm Muôn, "Khu dân cư đoàn kết văn hóa an toàn về ANTT” tại xóm Bái; phối với các cơ quan, đoàn thể đến từng cơ sở, kết hợp cùng loa truyền thanh tuyên truyền về âm mưu, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, phòng - chống xâm hại tình dục trẻ em, vệ sinh an toàn thực phẩm; củng cố hoàn thiện các hương ước, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm ANTT; phối hợp với Đoàn thanh niên thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho lứa tuổi thanh - thiếu niên và học sinh, góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành khi tham gia giao thông; xây dựng lực lượng nòng cốt, động viên khen thưởng các gương điển hình tiêu biểu trong công tác giữ gìn ANTT; thực hiện tốt chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số và người theo đạo, vận động từ bỏ các hủ tục lạc hậu, bài trừ mê tín dị đoan; tổ chức thăm hỏi các hộ khó khăn, gia đình có công với cách mạng...

Để đảm bảo ANTT và đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trong năm 2016, Công an xã đã phối hợp cùng với nhân dân tập trung lực lượng, xây dựng và triển khai các kế hoạch tuần tra, nhắc nhở các hành vi tụ tập đông người, uống rượu say; thực hiện nghiêm việc đăng ký tạm trú, tạm vắng; phối hợp với trưởng xóm và những người có uy tín, giải quyết triệt để các vụ tranh chấp, khiếu kiện, kịp thời xử lý các tin báo tố giác tội phạm. Cụ thể, trong năm 2016, Công an xã đã tiếp nhận 11 tin báo, thụ lý giải quyết 03 vụ, chuyển Công an huyện 3 vụ, giải quyết theo hương ước xóm 5 vụ. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn phối hợp, duy trì hoạt động Cụm an ninh vùng giáp ranh Kim Bôi - Lương Sơn, tổ chức 4 đợt tuần tra với Công an xã Long Sơn (Lương Sơn), vây bắt thành công 2 đối tượng thực hiện hành vi cướp giật tài sản, bắt 1 phương tiện giao thông gây tai nạn bỏ trốn. Ngoài ra, công tác quản lý các đối tượng chấp hành xong án phạt tù, đang hưởng án treo được Công an xã thực hiện hiệu quả với 27 đối tượng, trong đó 9 đối tượng tù tha, 18 đối tượng đang chấp hành án treo, 24 đối tượng chấp hành tốt, có tiến bộ.

Nhờ phối hợp và triển khai hiệu quả nhiều biện pháp nên tình hìnhâmNTT ở xã có chuyển biến rõ nét. Trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật giảm. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn không có trộm cắp tài sản, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng, vi phạm an toàn giao thông, tình hình ANTT ở xã được giữ vững.

Đồng chí Quách Bạch Yến, Trưởng Công an xã Kim Sơn cho biết: "Lực lượng Công an xã tiếp tục phát huy, củng cố và đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong nhân dân đối với việc phòng ngừa và đấu tranh tội phạm. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để xã Kim Sơn giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển KT-XH”.

 Hoàng Anh

 


Các tin khác


Tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017

(HBĐT) - Ngày 15/11, Trường Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị Đảng uỷ phiên cuối năm và Tổng kết thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2017.

Tình tiết “sốc” vụ chủ hãng nước đá dí súng dọa bắn nhân viên

Vào năm 2012, chủ hãng nước đá này từng gây xôn xao dư luận khi trả lại con dâu về cho nhà gái vì cho rằng "mất trinh” trước khi về nhà chồng.

Cảnh giác với các chiêu lừa đảo qua điện thoại

(HBĐT) - Các hình thức lừa đảo qua điện thoại cố định, di động, qua mạng xã hội diễn ra trên toàn quốc đã lâu nhưng mới xuất hiện dồn dập trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian gần đây. Nhiều người rơi vào tình trạng lo lắng, bất an, bức xúc, thậm chí mất một khoản tiền lớn.

Đề nghị buộc thôi việc thẩm phán vòi tiền đương sự

Dù chưa đủ yếu tố xem xét trách nhiệm hình sự nhưng cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã đề nghị TAND tỉnh buộc thôi việc đối với thẩm phán Trần Thanh Toàn.

Thành phố Hòa Bình thực hiện “4 tại chỗ” PCCCR

(HBĐT) - Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hòa Bình, các xã, phường đang tập trung triển khai các phương án PCCCR mùa khô năm 2017-2018 theo phương châm " 4 tại chỗ”. Xã Sủ Ngòi có tới 600 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 100 ha rừng tái sinh, còn lại là rừng sản xuất, vào mùa khô các khu vực đồi các xóm Sủ Đồi, xóm Sủ Ngòi có nguy cơ cháy rừng cao.

Đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh - trật tự

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ANCT-TTAT xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định và giữ vững, góp phần đắc lực vào nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố thế trận ANND trên địa bàn ngày càng vứng chắc. Để đạt được kết quả đó, Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo triển khai kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác đảm bảo ANTT.