(HBĐT) - Những năm qua, công tác cải cách tư pháp (CCTP) theo tinh thần Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị trên địa bàn TP Hòa Bình đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần giữ vững ANCT-TTATXH, đấu tranh, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức và công dân, tăng cường pháp chế XHCN, phục vụ tích cực quá trình phát triển KT-XH của địa phương.


Bí thư Thành uỷ Quách Tùng Dương cho biết: Sau khi Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị được ban hành, BTV Thành uỷ đã tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt cho cán bộ chủ chốt và tiến hành kiện toàn BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Tập trung chỉ đạo các cơ quan tư pháp, gồm TAND, VKSND, Chi cục Thi hành án và Công an thành phố tổ chức quán triệt cho CB,ĐV - CC,VC trong ngành. Cùng với việc cụ thể hóa nội dung Nghị quyết vào chương trình, kế hoạch công tác, Thành ủy, BTV Thành uỷ đã chỉ đạo các cơ quan tư pháp xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, định kỳ tổ chức giao ban để định hướng các hoạt động tư pháp. Tăng cường công tác giáo dục, rèn luyện, tạo sự chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của đội ngũ cán bộ làm công tác tư pháp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời chỉ đạo tăng cường ổn định tổ chức, cải cách và củng cố các hoạt động hỗ trợ tư pháp như: công chứng, chứng thực, hộ tịch, tư vấn trợ giúp pháp lý...

Từ nhận thức đầy đủ, đúng đắn và triển khai nghiêm túc những nội dung CCTP theo Nghị quyết số 49, chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật không ngừng được nâng cao. Các hoạt động điều tra theo tố tụng tuân thủ đúng quy định, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Tập trung giải quyết các vụ án trọng điểm, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra. Thực hiện tốt công tác quản lý tạm giam, tạm giữ, dẫn giải đối tượng và quy chế dân chủ trong quản lý, giam giữ, hoạt động điều tra, xử lý tội phạm. Trong năm 2017, trên địa bàn thành phố xảy ra và phát hiện 198 vụ phạm pháp hình sự, tăng 15 vụ so với năm 2016. Tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt trên 85%. Đặc biệt, lực lượng Công an đã phát hiện, bắt giữ 47 vụ, 46 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm soát hoạt động tư pháp, VKSND thành phố đã chủ động rà soát, đối chiếu các quy định của pháp luật mới có hiệu lực để có những điều chỉnh phù hợp với quy định mới. Chú trọng công tác phối hợp với các cơ quan tư pháp và các ngành chức năng đảm bảo hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật. Trong năm 2017, VKSND thành phố đã tiến hành kiểm sát 308 tin báo, tố giác về tội phạm. Thụ lý kiểm sát điều tra 183 vụ, 175 bị can, tăng 21 vụ so với cùng kỳ năm trước. Tiến hành truy tố 118 vụ, 164 bị can, đạt 99,2%. Kiểm sát 268 người bị giam, giữ, lập hồ sơ kiểm sát 543 vụ việc. Phối hợp với MTTQ thành phố kiểm sát trực tiếp và kiến nghị Chi cục THADS giải quyết 1 vụ việc.

Với quan điểm CCTP lấy tòa án làm trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm, kết quả xét xử thể hiện kết quả cuối cùng của cả quá trình tố tụng, bằng nhiều biện pháp khác nhau, các cơ quan tư pháp đã tổ chức phối hợp một cách nhịp nhàng và đảm bảo đúng pháp luật. Đặc biệt, TAND thành phố đã tập trung giải quyết dứt điểm các vụ án với chất lượng chuyên môn cao. Quá trình xét xử án hình sự đảm bảo tính nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, hạn chế thấp nhất sai sót. Đối với các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính, các thẩm phán đã chủ động nghiên cứu, vận dụng các quy định của pháp luật vào thực tiễn, đưa ra những phán quyết đúng pháp luật, có tình, có lý, được các cơ quan, tổ chức và người dân đồng tình ủng hộ.

Trong năm 2017, TAND thành phố đã thụ lý 674 vụ việc, tăng 92 vụ việc so với năm 2016, đã giải quyết 660 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,9%. Trong đó, tổ chức 44 phiên toà hình sự và 4 phiên toà hôn nhân gia đình để rút kinh nghiệm; 23 phiên toà xét xử lưu động, góp phần tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân. Công tác thi hành án hình sự đảm bảo 100% các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật được thi hành kịp thời, đúng luật định. Chi cục THADS tổ chức thi hành án đảm bảo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định đối 766/963 vụ việc, đạt 96,15%.


Đ.P

Các tin khác


HĐXX tạo điều kiện thuận lợi hết sức đối với các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí tác nghiệp tại phiên toà

(HBĐT) - Phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố y khoa làm 8 người chết, 10 người bị thương xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh đang diễn ra. Tuy nhiên, ngay khi mở lại phiên toà, một số phóng viên cho rằng việc TAND thành phố Hoà Bình lắp đặt các máy gây nhiễu trong khu vực xét xử đã gây khó khăn cho hoạt động tác nghiệp báo chí tại phiên toà. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với thẩm phán Nghiêm Hoài Anh, Chủ toạ phiên toà.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tácnội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị tổng kết hoạt động của Ban nội chính Tỉnh ủy năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm chủ trì.

Bắt đối tượng nghi dùng súng cướp tài sản tại Đà Nẵng

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết vào khoảng 16 giờ 40 phút, ngày 14/1, Công an thành phố Đà Nẵng đã bắt được đối tượng dùng vật nghi là súng để cướp tài sản tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Con trai phó bí thư tỉnh ủy tổ chức đá gà, đánh bạc

Ðầu tháng 1/2019 và cả năm 2018, Công an huyện Phú Tân (An Giang) bắt quả tang 15 vụ đá gà ăn tiền và lắc tài xỉu (một hình thức đánh bạc) do đối tượng Võ Quang Trường tổ chức. Trường vốn nghiện ma túy và là con trai của Phó bí thư Tỉnh ủy An Giang - ông Võ Anh Kiệt.

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được HĐXX xét hỏi

(HBĐT) - Chiều ngày 14/1, phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa trong vụ chạy thận tại BVĐK tỉnh bắt đầu tiến hành xét hỏi. Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được xét hỏi.

Vận động giao nộp 677 khẩu súng các loại

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ANTT, trong năm 2018 lực lượng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã vận động quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp, thu giữ được 677 khẩu súng các loại.