Sáng 3-1, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc Lê Xuân Quý cho biết, UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo Thanh tra huyện và Công an huyện vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ việc Hiệu trưởng Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Đrăm, Vũ Thị Sơn có dấu hiệu "bớt xén” 135 triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo, vùng đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/NĐ-CP. Vụ việc đang gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh ở địa phương vùng sâu này.


Trường tiểu học Yang Hăn, nơi xảy ra sai phạm.

Đến nay, Cư Đrăm vẫn thuộc xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Krông Bông, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm hơn 50% số hộ toàn xã. Thế nhưng, trong năm học 2016-2017, Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Đrăm có 93 học sinh thuộc diện hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định 116/NĐ-CP của Chính Phủ với số tiền 506 triệu đồng.

Theo Nghị định 116 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, học sinh bán trú học tại các trường phổ thông dân tộc; có bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại các trường tiểu học, THCS thuộc xã vùng III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền mặt, gạo, mức hỗ trợ tương đương 1/2 tháng lương cơ bản cho chín tháng trong năm học.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ Kho bạc Nhà nước về chi trả cho các học sinh theo chế độ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yang Hăn, Vũ Thị Sơn đã tự ý trích lại 135 triệu đồng chia cho mình và các cán bộ, giáo viên trong trường. Trong số 40 cán bộ, giáo viên của trường, có 36 người nhận tiền trích này, ba giáo viên và một kế toán không nhận tiền vì cho rằng số tiền này không hợp lý.

Bà Trương Thị Thanh ở thôn Yang Hăn, xã Cư Đrăm bức xúc: "Tôi có một con nhỏ theo học lớp 1A Trường tiểu học Yang Hăn. Theo Nghị Định 116 của Chính phủ, năm học 2016-2017, cháu được hỗ trợ số tiền 5.850.000 đồng. Tuy nhiên không hiểu vì sao gia đình tôi chỉ nhận được 2.850.000 đồng từ nhà trường, số tiền còn lại không biết đi đâu?”.

Ông Nguyễn Sỹ Minh, kế toán Trường tiểu học Yang Hăn, một trong những người không nhận tiền trích lại cho biết: "Sau khi nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ về chi trả cho học sinh, Hiệu trưởng nhà trường là cô Vũ Thị Sơn có phát cho tôi ba triệu đồng và nói đây là tiền do phụ huynh trích lại, nhưng tôi đã không nhận vì không đúng quy định. Đây là tiền hỗ trợ học sinh nghèo khó khăn ăn bán trú làm sao mình bớt xén của học sinh được”.

Sau khi vụ việc vỡ lở, gây bức xúc trong phụ huynh, học sinh ở địa phương, UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ học sinh nghèo theo Nghị Định 116 của Chính Phủ tại Trường tiểu học Yang Hăn.

Chánh Thanh tra huyện Krông Bông, Lê Văn Sanh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Thanh tra huyện đã vào cuộc kiểm tra phát hiệu có dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ học sinh nghèo theo Nghị định 116 của Chính phủ tại Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Đrăm. Thanh tra huyện đã báo cáo kết quả thanh tra đến UBND huyện Krông Bông và bàn giao vụ việc cho Công an huyện Krông Bông tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

TheoNhanDan

Các tin khác


Sau khi chấm thẩm định, có 1 thí sinh không đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018

(HBĐT)-Theo thông tin từ Sở GD&ĐT, ngay sau khi nhận được Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc "xử lý kết quả chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình”, Sở GD&ĐT đã cập nhập kết quả điểm chấm thẩm định bài thi của Bộ GD&ĐT; thực hiện xét công nhận tốt nghiệp THPT của những thí sinh trong danh sách theo Quy chế. Kết quả, có 1 thí sinh không đủ điều kiện để công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018.

Bộ Công an sẽ không xét tuyển bổ sung bù vào thí sinh Hòa Bình gian lận

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Bộ Công an cho biết, việc xét bổ sung để bù vào những thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình (nếu có) sẽ không phù hợp...

Tăng cường hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện

(HBĐT) - Ngày 18/3, Sở VH-TT&DL tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2019 - 2020.

Thực hiện hiệu quả mục tiêu giáo dục toàn diện

(HBĐT) - Việc tuyển sinh đầu vào lớp 6 phân bổ chỉ tiêu theo các xã, thị trấn khiến chất lượng học sinh không đồng đều. Từ năm học 2017 - 2018, nhà trường có thêm bậc học THPT… Thực tế đó đặt ra không ít khó khăn, thử thách cho trường PT DTNT THCS&THPT Kim Bôi trong việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Thi Cán bộ quản lý giỏi cấp tiểu học năm học 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 14/3, Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Cán bộ quản lý giỏi cấp tiểu học năm học 2018 - 2019. Tham gia Hội thi có 22 thầy, cô giáo đại diện cho 316 Phó hiệu trưởng các trường tiểu học toàn tỉnh.

Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trường quân đội sẽ hủy kết quả thi với thí sinh không đủ điểm

Trao đổi với báo chí chiều ngày 14/3 về trường hợp gian lận thi ở Hòa Bình, Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đang cho rà soát lại các trường hợp thí sinh được nâng điểm theo danh sách của Bộ GD&ĐT gửi, nếu phát hiện trường hợp gian lận sẽ hủy kết quả thi.