(HBĐT) - Với vai trò là lực lượng nòng cốt, trong những năm qua, lực lượng Công an xã Kim Sơn (Kim Bôi) đã xây dựng các kế hoạch, mô hình đấu tranh, xử lý các vụ vi phạm pháp luật, góp phần ổn định ANTT trên địa bàn.


Nằm cách trung tâm hành chính huyện Kim Bôi 7 km, xã Kim Sơn có 845 hộ với 3.754 nhân khẩu, tiếp giáp 5 xã: Hợp Kim, Lập Chiệng, Long Sơn, Hợp Châu, Nam Thượng. Là xã vùng sâu, địa bàn rộng, phức tạp, dân cư đông đúc lại giáp ranh với nhiều xã nên vấn đề giữ vững ANTT trên địa bàn luôn được chú trọng.


Công an xã Kim Sơn (Kim Bôi) thực hiện nghiêm việc quản lý tạm trú, tạm vắng góp phần ổn định trật tự an ninh trên địa bàn.

Đồng chí Quách Bạch Yến, Trưởng Công an xã Kim Sơn cho biết: Để giữ vững ANTT trên địa bàn, lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Nhà nước như: "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng - chống tội phạm trong tình hình mới”,”Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông”...; tổ chức hội nghị tổng kết phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thu hút được hơn 900 người dân tham gia ký cam kết, quy chế phối hợp hoạt động trong công tác đảm bảo ANTT; xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai phong trào "Dân vận khéo” trong xây dựng NTM gắn với tiêu chí số 19 về đảm bảo ANTT; ra mắt mô hình "Tiếng kẻng an ninh” tại xóm Muôn, "Khu dân cư đoàn kết văn hóa an toàn về ANTT” tại xóm Bái; phối với các cơ quan, đoàn thể đến từng cơ sở, kết hợp cùng loa truyền thanh tuyên truyền về âm mưu, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, phòng - chống xâm hại tình dục trẻ em, vệ sinh an toàn thực phẩm; củng cố hoàn thiện các hương ước, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm ANTT; phối hợp với Đoàn thanh niên thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho lứa tuổi thanh - thiếu niên và học sinh, góp phần nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành khi tham gia giao thông; xây dựng lực lượng nòng cốt, động viên khen thưởng các gương điển hình tiêu biểu trong công tác giữ gìn ANTT; thực hiện tốt chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số và người theo đạo, vận động từ bỏ các hủ tục lạc hậu, bài trừ mê tín dị đoan; tổ chức thăm hỏi các hộ khó khăn, gia đình có công với cách mạng...

Để đảm bảo ANTT và đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, trong năm 2016, Công an xã đã phối hợp cùng với nhân dân tập trung lực lượng, xây dựng và triển khai các kế hoạch tuần tra, nhắc nhở các hành vi tụ tập đông người, uống rượu say; thực hiện nghiêm việc đăng ký tạm trú, tạm vắng; phối hợp với trưởng xóm và những người có uy tín, giải quyết triệt để các vụ tranh chấp, khiếu kiện, kịp thời xử lý các tin báo tố giác tội phạm. Cụ thể, trong năm 2016, Công an xã đã tiếp nhận 11 tin báo, thụ lý giải quyết 03 vụ, chuyển Công an huyện 3 vụ, giải quyết theo hương ước xóm 5 vụ. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn phối hợp, duy trì hoạt động Cụm an ninh vùng giáp ranh Kim Bôi - Lương Sơn, tổ chức 4 đợt tuần tra với Công an xã Long Sơn (Lương Sơn), vây bắt thành công 2 đối tượng thực hiện hành vi cướp giật tài sản, bắt 1 phương tiện giao thông gây tai nạn bỏ trốn. Ngoài ra, công tác quản lý các đối tượng chấp hành xong án phạt tù, đang hưởng án treo được Công an xã thực hiện hiệu quả với 27 đối tượng, trong đó 9 đối tượng tù tha, 18 đối tượng đang chấp hành án treo, 24 đối tượng chấp hành tốt, có tiến bộ.

Nhờ phối hợp và triển khai hiệu quả nhiều biện pháp nên tình hìnhâmNTT ở xã có chuyển biến rõ nét. Trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật giảm. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn không có trộm cắp tài sản, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng, vi phạm an toàn giao thông, tình hình ANTT ở xã được giữ vững.

Đồng chí Quách Bạch Yến, Trưởng Công an xã Kim Sơn cho biết: "Lực lượng Công an xã tiếp tục phát huy, củng cố và đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong nhân dân đối với việc phòng ngừa và đấu tranh tội phạm. Đây sẽ là yếu tố quan trọng để xã Kim Sơn giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển KT-XH”.

 Hoàng Anh

 


Các tin khác

Không có hình ảnh

Đại hội thi đua quyết thắng LLVT huyện Lương Sơn giai đoạn 2012-2017

(HBĐT) -  UBND huyện Lương Sơn vừa tổ chức đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện giai đoạn 2012 – 2017.

Huyện Mai Châu vượt khó, “xoá mù” pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - "Không biết tiếng đồng bào dân tộc Mông nên khi tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) ở 2 xã Hang Kia, Pà Cò, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa các thông tin, chính sách, pháp luật đến với bà con”, đồng chí Ngần Thị Lệ, Trưởng phòng Tư pháp huyện Mai Châu chia sẻ.

Phát hiện, thu giữ các sản phẩm trà thảo dược sản xuất, kinh doanh trái phép

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực y tế - dược. Sau thời gian điều tra xác minh, vào hồi 10h30’ ngày 19/9, tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Đội 12 - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình đã bắt quả tang cơ sở trà thảo dược Phương Trung, tại tiểu khu 10, tổ 17, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình đang hoạt động chế biến, SX-KD các mặt hàng trà thảo dược trái quy định pháp luật.

Kiểm sát trên 900 tố giác, tin báo về tội phạm

(HBĐT) - Thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, 9 tháng năm nay, Viện kiểm sát hai cấp tỉnh đã kiểm sát 911 tố giác, tin báo về tội phạm, trong đó thụ lý mới 815 tố giác, tin báo.

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen CBCS các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong truy bắt 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ

(HBĐT) - Ngày 17/9, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ CA đã gửi thư khen CBCS các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong truy bắt 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ. Nội dung thư khen nêu rõ: Lãnh đạo Bộ CA được báo cáo Tổng cục cảnh sát chủ trì phối hợp với Tổng cục An Ninh, CA TP Hà Nội và CA các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Dương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, truy bắt được 2 đối tượng truy nã đặc biệt là Lê Văn Thọ, sinh năm 1980, quê ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Tình, sinh năm 1989, quê ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, là 2 tử tù trốn khỏi nơi giam giữ tại trại giam T16 - Bộ CA đêm 10/9/2017.

Phát huy vai trò tự quản của các dòng họ đảm bảo ANTT tại cơ sở

(HBĐT) - Hang Kia là một trong những xã điều kiện KT-XH thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Mai Châu, là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào Mông. Đây cũng được xem là một trong những địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, nhất là liên quan đến tình hình tội phạm về ma tuý của huyện Mai Châu...