(HBĐT) - Vùng đất Mông Hóa (Kỳ Sơn) ngày nay xưa kia được gọi là Mường Moóng, tên gọi Mông Hóa cũng từ chữ Mường Moóng mà ra. Từ thuở mở đất lập làng, người dân Mường Moóng đã tham gia vào cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Dưới chế độ phong kiến, lang đạo hay trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, nhân dân Mông Hóa luôn thể hiện tinh thần quật cường, anh dũng đấu tranh chống áp bức, bóc lột, chống giặc ngoại xâm bảo vệ bản làng, giữ gìn nền độc lập dân tộc.


Cán bộ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) thăm hỏi gia đình chính sách trên địa bàn.

Những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, khi thực dân Pháp đặt ách thống trị lên vùng núi rừng Hòa Bình, nhân dân Mông Hóa cùng nhân dân trong tỉnh đã tham gia, ủng hộ các cuộc khởi nghĩa chống Pháp, diệt trừ quan lang tham ác, tay sai cho giặc. Ghi dấu là khởi nghĩa của tổng Kiêm (Phó tổng Mông Hóa) và đốc Bang (lý trưởng Mông Hóa) lập chiến công ngay trận đầu ra quân và cũng là chiến công vang dội nhất, đó là trận tập kích đánh chiếm tỉnh lỵ Chợ Bờ vào đêm 2/8/1909.

 Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, trong 10 năm (1945 - 1954), nhân dân Mông Hóa đoàn kết một lòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, xây dựng chính quyền cách mạng, tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

 Trong chiến dịch Hòa Bình 1951-1952, du kích Mông Hóa đã phối hợp với bộ đội chủ lực đánh địch dọc đường 6 giành được nhiều chiến công. Tiêu biểu như trận đánh ngày 2/12/1951, du kích xã cùng Đại đội 16 phối hợp với Trung đoàn 66 tiêu diệt một đoàn xe 34 chiếc của địch. Ngày 11/12/1951, du kích xóm Dụ cùng Đại đội 16 phối hợp với Tiểu đoàn 616 phục kích đánh địch trên đường 6 từ cầu Dụ đến hang đá Thau tiêu diệt 2 trung đội địch, phá hủy hơn 10 xe quân sự, giải thoát cho đồng bào bị bắt đi làm phu. Khi địch rút chạy trên đường 6, du kích Mông Hóa đã kịp thời phối hợp với bộ đội chủ lực chặn đánh, truy kích ở đoạn cầu Mè tiêu diệt 1 tiểu đoàn giặc…

 Phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến chống Pháp, với khẩu hiệu "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng”, nhân dân Mông Hóa vững vàng tiếp nối cuộc kháng chiến chống Mỹ hào hùng của dân tộc. 175 nam, nữ thanh niên Mông Hóa đã tình nguyện lên đường đi chiến đấu trên khắp các chiến trường B-C-K. Không một bản, làng, phố, xóm nào ở Mông Hóa lại không có con em đi bộ đội. Nhiều gia đình có 2 - 4 con, em cùng nhập ngũ, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 Trải qua những giai đoạn lịch sử, nhân dân Mông Hóa luôn nuôi dưỡng, phát huy truyền thống anh hùng, anh dũng trong chiến đấu, hăng say trong lao động sản xuất, nỗ lực vượt qua khó khăn xây dựng cuộc sống mới. Trên quê hương anh hùng xưa nay là xã nông thôn mới.

 Đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ghi nhận những thành tích trong kháng chiến chống thực dân Pháp, xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong công cuộc phát triển KT-XH, nhất là hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015, cấp ủy, chính quyền xã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân đồng lòng, hưởng ứng. Trong 5 năm, toàn xã đã huy động trên 88,7 tỉ đồng thực hiện xây dựng nông thôn mới. Cùng với nguồn vốn ngân sách, dự án, vốn tín dụng, nhân dân đã đóng góp 25.940 ngày công, trị giá trên 3,8 tỉ đồng, hiến 3.498 m2 đất, trị giá trên 654 triệu đồng. Năm 2015, xã đạt 19 tiêu chí, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Truyền thống anh hùng, tinh thần đoàn kết được nhân dân trong xã tích cực phát huy. Mỗi người, mỗi nhà đều nỗ lực vươn lên, không trông chờ, ỷ lại, khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, không ngừng nâng cao đời sống, thu nhập nhằm xóa đói, giảm nghèo.

 Về Mông Hóa hôm nay cảm nhận rõ nét sự đổi thay của vùng quê nông thôn mới. Trường học, trạm y tế được đầu tư khang trang, đáp ứng yêu cầu học tập của con trẻ, phục vụ tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. 17/17 xóm có nhà văn hóa khang trang là nơi sinh hoạt cộng đồng, thúc đẩy phong trào văn hóa, thể thao phát triển sôi nổi, nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân. Hệ thống đường giao thông liên thôn, đường ngõ xóm, đường nội đồng được bê tông hóa, trải nhựa êm thuận, tạo thuận lợi đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản.

 Trên những cánh đồng, nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây ngắn ngày, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất như trồng dưa chuột xuất khẩu, bí xanh, duy trì các cây trồng có lợi thế như mía, hồng bì, xả… Được hỗ trợ của các chương trình, dự án hoặc tự đầu tư, nhân dân đã xây dựng nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế như trồng khoai tây, lúa năng suất cao, bưởi Diễn, măng bát độ, nuôi bò lai sind, nuôi ong lấy mật, trang trại vườn - ao - chuồng tạo nguồn thu nhập ổn định.

 Đồng chí Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Công tác chăm lo các gia đình chính sách trên địa bàn xã cũng luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn”, ghi nhớ công ơn của những người đã hy sinh, bỏ lại một phần xương máu nơi chiến trường vì nền độc lập của dân tộc. Đến nay, bình quân thu nhập đầu người toàn xã đạt 27 triệu đồng/năm, toàn xã có 1.233 hộ chỉ còn 44 hộ nghèo. Xã Mông Hóa không có đối tượng chính sách thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Nhiều hộ chính sách có mức sống ngang bằng và cao hơn mức sống bình quân của người dân trong xã.

                                        Hà Thu

 


Các tin khác


Xuân Phong giữ vững địa bàn không tệ nạn ma tuý, mại dâm

(HBĐT) - Là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong, do địa hình đồi núi chia cắt, 820 hộ, trên 3.600 nhân khẩu của xã Xuân Phong định cư rải rác ở 10 xóm. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng đang trong quá trình kiến thiết xây dựng nên đường sá đi lại còn nhiều khó khăn.

Toàn tỉnh xảy ra 46 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo 09 tỉnh, trong tháng 4, trên địa bàn tỉnh xảy ra 46 vụ phạm pháp hình sự, giảm 22 vụ (32,3%) so với tháng trước. Trong đó, tội phạm về trật tự xã hội xảy ra 33 vụ, giảm 26 vụ so với tháng trước, hậu quả làm 14 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 363 triệu đồng.

Tháng 4 xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông

(HBĐT) - Trong tháng 4/2018, toàn tỉnh xảy ra 5 vụ TNGT làm 3 người chết, 3 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017 giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương.

6 năm liền giữ vững danh hiệu “Đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành Điều lệnh công an nhân dân”

(HBĐT) - Đánh giá quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của đơn vị, trung tá Bùi Thế Thành, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết: Những năm qua, Công an huyện Cao Phong luôn làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp đảm bảo ANTT.

Các Luật sư đặt câu hỏi những người có trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ liên quan

(HBĐT) - Trong ngày làm việc thứ 3 (17/5) phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ tai biến y khoa làm 8 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, HĐXX TAND thành phố đã dành thời gian cho các Luật sư hỏi những người có trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ liên quan.

Thông tin cùng bạn đọc

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của của công dân Nguyễn Thị Phong, cư trú tại huyện Lạc Thủy phản ánh việc: gia đình bà bị anh Đặng Văn Thành (người cùng huyện) chuyên cho vay nặng lãi hành hung, đập phá đồ đạc khi đến đòi nợ. Nội dung đơn rõ ràng nhưng không có chữ ký của người đứng đơn. Phần hộ khẩu thường trú ghi: thôn Phú Thắng, xã Phú Bình Thanh, huyện Lạc Thủy. Thực tế, huyện Lạc Thủy không có xã Phú Bình Thanh, người đứng đơn cũng không cung cấp số điện thoại để liên hệ. Theo quy định của pháp luật, Báo Hòa Bình không xử lý thông tin trên.