(HBĐT) - Theo Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 20/11/1989, có hiệu lực từ ngày 2/9/1990, tại Điều 12 và Điều 13 "Trẻ em có quyền tự do bày tỏ ý kiến và được mọi người tôn trọng, xem xét những ý kiến đó vì lợi ích tốt nhất của trẻ em”, "Trẻ em có quyền nói lên quan điểm của mình, thu nhận thông tin và làm cho tất cả mọi người biết đến thông tin đó”.


Một cảnh quay trong phim "Một ngày của Như”, bộ phim đoạt giải phim phản ánh vấn đề của trẻ em rõ ràng nhất của xã Cuối Hạ (Kim Bôi).

 Chính vì vậy, các cấp, ngành, địa phương; tổ chức, cá nhân luôn quan tâm tăng cường tiếng nói và quyền tham gia của trẻ em trong các hoạt động xã hội. Gần đây nhất, Tổ chức ChildFund tại Việt Nam đã tổ chức Liên hoan phim "Lan tỏa ước mơ” tại tỉnh ta, giúp trẻ em thể hiện tiếng nói và quyền tham gia của mình qua các bộ phim do chính các em sản xuất.

Có mặt tại Liên hoan phim "Lan tỏa ước mơ”, Đồng Vinh Quang, 10 tuổi, xã Trung Hòa, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: Em rất vui và tự hào khi được tham gia Liên hoan phim "Lan tỏa ước mơ”. Tại đây, em được giao lưu với các bạn, được học kỹ năng làm phim, làm việc nhóm và ra quyết định trong quá trình làm phim, nói lên những quan điểm của mình. Ngoài ra, em còn được trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp từ các bạn ở 2 tỉnh Hòa Bình và Cao Bằng.

Liên hoan phim "Lan tỏa ước mơ” được tổ chức tại thành phố Hòa Bình từ ngày 15 - 17/9. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Kết nối tiềm năng lãnh đạo” do Tổ chức ChildFund Việt Nam triển khai tại 3 tỉnh: Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn. Dự án được thực hiện ở 12 xã, bao gồm 4 xã ở huyện Kim Bôi là Kim Truy, Cuối Hạ, Đú Sáng, Thượng Tiến; 4 xã ở huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn là Lãng Ngâm, Nà Phặc, Trung Hòa, Thuần Mang; 4 xã thuộc huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng là Hồng Định, Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc. Thông qua các bộ phim do chính những em nhỏ làm đạo diễn, diễn viên đã thể hiện tiếng nói, quyền tham gia và tính tự đại diện của trẻ em trong cộng đồng. Kết quả khảo sát Bộ chỉ số kết quả chương trình tại vùng dự án huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn năm 2016 của ChildFund cho thấy, 3,9% trẻ em nam và 9,7% trẻ em nữ có tiếng nói trong các quyết định liên quan tới mình. Đây cũng được xác định là một trong những yếu tố cản trở quá trình tham gia của trẻ em và thanh, thiếu niên trong các quyết định có ảnh hưởng tới cuộc sống của các em.

Để phần nào hỗ trợ giải quyết thực trạng này, dự án đã tạo cơ hội cho hơn 300 trẻ em và thanh, thiếu niên từ 8 - 24 tuổi tham gia hoạt động làm phim để bày tỏ suy nghĩ của các em về những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày với nhiều góc nhìn đa dạng. Các em được tập huấn về cách xây dựng kịch bản, cách sử dụng máy quay, kiến thức cơ bản về bố cục, ánh sáng và khuôn hình. Ngoài ra, các em còn được trang bị những kiến thức về sự tham gia và kỹ năng ra quyết định. Mỗi thành viên trong nhóm giữ vai trò và trách nhiệm cụ thể dựa trên điểm mạnh và sở thích của mình. Tại Liên hoan phim, 12 bộ phim xuất sắc nhất trong 22 bộ phim với độ dài từ 3 - 5 phút được trình chiếu. Nội dung của các bộ phim là tiếng nói phản ánh đời sống hàng ngày của chính những em nhỏ vùng khó khăn, những mong muốn được tham gia đóng góp ý kiến vào các quyết định liên quan đến bản thân.

