(HBĐT) - Kim Tiến là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi với thu nhập bình quân đầu người mới đạt 18,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 24%; cơ sở hạ tầng thiếu thốn, xuống cấp. Vượt lên những khó khăn đó, nhờ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT, sự chung tay ủng hộ của phụ huynh, doanh nghiệp và nhất là sự nỗ lực của thầy, trò nhà trường, Trường tiểu học Kim Tiến đã vượt lên như một điểm sáng ấn tượng trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia ở các xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi.


Cơ sở vật chất khang trang, kiên cố và xanh – sạch – đẹp là ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi khi đến thăm trường. Đưa chúng tôi đi thăm khuôn viên rợp bóng cây xanh của nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường hiện có 15 lớp với 430 học sinh. Nhà trường có tổng diện tích gần 6.800 m2, đã có cổng, biển tên trường, tường rào bao quanh kiên cố; có sân chơi, sân tập thể dục - thể thao bằng phẳng, có bóng mát, bồn hoa, đồ chơi, thiết bị vận động với tổng diện tích hơn 2.200 m2, diện tích vườn trường cây xanh hơn 1.000 m2. Trường hiện có 15 phòng học được trang bị đầy đủ bảng chống lóa, các phòng bộ môn đầy đủ trang thiết bị dạy học đảm bảo đồng bộ, hiện đại. Trong 5 năm trở lại đây, nhà trường đã xây mới được 1 phòng học đa năng rộng 360 m2, xây mới 1 phòng đọc, đầu tư phát triển thư viện… Tổng kinh phí đầu tư xây dựng từ ngân sách gần 10 tỷ đồng, từ nguồn lực xã hội hóa hơn 1 tỷ đồng. Nhờ vậy, hiện nay cơ sở vật chất của nhà trường khang trang, sạch đẹp, đạt chuẩn.


Trường tiểu học Kim Tiến (Kim Bôi) tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa ngoài trời giúp học sinh phát triển toàn diện trí – thể - mỹ.

Cùng với việc nỗ lực hoàn thiện về cơ sở vật chất, Trường tiểu học Kim Tiến đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học. Hiện nhà trường có 22 giáo viên, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và vượt chuẩn, trong đó 45% giáo viên có trình độ cao đẳng, 55% giáo viên có trình độ đại học. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực nghiên cứu, có sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học; tích cực ứng dụng CNTT trong giảng dạy, sử dụng phần mềm AP-Leaning trong soạn giảng. Đội ngũ giáo viên giàu tâm huyết tích cực, chủ động bồi dưỡng học sinh năng khiếu, giúp học sinh chưa hoàn thành môn học đạt chuẩn kiến thức và kỹ năng. Theo đánh giá chuẩn nghề nghiệp, hàng năm 100% giáo viên nhà trường đạt khá trở lên, trong đó có 86% đạt loại xuất sắc, hàng năm nhà trường có trên 76% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện.

Đồng chí Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục, giáo dục học sinh một cách toàn diện, nhà trường quan tâm phối hợp với các ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc cho học sinh như tổ chức cho học sinh đi thăm Lăng Bác Hồ, Bảo tàng Hồ Chí Minh; thăm quan trưng bày lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo tại nhà văn hóa huyện Kim Bôi; trải nghiệm thực tế về nghề gốm tại làng gốm Bát Tràng. Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa để trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh; tổ chức các đợt quyên góp quà tặng bạn có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thi văn nghệ, giao lưu thể thao trong các dịp lễ, ngày kỷ niệm; tạo môi trường thân thiện, giúp trẻ yêu thích đến trường. Hiện, không còn hiện tượng học sinh bậc tiểu học của xã Kim Tiến xin sang học ở các xã lân cận như trước đây.

Nhờ vậy những năm gần đây, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 luôn đạt 100%, chất lượng học sinh có những tiến bộ vượt bậc, tỷ lệ học sinh được đánh giá về năng lực đạt 99,8%. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 10 học sinh giỏi cấp huyện, 1 học sinh giỏi cấp tỉnh. Tính đến tháng 12/2018, nhà trường đã đạt 5 tiêu chuẩn và thực hiện đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn của trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.


Dương Liễu


Các tin khác


Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/6, Đoàn công tác của BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại các điểm thi và làm việc với BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 Cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 và các thành viên BCĐ.

Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục