Trong một hội thảo về chủ đề Học từ vựng do Elight Learning English tổ chức mới đây, ông Mark Krzanowski, một chuyên gia với kinh nghiệm 30 năm giảng dạy tại nhiều trường đại học trên thế giới, đã chia sẻ với các sinh viên, học sinh 40 "chiêu" học từ vựng tiếng Anh nhanh nhớ, lâu quên.


Ông Mark Krzanowski chia sẻ kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh với các học sinh, sinh viên. (Ảnh: PV)


1. Đọc nhiều - nghe nhiều: đọc sách, báo, nghe nhạc, nghe hội thoại tiếng Anh… 

2. Kiểm tra tiến độ học từ liên tục với điện thoại hay sách vở.

3. Có "từ của ngày" bằng cách sử dụng lịch, ứng dụng điện thoại hay website. Với cách này, một năm người học sẽ bổ sung thêm được ít nhất 365 từ mới.

4. Có một "bức tường” từ mới ở nhà bằng cách dùng giấy note để ghi từ mới và dán lên tường.

5. Chơi game về từ vựng như giải ô chữ, chơi nối từ...

6. Luôn có từ điển bên cạnh để có thể tra cứu ngay bạn nhìn thấy hay nghe thấy một từ mới.

7. Luyện tập, sử dụng các từ mới đã học trong các hội thoại hàng ngày.

8. Viết blog hoặc nhật ký bằng tiếng Anh. Ban đầu có thể viết ngắn, thậm chí chỉ một câu, nhưng việc duy trì đều đặn sẽ giúp học từ vựng tốt hơn.

9. Dịch từ theo cách riêng và ngôn ngữ riêng của bạn. Khi bạn hiểu nghĩa của từ rồi thì hãy cố gắng dịch nghĩa từ đó theo cách riêng của bạn, khi đó bạn sẽ nhớ từ nhanh và lâu hơn. 

10. Làm bài kiểm tra về từ vựng sẽ giúp bạn xem mình có đang tiến bộ không. 

11. Viết các từ mới. Viết các thông tin bao giờ cũng làm chúng ta nhớ lâu hơn là không viết.

12. Sử dụng hình ảnh để học từ mới. Hình ảnh kích thích não bộ và giúp tớ ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn. 

13. Liên kết từ mới với người mà ta gặp hay các sự kiện trong cuộc sống. 

14. Đặt câu với từ. Cách này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi dùng từ mới vào trong văn cảnh khi nói hay khi viết. 

15. Học nguồn gốc của từ. Nhiều từ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Latin, tiếng Đức hay Hy Lạp. Tìm hiểu nguồn gốc từ tăng sự hiểu biết của bạn và giúp việc dùng từ trong tương lai hiệu quả hơn. 

16. Dùng bảng công thức từ vựng. Bảng này sẽ tổng hợp các từ mới vào các ô và bạn sẽ điền từ, nghĩa, cách phát âm vào đó hàng ngày.

17. Lặp lại từ mới ít nhất 7 lần để nhớ. Khoa học đã chứng minh rằng sự lặp lại sẽ giúp thông tin đi vào trí nhớ dài hạn. Vậy nên nếu bạn muốn không quên từ thì cứ lặp lại từ đó ít nhất 7 lần. 

18. Tạo chủ đề và học các từ vựng xung quanh chủ đề đó. 

19. Nắm được cấu tạo của từ, như là các tiền tố, hậu tố của từ. 

20. Học từ mới qua truyện, phim ảnh. Các từ mới trong truyện hay phim ảnh đều là các từ thực tế được sử dụng nhiều. 

21. Tạo ra các danh sách từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa.

22. Sử dụng các từ điển online, các website từ điển.

23. Viết giải thích nghĩa của từ bằng tiếng Anh.

24. Tạo ra một bài kiểm tra từ vựng của riêng bạn.

25. Học các cụm từ. Rất nhiều từ sẽ đi với các từ khác để thành cụm từ, vậy nên bạn cần học cả cụm từ. 

26. Sử dụng trí tưởng tượng để học từ vựng. Bạn có thể tưởng tượng các các hình ảnh, hình vẽ của riêng mình khi học từ mới, đặc biệt là liên tới tới các hình ảnh quen thuộc với bản thân mình sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn. 

27. Tránh học từ một cách ngẫu nhiên, bạn ở trình độ nào nên học từ vựng đó. Có thể kiểm tra mức khó của từ trong từ điển bằng cách nhìn ký hiệu của từ (A1, A2 là ký hiệu từ vựng cơ bản; B1, B2 là từ vựng trung cấp; C1, C2 là từ vựng nâng cao.)

28. Học từ vựng theo cách riêng của bạn. 

29. Tô màu các từ. Đây là một cách kinh điển và phù hợp với những bạn có thiên hướng học qua hình ảnh, màu sắc. Việc tô màu sẽ kích thích não bộ giúp bạn nhớ từ hơn. 

30. Học các từ theo nhóm. 

31. Tập mô tả thế giới xung quanh, ví dụ như tả căn phòng, tả một người bạn…

32. Nghe nhạc tiếng Anh và học lời. Ngoài việc đọc lời bài hát thì cũng hãy cố gắng để phát âm tạo ra âm thanh giống với ca sỹ hát để nhớ từ và luyện phát âm từ.

33. Tạo ra danh sách từ vựng đặc biệt. 

34. Liên kết từ mới với người hay sự vật, sự việc mà bạn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Điều này giúp việc nhớ từ được lâu hơn.

35. Đặt mục tiêu học từ mới hàng ngày. 

36. Khám phá thêm về cả văn hoá của Anh/ Mỹ vì khi hiểu và yêu quý văn hoá những đất nước nói tiếng Anh thì bạn cũng sẽ dần yêu của ngôn ngữ đó. Việc này chắc chắn giúp việc học ngoại ngữ tốt hơn.

37. Có một người bạn cùng học và luyện tập liên tục.

38. Học cùng nhóm. Khi có chung mục tiêu là học tiếng Anh thì chúng ta sẽ cảm thấy có động lực hơn, chưa kể là mọi người có thể dạy ta nhiều từ mới mà ta chưa biết.

39. Tìm một người bạn người nước ngoài nói tiếng Anh để chat hay viết thư. Khi có một người bạn nước ngoài để nói chuyện hay trao đổi email, bạn sẽ học được rất nhiều từ từ cách viết, cách dùng từ của người đó. 

40. Đừng sợ hãi, ngược lại, hãy cảm thấy hào hứng vì học được thêm kiến thức mới và việc đó sẽ giúp chúng ta giỏi lên./. 

                       TheoVietnamplus

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy xây dựng phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Không nên quy định cứng nhắc về phân luồng giáo dục

Hướng nghiệp là trách nhiệm của hệ thống giáo dục, còn chọn luồng giáo dục là quyền của người học, dựa trên cơ sở kết hợp nguyện vọng, sở trường của cá nhân với nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Vì vậy, không nên quy định cứng nhắc về phân luồng.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(HBĐT) -Chiều 9/1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm thống nhất quan điểm chỉ đạo và triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; trưởng các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT.

Thêm nhiều phương thức tuyển sinh đại học trong năm 2019

Ngoài việc xét tuyển theo học bạ và điểm thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường công bố áp dụng thêm các hình thức tuyển sinh mới trong năm 2019.

Quảng Bình: Tạm đình chỉ công tác giáo viên tát học sinh nhập viện

Liên quan đến vụ việc giáo viên tát học sinh nghi gây chấn động não ở Trường Tiểu học Hồng Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), sáng ngày 8/1, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy đã tổ chức cuộc họp và quyết định tạm đình chỉ với cô giáo Lê Thị Hải - giáo viên gây ra vụ việc, để điều tra làm rõ.

Đại diện Bộ GDĐT tiết lộ độ khó trong đề thi thật THPT quốc gia 2019

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT), mức độ khó-dễ trong đề thi thật THPT quốc gia 2019 về căn bản sẽ như tinh thần đề tham khảo mà Bộ đã công bố. Học sinh yên tâm bám theo đề thi tham khảo để ôn tập.