Đồng chí Quách Đình Hạnh, Trưởng phòng LĐ - TB&XH huyện Kim Bôi cho biết: Liên hoan phim "Lan tỏa ước mơ” góp phần làm thay đổi nhận thức của các cấp, ngành, của cộng đồng xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đặc biệt đã vận động, thu hút được sự tham gia của người lớn trong các hoạt động của nhóm trẻ, tạo điều kiện cho các cấp lãnh đạo, những người làm công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ, bậc phụ huynh có điều kiện quan tâm đến con em mình. Bằng các hoạt động sôi nổi, bổ ích, trẻ em tham gia nhóm đã mạnh dạn, tự tin hơn, được rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tham gia các hoạt động tập thể, cải thiện tư duy và thể trạng; được tiếp cận với công nghệ tiên tiến, hiện đại, biết vận dụng để phục vụ cho học tập, rèn luyện và cuộc sống. Dự án "Kết nối tiềm năng” đem đến cho các nhóm trẻ và thanh, thiếu niên các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn các huyện: Kim Bôi, Quảng Uyên và Ngân Sơn luồng không khí mới, có sức lan tỏa rộng.

 

                                                                                           Thu Thủy

Các tin khác


Thi lớp 10 ở TP.HCM: Hơn 51% bài thi Toán đạt điểm dưới trung bình

Chiều 13/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018-2019.

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học

Những năm qua, giáo dục đại học (GDĐH) nước ta đã có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế- xã hội. Tuy nhiên, với con số khoảng hơn 200 nghìn người có trình độ đại học lâm vào tình trạng thất nghiệp đòi hỏi ngành giáo dục cần có những giải pháp hữu hiệu nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy GDĐH phát triển, đáp ứng nhu cầu xã hội.

766 học sinh được hỗ trợ tiền ăn và gạo theo Nghị định số 116/2016

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy đã ban hành Quyết định số 1160/QĐ-UBND, ngày 4/6/2018 về việc phê duyệt danh sách đối tượng học sinh được hỗ trợ tiền ăn và hỗ trợ gạo theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn học kỳ II năm học 2017 - 2018. Theo đó sẽ có 766 em được hỗ trợ tiền ăn và gạo.

Huyện Đà Bắc quan tâm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

(HBĐT) - "Thông qua hoạt động giáo dục kỹ năng sống đã tạo điều kiện để học sinh rèn luyện được năng lực, phẩm chất, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo. Các em cảm thấy tự tin, mạnh dạn trong mọi hoạt động. Bên cạnh đó, hoạt động giáo dục kỹ năng sống còn có ý nghĩa tích cực, giúp các em củng cố kiến thức đã học ở trên lớp. Các em đã được trang bị kỹ năng sống, giao tiếp hợp tác, tự nhận thức và cảm thông, ứng xử văn hóa, ra quyết định và giải quyết vấn đề, tư duy phản biện sáng tạo, quản lý cảm xúc và đương đầu với áp lực… Kết quả nổi bật của công tác giáo dục kỹ năng sống đó chính là các em có vốn kiến thức để áp dụng vào cuộc sống thường ngày, biết tự chăm lo cho bản thân, gia đình”. Đó là nhận định của cô giáo Trịnh Thị Nguyệt Hoa, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc về công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trên địa bàn huyện.

Bạc Liêu xử lý nghiêm hiệu trưởng và các trường “lạm thu”

Chiều 10-6, trao đổi ý kiến với phóng viên Nhân Dân điện tử, Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Bạc Liêu Võ Thanh Giang cho biết: Nhằm chủ động không để tình trạng học hè tràn lan và "loạn thu” thu dịp đầu năm học như những năm trước, Sở GD-ĐT đã có kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở và Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát, đồng thời xử lý nghiêm minh đối với hiệu trưởng và các trường học để xảy ra các tình trạng nêu trên.

“Hướng dẫn học sinh dân tộc phương pháp tự học” - mô hình điển hình tiên tiến của ngành GD &ĐT

(HBĐT) - Trường PT DTNT THPT tỉnh có 677 học sinh, trong đó có 570 em ở nội trú. Là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, kỹ năng sống và phương pháp học còn nhiều hạn chế. Do đó, nhà trường xác định xây dựng phương pháp tự học chính là yếu tố tiên quyết giúp học sinh rèn luyện ý thức, tính cách, nâng cao kết quả học tập.