(HBĐT) - TP Hòa Bình hiện có 22.897 trẻ dưới 16 tuổi, chiếm 23,68% dân số, trong đó có 10.637 trẻ dưới 6 tuổi, chiếm 46,45% tổng số trẻ, chiếm 11% tổng dân số toàn thành phố. Xác định công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em (CS,GD&BVTE) là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cả hệ thống chính trị. Do vậy, thành phố luôn đẩy mạnh công tác này, coi đây là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài.


Phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) tổ chức trại hè thiếu nhi với nhiều hoạt động vui nhộn, bổ ích, tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn.

Những năm qua, Thành ủy Hòa Bình đã chỉ đạo UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo đối với công tác CS,GD&BVTE phù hợp từng nội dung, giai đoạn cụ thể. Hàng năm, các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chức năng, MTTQ và các đoàn thể phối hợp triển khai thực hiện các chương trình, nội dung về công tác trẻ em; quan tâm tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho trẻ em tại cơ sở .
 
Cùng với xây dựng môi trường gia đình đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện, môi trường xã hội phù hợp với trẻ cũng được quan tâm thực hiện tại các xóm, tổ dân phố, khu dân cư. Hiện, 100% xóm, tổ dân phố trên địa bàn có quỹ khuyến học, khuyến tài. Trong 5 năm (2012 - 2017), Hội Khuyến học thành phố đã trao 23.369 suất học bổng cho học sinh và phần thưởng cho giáo viên với số tiền trên 5 tỷ đồng. Thành Đoàn vận động các cơ quan, doanh nghiệp nhận đỡ đầu 11 học sinh nghèo vươn lên học tập; tặng 40 chiếc xe đạp trị giá 30 triệu đồng; trao học bổng, tặng quần áo, đồ dùng học tập trị giá trên 90 triệu đồng; xây dựng 12 sân chơi cho thiếu nhi; hỗ trợ xây dựng 5 nhà khăn quàng đỏ tặng học sinh vượt khó.
 
Thời gian qua, phường Chăm Mát được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác trẻ em, nhất là việc giúp đỡ trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Bà Lê Phương Mai, Chủ tịch Hội Khuyến học phường chia sẻ: Một trong những hoạt động nổi bật là Hội Khuyến học và các trường học trên địa bàn đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp các em có cơ hội được đến trường. Năm học vừa qua, Hội Khuyến học phường đã kêu gọi, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học cùng các nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ, giúp đỡ học sinh nghèo được trên 25 triệu đồng. Từ số tiền này đã có 50 học sinh nghèo, học sinh là trẻ mồ côi, bị bệnh bẩm sinh, nhiễm HIV được tặng quà. Hội nhận đỡ đầu 6 học sinh nghèo suốt năm học. Phát huy kết quả đạt được, trong năm nay, phường vận động xây dựng quỹ Khuyến học được gần 30 triệu đồng. Qua đó đã kịp thời khen thưởng 182 học sinh giỏi với số tiền 13,6 triệu đồng; tặng quà 65 học sinh nghèo trị giá gần 10 triệu đầu và tiếp tục nhận đỡ đầu 3 học sinh nghèo trên địa bàn. Việc làm ý nghĩa này đã góp phần trao cơ hội được học tập cho các em.
 
Những năm qua, nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác CS,GD&BVTE, Thành ủy đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng, MTTQ và các đoàn thể tích cực truyền thông giáo dục sức khỏe, dinh dưỡng, lợi ích, tác dụng trong tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ em và phụ nữ; chăm lo toàn diện về trí tuệ, sức khỏe, đạo đức, văn hóa tinh thần cho các em, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, trẻ thất học, bỏ học, lưu ban; huy động trẻ đúng độ tuổi vào lớp; phòng - chống buôn bán, xâm hại trẻ em, giảm tỷ lệ trẻ em vi phạm pháp luật.
 
Thành phố đã tổ chức trên 200 buổi truyền thông trực tiếp cho gần 20.000 lượt người tại các xóm, tổ dân phố, trường học về kiến thức dinh dưỡng hợp lý và phát triển toàn diện về thể lực, trí tuệ của trẻ em. 100% trường học lồng ghép trong chương trình giáo dục phổ thông và tổ chức các hoạt động ngoại khóa để phổ biến, giáo dục Luật Giao thông đường bộ, phòng - chống ma túy, bạo lực học đường, phòng - chống đuối nước, xâm hại tình dục...
 
Song song với công tác tuyên truyền, TP Hòa Bình luôn quan tâm thực hiện các chính sách về CS,GD&BVTE, nhất là trẻ em thuộc gia đình nghèo, vùng sâu, xa, vùng dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hiện, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, 97% trẻ được tiêm chủng mở rộng. Năm 2012, thành phố có 451 trẻ thuộc gia đình nghèo, năm 2017 giảm còn 218 trẻ. Cấp ủy, chính quyền luôn tạo điều kiện để trẻ thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách được hưởng đầy đủ chính sách hỗ trợ theo quy định.
 
Cùng với đó, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ được quan tâm thực hiện. Đến nay, 100% xã, phường xây dựng được quỹ bảo trợ trẻ em. 5 năm qua, các cấp, các ngành của thành phố đã tặng trên 18.300 suất quà, 35 xe đạp với tổng trị giá gần 3 tỷ đồng cho các cháu thiếu nhi, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo học giỏi, trẻ tàn tật, mồ côi, trẻ em dân tộc thiểu số... Nhiều cơ quan, đơn vị duy trì thực hiện hiệu quả phong trào đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với trung bình mỗi năm có 30 trẻ được đỡ đầu. Qua đánh giá, hàng năm, 100% xã, phường của thành phố đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ.
 
Với sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của gia đình, xã hội đối với công tác CS,GD&BVTE thành phố, góp phần thực hiện các quyền cơ bản của trẻ, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để trẻ phát triển toàn diện.
 

                                 Thu Hiền

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình sẵn sàng mời Bộ GD&ĐT chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm khi cần thiết

(HBĐT) - Sáng ngày 19/7, trên một số tờ báo điện tử và mạng xã hội có thông tin về việc tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao bất thường đối với bộ môn Toán và Lý tại Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh ta. Ngay khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Báo Hòa Bình đã có cuộc làm việc với đồng chí Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh.

Tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông

(HBĐT) - Ngày 19/7, tại trường Cao đẳng sư phạm Hòa Bình, Bộ GD&ĐT đã tổ chức tập huấn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông cho hơn 200 đại biểu thuộc 27 tỉnh, thành phố phía Bắc và miền Trung.

Thí sinh con em lãnh đạo Hà Giang bị tụt điểm sau chấm thẩm định

Hàng loạt thí sinh "về điểm thật” thấp hơn cả chục điểm sau khi Hội đồng chấm thẩm định công bố kết quả điểm thi mới của thí sinh Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong số đó, nhiều thí sinh là con em lãnh đạo chủ chốt đương nhiệm của tỉnh này.

Dấu ấn 10 năm xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Hòa Bình - địa phương được coi "thủ phủ xứ Mường” với 63,3% đồng bào Mường sinh sống, là cửa ngõ Tây Bắc của Thủ đô. Nhận thức văn hóa, giáo dục là cái gốc của sự phát triển, sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 (sau đây gọi là Chỉ thị 11-CT/TW) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”, giờ đây, Hòa Bình đã tiến triển vượt bậc về văn hóa, giáo dục và là nền tảng thúc đẩy KT-XH phát triển.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thành lập Tổ công tác xác minh dấu hiệu bất thường về điểm thi tại Lạng Sơn, Sơn La

Dân trí Ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.

Phù phép nâng "khống" điểm thi: "Cả xã hội đang chờ sự quyết liệt của Bộ Giáo dục"

"Cả xã hội đang chờ xem cách xử lý của Bộ GD- ĐT và đó cũng là cơ sở để người dân đánh giá sự quyết tâm của Bộ GD- ĐT trong trong việc nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và đổi mới cải tiến thi cử nói riêng"