(HBĐT) - Những năm qua, công tác cải cách tư pháp (CCTP) theo tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị trên địa bàn TP Hòa Bình đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần giữ vững ANCT-TTATXH, đấu tranh, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức và công dân, tăng cường pháp chế XHCN, phục vụ tích cực quá trình phát triển KT-XH của địa phương.


Bí thư Thành uỷ Quách Tùng Dương cho biết: Sau khi Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị được ban hành, BTV Thành uỷ đã tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt cho cán bộ chủ chốt và tiến hành kiện toàn BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tập trung chỉ đạo các cơ quan tư pháp, gồm TAND, VKSND, Chi cục Thi hành án và Công an thành phố tổ chức quán triệt cho CB,ĐV - CC,VC trong ngành. Cùng với việc cụ thể hóa nội dung Nghị quyết vào chương trình, kế hoạch công tác, Thành ủy, BTV Thành uỷ đã chỉ đạo các cơ quan tư pháp xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, định kỳ tổ chức giao ban để định hướng các hoạt động tư pháp. Tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện, tạo sự chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời chỉ đạo tăng cường ổn định tổ chức, cải cách và củng cố các hoạt động hỗ trợ tư pháp như: công chứng, chứng thực, hộ tịch, tư vấn trợ giúp pháp lý...

Từ nhận thức đầy đủ, đúng đắn và triển khai nghiêm túc những nội dung CCTP theo Nghị quyết số 49, chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật không ngừng được nâng cao. Các hoạt động điều tra theo tố tụng tuân thủ đúng quy định, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tập trung giải quyết các vụ án trọng điểm, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra. Thực hiện tốt công tác quản lý tạm giam, tạm giữ, dẫn giải đối tượng và quy chế dân chủ trong quản lý, giam giữ, hoạt động điều tra, xử lý tội phạm. Trong năm 2017, trên địa bàn thành phố xảy ra và phát hiện 198 vụ phạm pháp hình sự, tăng 15 vụ so với năm 2016. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt trên 85%. Đặc biệt, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ 47 vụ, 46 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp, VKSND thành phố đã chủ động rà soát, đối chiếu các quy định của pháp luật mới có hiệu lực để có những điều chỉnh phù hợp với quy định mới. Chú trọng công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp và các ngành chức năng đảm bảo hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật. Trong năm 2017, VKSND thành phố đã tiến hành kiểm sát 308 tin báo, tố giác về tội phạm. Thụ lý kiểm sát điều tra 183 vụ, 175 bị can, tăng 21 vụ so với cùng kỳ năm trước. Tiến hành truy tố 118 vụ, 164 bị can, đạt 99,2%. Kiểm sát 268 người bị giam, giữ, lập hồ sơ kiểm sát 543 vụ việc. Phối hợp với MTTQ thành phố kiểm sát trực tiếp và kiến nghị Chi cục THADS giải quyết 1 vụ việc.

Với quan điểm CCTP lấy tòa án làm trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm, kết quả xét xử thể hiện kết quả cuối cùng của cả quá trình tố tụng, bằng nhiều biện pháp khác nhau, các cơ quan tư pháp đã tổ chức phối hợp một cách nhịp nhàng và đảm bảo đúng pháp luật. Đặc biệt, TAND thành phố đã tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án với chất lượng chuyên môn cao. Quá trình xét xử án hình sự đảm bảo tính nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, hạn chế thấp nhất sai sót. Đối với các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, các thẩm phán đã chủ động nghiên cứu, vận dụng các quy định của pháp luật vào thực tiễn, đưa ra những phán quyết đúng pháp luật, có tình, có lý, được các cơ quan, tổ chức và người dân đồng tình ủng hộ.

Trong năm 2017, TAND thành phố đã thụ lý 674 vụ việc, tăng 92 vụ việc so với năm 2016, đã giải quyết 660 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,9%. Trong đó, tổ chức 44 phiên toà hình sự và 4 phiên toà hôn nhân gia đình để rút kinh nghiệm; 23 phiên toà xét xử lưu động, góp phần tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân. Công tác thi hành án hình sự đảm bảo 100% các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được thi hành kịp thời, đúng luật định. Chi cục THADS tổ chức thi hành án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định đối 766/963 vụ việc, đạt 96,15%.


Đ.P

Các tin khác


Ban ATGT và Hội CCB tỉnh ký kết Chương trình phối hợp thực hiện giữ gìn trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh và Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã ký kết Chương trình phối hợp thực hiện Cuộc vận động "Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông” giai đoạn 2018 - 2023.

LLVT tỉnh tích cực đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng vi phạm kỷ luật, pháp luật

(HBĐT) - Những tiểu phẩm "Chuyện nhà A Lềnh” của LLVT xã Dũng Phong (Cao Phong), "Bài học đắt giá” của LLVT xã Mỵ Hoà (Kim Bôi), "Nhớ mãi tên anh” của LLVT xã Thanh Nông (Lạc Thuỷ), "Muốn làm người” của LLVT phường Chăm Mát (thành phố Hoà Bình)... là những câu chuyện pháp luật cụ thể được sân khấu hoá. Qua đó giúp người xem tiếp nhận kiến thức pháp luật, kỷ luật quân đội. Bằng cách truyền tải dí dỏm, tự nhiên, gần gũi đã tích cực góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng vi phạm kỷ luật quân đội, pháp luật trong LLVT tỉnh thời gian qua...

Phát hiện cây ATM bị cài chất nổ tại Quảng Ninh

Vào sáng 13-10, tại cây rút tiền ATM của Ngân hàng SHB (đặt tại khu chung cư của Than Nam Mẫu, phường Yên Thanh, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), trong quá trình nạp tiền cho cây ATM, nhân viên ngân hàng đã phát hiện phía dưới máy rút tiền có bốn thỏi chất nổ nghi là mìn đã được ghim chốt.

Xã Yên Bồng giữ vững ANTT vùng giáp ranh

(HBĐT) - Trước năm 1990, tình hình ANTT vùng giáp ranh đoạn xã Yên Bồng (Lạc Thủy) với các xã: Xích Thổ, Gia Sơn, Gia Thủy (Nho Quan, Ninh Bình) và xã Gia Hưng (Gia Viễn, Ninh Bình) khá phức tạp. Nổi lên là tình trạng khai thác cát trái phép trên dòng sông Bôi. Các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh chống người thi hành công vụ, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Xuất phát từ thực tế đó, năm 1992, công an các huyện: Lạc Thủy, Nho Quan, Gia Viễn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng quy chế hoạt động cụm an toàn về ANTT 5 xã giáp ranh.

Công an huyện Kỳ Sơn - chiến công nối tiếp chiến công

(HBĐT) - Nằm bên bờ hữu ngạn sông Đà và dọc QL 6, có địa giới tiếp giáp với TP Hòa Bình, các huyện Kim Bôi, Lương Sơn và Ba Vì, Thạch Thất (Hà Nội), Thanh Thuỷ, Thanh Sơn (Phú Thọ), đó là điều kiện thuận lợi để huyện Kỳ Sơn mở mang giao thương, đẩy mạnh phát triển KT-XH, nhưng cũng đặt ra cho cấp uỷ, chính quyền, nhất là lực lượng công an nhiều khó khăn, thách thức trong công tác đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH.

Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng khung diễn tập

(HBĐT) - Ngày 12/10, tại Bộ CHQS tỉnh, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng cho các đồng chí là khung diễn tập tỉnh năm 2018. Dự hội nghị về phía Bộ Tư lệnh Quân khu 3 có thiếu tướng Trần Mạnh Kha, Phó Tư lệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 3.