(HBĐT) - Những năm qua, công tác cải cách tư pháp (CCTP) theo tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị trên địa bàn TP Hòa Bình đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần giữ vững ANCT-TTATXH, đấu tranh, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức và công dân, tăng cường pháp chế XHCN, phục vụ tích cực quá trình phát triển KT-XH của địa phương.


Bí thư Thành uỷ Quách Tùng Dương cho biết: Sau khi Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị được ban hành, BTV Thành uỷ đã tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt cho cán bộ chủ chốt và tiến hành kiện toàn BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tập trung chỉ đạo các cơ quan tư pháp, gồm TAND, VKSND, Chi cục Thi hành án và Công an thành phố tổ chức quán triệt cho CB,ĐV - CC,VC trong ngành. Cùng với việc cụ thể hóa nội dung Nghị quyết vào chương trình, kế hoạch công tác, Thành ủy, BTV Thành uỷ đã chỉ đạo các cơ quan tư pháp xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, định kỳ tổ chức giao ban để định hướng các hoạt động tư pháp. Tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện, tạo sự chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời chỉ đạo tăng cường ổn định tổ chức, cải cách và củng cố các hoạt động hỗ trợ tư pháp như: công chứng, chứng thực, hộ tịch, tư vấn trợ giúp pháp lý...

Từ nhận thức đầy đủ, đúng đắn và triển khai nghiêm túc những nội dung CCTP theo Nghị quyết số 49, chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật không ngừng được nâng cao. Các hoạt động điều tra theo tố tụng tuân thủ đúng quy định, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tập trung giải quyết các vụ án trọng điểm, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra. Thực hiện tốt công tác quản lý tạm giam, tạm giữ, dẫn giải đối tượng và quy chế dân chủ trong quản lý, giam giữ, hoạt động điều tra, xử lý tội phạm. Trong năm 2017, trên địa bàn thành phố xảy ra và phát hiện 198 vụ phạm pháp hình sự, tăng 15 vụ so với năm 2016. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt trên 85%. Đặc biệt, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ 47 vụ, 46 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp, VKSND thành phố đã chủ động rà soát, đối chiếu các quy định của pháp luật mới có hiệu lực để có những điều chỉnh phù hợp với quy định mới. Chú trọng công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp và các ngành chức năng đảm bảo hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật. Trong năm 2017, VKSND thành phố đã tiến hành kiểm sát 308 tin báo, tố giác về tội phạm. Thụ lý kiểm sát điều tra 183 vụ, 175 bị can, tăng 21 vụ so với cùng kỳ năm trước. Tiến hành truy tố 118 vụ, 164 bị can, đạt 99,2%. Kiểm sát 268 người bị giam, giữ, lập hồ sơ kiểm sát 543 vụ việc. Phối hợp với MTTQ thành phố kiểm sát trực tiếp và kiến nghị Chi cục THADS giải quyết 1 vụ việc.

Với quan điểm CCTP lấy tòa án làm trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm, kết quả xét xử thể hiện kết quả cuối cùng của cả quá trình tố tụng, bằng nhiều biện pháp khác nhau, các cơ quan tư pháp đã tổ chức phối hợp một cách nhịp nhàng và đảm bảo đúng pháp luật. Đặc biệt, TAND thành phố đã tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án với chất lượng chuyên môn cao. Quá trình xét xử án hình sự đảm bảo tính nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, hạn chế thấp nhất sai sót. Đối với các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, các thẩm phán đã chủ động nghiên cứu, vận dụng các quy định của pháp luật vào thực tiễn, đưa ra những phán quyết đúng pháp luật, có tình, có lý, được các cơ quan, tổ chức và người dân đồng tình ủng hộ.

Trong năm 2017, TAND thành phố đã thụ lý 674 vụ việc, tăng 92 vụ việc so với năm 2016, đã giải quyết 660 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,9%. Trong đó, tổ chức 44 phiên toà hình sự và 4 phiên toà hôn nhân gia đình để rút kinh nghiệm; 23 phiên toà xét xử lưu động, góp phần tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân. Công tác thi hành án hình sự đảm bảo 100% các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được thi hành kịp thời, đúng luật định. Chi cục THADS tổ chức thi hành án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định đối 766/963 vụ việc, đạt 96,15%.


Đ.P

Các tin khác


6 tháng đầu năm, số lượng ma túy thu được gần bằng cả năm 2017

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, số lượng ma túy thu được gần bằng cả năm 2017.

Bộ trưởng Tô Lâm: vụ Vũ "nhôm"là bài học đắt giá với ngành công an

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, vụ Vũ "nhôm"là bài học đắt giá đối với ngành Công an, và khẳng định sẽ không còn những vụ tương tự như vậy trong tương lai.

Sơ kết 5 năm về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo

(HBĐT) - Mới đây, Ban chỉ huy quân sự huyện Yên Thủy đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm (2013-2018) thực hiện Nghị quyết số 765- NQ/QUTW ngày 20/12/2012 của Quân ủy Trung ương về Nghị quyết số 280- NQ/ĐU ngày 10/4/2013 của Đảng ủy Quân khu về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo. 

Đề nghị án tử hình với nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành

Ngày 10-8, Viện KSND TP Hồ Chí Minh đã kháng nghị một phần bản án sơ thẩm, yêu cầu TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1960, nguyên Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Bến Thành - Agribank Bến Thành) về tội tham ô tài sản.

Huyện Tân Lạc: Nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho học sinh

(HBĐT) - Công an huyện Tân Lạc phối hợp với trường THPT Tân Lạc vừa tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho các em học sinh.

Xã Kim Truy giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2017, trên địa bàn xã Kim Truy (Kim Bôi) xảy ra 6 vụ mất ANTT, trong 6 tháng đầu năm nay xảy ra 4 vụ. Các đối tượng vi phạm pháp luật chủ yếu là gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản và cố ý gây thương tích… Trước tình hình ANTT phức tạp, lực lượng Công an xã đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa, kiềm chế gia tăng đối tượng và vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.