(HBĐT) - Tính đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có 100% huyện, thành phố và trên 60% xóm, bản, tổ dân phố hưởng ứng thực hiện phong trào "Tiếng trống khuyến học”; phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng với trên 50% hộ trong toàn tỉnh tham gia thực hiện; phong trào "Ba đỡ đầu” đã đỡ đầu hàng ngàn lượt học sinh nghèo vượt khó được đến trường, hoàn thành chương trình học đại học... Các phong trào thi đua đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn tỉnh.


Nhân dân xã Tây Phong (Cao Phong) trong ngày mổ "lợn nhựa tiết kiệm” năm 2017.

Có mặt tại ngày hội mổ "Lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” năm 2017 của xã Tây Phong, đồng chí Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Đây là một trong những phong trào sôi nổi, hiệu quả thiết thực đối với công tác khuyến học, khuyến tài và được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng. Phong trào giúp các gia đình có kế hoạch tiết kiệm để chuẩn bị cho con cháu bước vào năm học mới được đầy đủ, phấn khởi, tự hào. Việc đóng góp cho con cháu đầu năm học cũng diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn. Mục tiêu đặt ra là vận động mỗi gia đình có ít nhất 1 con lợn nhựa khuyến học và đạt bình quân 500.000 đồng/con/năm. Kết quả năm 2017, huyện đã mổ hơn 7.000 con lợn nhựa khuyến học, thu được 4,3 tỷ đồng (bình quân 610.000 đồng/con).
 
Cùng với Cao Phong, phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” cũng diễn ra khá sôi nổi, sâu rộng tại các địa bàn trên toàn tỉnh nhằm thực hiện mục tiêu "xã hội hóa giáo dục”, tạo điều kiện cho ai cũng được đến trường. Trong 2 năm 2016, 2017, mỗi năm toàn tỉnh nuôi được trên 87 ngàn con lợn nhựa, mỗi năm trên 30 tỷ đồng.
 
Sôi nổi không kém phong trào "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học” là phong trào "Tiếng trống khuyến học” được phát động từ năm 2012, đến nay đã lan rộng ra toàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Chuyền, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Kỳ Sơn cho biết: Phong trào đã khơi dậy truyền thống hiếu học, phát huy và vận động tiềm năng của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân trên địa bàn cùng chung tay chăm lo cho giáo dục. Đồng thời tạo khí thế học tập sôi nổi cho học sinh trên toàn địa bàn, thể hiện sự quan tâm của mọi người tới việc học của thế hệ trẻ, cũng là động lực thúc đẩy học sinh vươn lên học tập tốt hơn. Phong trào "Tiếng trống khuyến học” được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Phong trào không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn đóng góp tích cực đảm bảo ANTT ở khu dân cư.
 
Không kém phần hiệu quả, thiết thực phải kể đến phong trào "Ba đỡ đầu”. Phong trào cũng được triển khai thực hiện từ năm 2012, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... đã nhận đỡ đầu học sinh học hết bậc THPT hoặc đại học với mức đỡ đầu từ 100.000 - 1 triệu đồng/tháng. Nhờ phong trào này, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ để tiếp tục đến trường. Tiêu biểu trong phong trào này là Bộ CHQS tỉnh đỡ đầu gần 100 cháu, Công ty CP đầu tư năng lượng thương mại Hoàng Sơn đỡ đầu 21 cháu...

Đồng chí Quách Thế Tản, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khẳng định: Nổi bật hơn cả trong các phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài đó là xây dưng "Gia đình hiếu học, Dòng họ hiếu học, Cộng đồng khuyến học” và phong trào "Học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” được phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Số gia đình hiếu học được công nhận năm 2015 cao hơn 7 lần so với năm 2011, số dòng họ hiếu học tăng gấp 30 lần, khu dân cư và cơ quan, đơn vị được công nhận là cộng đồng khuyến học tăng hơn 6 lần. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình xuất sắc như: gia đình ông Bùi Quang Ngoạn (huyện Yên Thủy), dòng họ Hà Công (huyện Mai Châu), trung tâm học tập cộng đồng xã Xuất Hóa (huyện Lạc Sơn), Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Nam Ninh (huyện Yên Thủy)... 

Từ năm 2014, thực hiện Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, tỉnh Hội đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 37 triển khai thực hiện Đề án của Chính phủ. Trước tiên việc triển khai được thực hiện thí điểm tại huyện Cao Phong và Mai Châu. Đến năm 2016 triển khai đại trà toàn tỉnh và đã có gần 77 nghìn gia đình được công nhận "gia đình học tập”, gần 970 dòng họ được công nhận "dòng họ học tập”, có 33 xã, phường, thị trấn đạt từ 11 – 15 tiêu chí "cộng đồng học tập” cấp xã. Nhiều mô hình học tập tiêu biểu xuất sắc như: dòng họ Bạch (huyện Kim Bôi), dòng họ Bùi Công (huyện Yên Thủy), cộng đồng học tập tổ 12 – phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình)...
 
Ngoài ra, các phong trào khác như "củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng” và hỗ trợ giáo dục trong nhà trường cũng đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng xây dựng xã hội học tập ở cơ sở, hướng nghiệp và phân luồng học sinh, kịp thời khích lệ động viên học sinh giỏi của tỉnh.

 


                                                                            Dương Liễu

Các tin khác


Điểm thực của 16 thí sinh Hà Giang từng nằm trong nhóm cao nhất khối A1

Hà Giang có 16 thí sinh đạt từ 28 điểm thi/3 môn khối A1. Tuy nhiên, sau khi điểm thực của các em được Bộ GD-ĐT cập nhật lại, nhiều em không đạt nổi 10 điểm/3 môn thi.

Thủ tướng yêu cầu điều tra, xử lý nghiêm sai phạm Kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý kết quả thi bất thường Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục – Đào tạo điều tra và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Trưởng phòng khảo thí Hà Giang chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho một thí sinh

Tại cuộc họp báo liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, đại diện đoàn công tác của Bộ GD-ĐT cho biết, lãnh đạo Phòng khảo thí của Sở GD-ĐT Hà Giang chỉ mất 6 giây để chỉnh sửa điểm cho một thí sinh. 

Đã tìm ra người can thiệp vào kết quả của thí sinh ở Hà Giang

Ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông tin chính thức về việc xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang.

Bộ Giáo dục khẳng định có sai phạm trong chấm thi tại Hà Giang

Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục đã xác định được người gây ra sai phạm và đang củng cố chứng cứ để xử lý.

Trẻ học kỹ năng dịp hè, hiệu quả có như kỳ vọng?

Ở nhiều địa phương, nhất là đô thị lớn, vào dịp hè, nhiều bậc cha mẹ thường thu xếp cho con em mình trải nghiệm các khóa học kỹ năng sống. Sự nở rộ các trung tâm học thêm, đào tạo kỹ năng cho trẻ liệu có đi kèm với chất lượng hay không?