Trong một hội thảo về chủ đề Học từ vựng do Elight Learning English tổ chức mới đây, ông Mark Krzanowski, một chuyên gia với kinh nghiệm 30 năm giảng dạy tại nhiều trường đại học trên thế giới, đã chia sẻ với các sinh viên, học sinh 40 "chiêu" học từ vựng tiếng Anh nhanh nhớ, lâu quên.


Ông Mark Krzanowski chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh với các học sinh, sinh viên. (Ảnh: PV)


1. Đọc nhiều - nghe nhiều: đọc sách, báo, nghe nhạc, nghe hội thoại tiếng Anh… 

2. Kiểm tra tiến độ học từ liên tục với điện thoại hay sách vở.

3. Có "từ của ngày" bằng cách sử dụng lịch, ứng dụng điện thoại hay website. Với cách này, một năm người học sẽ bổ sung thêm được ít nhất 365 từ mới.

4. Có một "bức tường” từ mới ở nhà bằng cách dùng giấy note để ghi từ mới và dán lên tường.

5. Chơi game về từ vựng như giải ô chữ, chơi nối từ...

6. Luôn có từ điển bên cạnh để có thể tra cứu ngay bạn nhìn thấy hay nghe thấy một từ mới.

7. Luyện tập, sử dụng các từ mới đã học trong các hội thoại hàng ngày.

8. Viết blog hoặc nhật ký bằng tiếng Anh. Ban đầu có thể viết ngắn, thậm chí chỉ một câu, nhưng việc duy trì đều đặn sẽ giúp học từ vựng tốt hơn.

9. Dịch từ theo cách riêng và ngôn ngữ riêng của bạn. Khi bạn hiểu nghĩa của từ rồi thì hãy cố gắng dịch nghĩa từ đó theo cách riêng của bạn, khi đó bạn sẽ nhớ từ nhanh và lâu hơn. 

10. Làm bài kiểm tra về từ vựng sẽ giúp bạn xem mình có đang tiến bộ không. 

11. Viết các từ mới. Viết các thông tin bao giờ cũng làm chúng ta nhớ lâu hơn là không viết.

12. Sử dụng hình ảnh để học từ mới. Hình ảnh kích thích não bộ và giúp tớ ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn. 

13. Liên kết từ mới với người mà ta gặp hay các sự kiện trong cuộc sống. 

14. Đặt câu với từ. Cách này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi dùng từ mới vào trong văn cảnh khi nói hay khi viết. 

15. Học nguồn gốc của từ. Nhiều từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Latin, tiếng Đức hay Hy Lạp. Tìm hiểu nguồn gốc từ tăng sự hiểu biết của bạn và giúp việc dùng từ trong tương lai hiệu quả hơn. 

16. Dùng bảng công thức từ vựng. Bảng này sẽ tổng hợp các từ mới vào các ô và bạn sẽ điền từ, nghĩa, cách phát âm vào đó hàng ngày.

17. Lặp lại từ mới ít nhất 7 lần để nhớ. Khoa học đã chứng minh rằng sự lặp lại sẽ giúp thông tin đi vào trí nhớ dài hạn. Vậy nên nếu bạn muốn không quên từ thì cứ lặp lại từ đó ít nhất 7 lần. 

18. Tạo chủ đề và học các từ vựng xung quanh chủ đề đó. 

19. Nắm được cấu tạo của từ, như là các tiền tố, hậu tố của từ. 

20. Học từ mới qua truyện, phim ảnh. Các từ mới trong truyện hay phim ảnh đều là các từ thực tế được sử dụng nhiều. 

21. Tạo ra các danh sách từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa.

22. Sử dụng các từ điển online, các website từ điển.

23. Viết giải thích nghĩa của từ bằng tiếng Anh.

24. Tạo ra một bài kiểm tra từ vựng của riêng bạn.

25. Học các cụm từ. Rất nhiều từ sẽ đi với các từ khác để thành cụm từ, vậy nên bạn cần học cả cụm từ. 

26. Sử dụng trí tưởng tượng để học từ vựng. Bạn có thể tưởng tượng các các hình ảnh, hình vẽ của riêng mình khi học từ mới, đặc biệt là liên tới tới các hình ảnh quen thuộc với bản thân mình sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn. 

27. Tránh học từ một cách ngẫu nhiên, bạn ở trình độ nào nên học từ vựng đó. Có thể kiểm tra mức khó của từ trong từ điển bằng cách nhìn ký hiệu của từ (A1, A2 là ký hiệu từ vựng cơ bản; B1, B2 là từ vựng trung cấp; C1, C2 là từ vựng nâng cao.)

28. Học từ vựng theo cách riêng của bạn. 

29. Tô màu các từ. Đây là một cách kinh điển và phù hợp với những bạn có thiên hướng học qua hình ảnh, màu sắc. Việc tô màu sẽ kích thích não bộ giúp bạn nhớ từ hơn. 

30. Học các từ theo nhóm. 

31. Tập mô tả thế giới xung quanh, ví dụ như tả căn phòng, tả một người bạn…

32. Nghe nhạc tiếng Anh và học lời. Ngoài việc đọc lời bài hát thì cũng hãy cố gắng để phát âm tạo ra âm thanh giống với ca sỹ hát để nhớ từ và luyện phát âm từ.

33. Tạo ra danh sách từ vựng đặc biệt. 

34. Liên kết từ mới với người hay sự vật, sự việc mà bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Điều này giúp việc nhớ từ được lâu hơn.

35. Đặt mục tiêu học từ mới hàng ngày. 

36. Khám phá thêm về cả văn hoá của Anh/ Mỹ vì khi hiểu và yêu quý văn hoá những đất nước nói tiếng Anh thì bạn cũng sẽ dần yêu của ngôn ngữ đó. Việc này chắc chắn giúp việc học ngoại ngữ tốt hơn.

37. Có một người bạn cùng học và luyện tập liên tục.

38. Học cùng nhóm. Khi có chung mục tiêu là học tiếng Anh thì chúng ta sẽ cảm thấy có động lực hơn, chưa kể là mọi người có thể dạy ta nhiều từ mới mà ta chưa biết.

39. Tìm một người bạn người nước ngoài nói tiếng Anh để chat hay viết thư. Khi có một người bạn nước ngoài để nói chuyện hay trao đổi email, bạn sẽ học được rất nhiều từ từ cách viết, cách dùng từ của người đó. 

40. Đừng sợ hãi, ngược lại, hãy cảm thấy hào hứng vì học được thêm kiến thức mới và việc đó sẽ giúp chúng ta giỏi lên./. 

                       TheoVietnamplus

Các tin khác


Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Ngày 11/6, UBND tỉnh đã tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chủ trì họp báo. Tham dự họp báo có lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ngành và phóng viên các cơ quan báo chí T.Ư, địa phương.

Ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2019

(HBĐT) -Ngày 10/6, tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức lễ ra quân chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2019.

Huyện Kỳ Sơn: Khó khăn vì thiếu giáo viên, nhân viên

(HBĐT) - Năm 2017, huyện Kỳ Sơn được giao tổng biên chế giáo dục là 759 người, nhưng đến năm 2019 giảm còn 726 người (giảm 33 người). Trong khi đó bậc tiểu học tăng 14 lớp, bậc THCS tăng 9 lớp. Số biên chế không đủ theo vị trí việc làm, giáo viên không đồng đều, một số đã có tuổi không đáp ứng được yêu cầu công nghệ thông tin; giáo viên thừa – thiếu cục bộ gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục