(HBĐT) - Kim Tiến là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi với thu nhập bình quân đầu người mới đạt 18,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 24%; cơ sở hạ tầng thiếu thốn, xuống cấp. Vượt lên những khó khăn đó, nhờ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT, sự chung tay ủng hộ của phụ huynh, doanh nghiệp và nhất là sự nỗ lực của thầy, trò nhà trường, Trường tiểu học Kim Tiến đã vượt lên như một điểm sáng ấn tượng trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia ở các xã đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi.


Cơ sở vật chất khang trang, kiên cố và xanh – sạch – đẹp là ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi khi đến thăm trường. Đưa chúng tôi đi thăm khuôn viên rợp bóng cây xanh của nhà trường, cô giáo Nguyễn Thị Bích, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường hiện có 15 lớp với 430 học sinh. Nhà trường có tổng diện tích gần 6.800 m2, đã có cổng, biển tên trường, tường rào bao quanh kiên cố; có sân chơi, sân tập thể dục - thể thao bằng phẳng, có bóng mát, bồn hoa, đồ chơi, thiết bị vận động với tổng diện tích hơn 2.200 m2, diện tích vườn trường cây xanh hơn 1.000 m2. Trường hiện có 15 phòng học được trang bị đầy đủ bảng chống lóa, các phòng bộ môn đầy đủ trang thiết bị dạy học đảm bảo đồng bộ, hiện đại. Trong 5 năm trở lại đây, nhà trường đã xây mới được 1 phòng học đa năng rộng 360 m2, xây mới 1 phòng đọc, đầu tư phát triển thư viện… Tổng kinh phí đầu tư xây dựng từ ngân sách gần 10 tỷ đồng, từ nguồn lực xã hội hóa hơn 1 tỷ đồng. Nhờ vậy, hiện nay cơ sở vật chất của nhà trường khang trang, sạch đẹp, đạt chuẩn.


Trường tiểu học Kim Tiến (Kim Bôi) tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa ngoài trời giúp học sinh phát triển toàn diện trí – thể - mỹ.

Cùng với việc nỗ lực hoàn thiện về cơ sở vật chất, Trường tiểu học Kim Tiến đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học. Hiện nhà trường có 22 giáo viên, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn và vượt chuẩn, trong đó 45% giáo viên có trình độ cao đẳng, 55% giáo viên có trình độ đại học. Để nâng cao chất lượng giảng dạy, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực nghiên cứu, có sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học; tích cực ứng dụng CNTT trong giảng dạy, sử dụng phần mềm AP-Leaning trong soạn giảng. Đội ngũ giáo viên giàu tâm huyết tích cực, chủ động bồi dưỡng học sinh năng khiếu, giúp học sinh chưa hoàn thành môn học đạt chuẩn kiến thức và kỹ năng. Theo đánh giá chuẩn nghề nghiệp, hàng năm 100% giáo viên nhà trường đạt khá trở lên, trong đó có 86% đạt loại xuất sắc, hàng năm nhà trường có trên 76% giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện.

Đồng chí Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: Thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục, giáo dục học sinh một cách toàn diện, nhà trường quan tâm phối hợp với các ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc cho học sinh như tổ chức cho học sinh đi thăm Lăng Bác Hồ, Bảo tàng Hồ Chí Minh; thăm quan trưng bày lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo tại nhà văn hóa huyện Kim Bôi; trải nghiệm thực tế về nghề gốm tại làng gốm Bát Tràng. Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa để trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh; tổ chức các đợt quyên góp quà tặng bạn có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thi văn nghệ, giao lưu thể thao trong các dịp lễ, ngày kỷ niệm; tạo môi trường thân thiện, giúp trẻ yêu thích đến trường. Hiện, không còn hiện tượng học sinh bậc tiểu học của xã Kim Tiến xin sang học ở các xã lân cận như trước đây.

Nhờ vậy những năm gần đây, tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 luôn đạt 100%, chất lượng học sinh có những tiến bộ vượt bậc, tỷ lệ học sinh được đánh giá về năng lực đạt 99,8%. Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 10 học sinh giỏi cấp huyện, 1 học sinh giỏi cấp tỉnh. Tính đến tháng 12/2018, nhà trường đã đạt 5 tiêu chuẩn và thực hiện đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn của trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.


Dương Liễu


Các tin khác


Có tình trạng “diễn” tại các hội thi cho giáo viên

Ngày 15-1, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Thái Văn Tài đã thông tin với báo chí về kết quả rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng về thông tin phản ánh việc một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi.

79 giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc THPT năm học 2018-2019

(HBĐT) - Từ ngày 7 – 13/1, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi giáo viên giỏi bậc THPT năm học 2018 – 2019. Tham dự hội thi năm nay có 79 giáo viên tiêu biểu, xuất sắc của 35 trường THPT và 2 trường PT DTNT THCS&THPT. Các thí sinh tham gia thi giảng dạy 3 bộ môn là: Toán, Địa lý và Công nghệ.

Dấu ấn mô hình “Thư viện xanh” ở trường tiểu học xã Kim Tiến

(HBĐT) - Giờ ra chơi, dưới tán cây xanh mát rợp bóng sân trường, từng nhóm học sinh ngồi chụm đầu bên những trang sách, truyện, sưa say, thích thú. Mỗi cuốn sách là cả một thế giới rộng mở, hấp dẫn mở ra trước mắt các em. Mô hình "Thư viện xanh” đã mang đến cho học sinh trường tiểu học xã Kim Tiến (Kim Bôi) thói quen rất đáng quý, đó là đọc sách, nhờ vậy các em thêm say mê, yêu thích đến trường.

Huyện Lạc Thủy xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Không nên quy định cứng nhắc về phân luồng giáo dục

Hướng nghiệp là trách nhiệm của hệ thống giáo dục, còn chọn luồng giáo dục là quyền của người học, dựa trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Vì vậy, không nên quy định cứng nhắc về phân luồng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) -Chiều 9/1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT.