Sáng 3-1, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Krông Bông, tỉnh Đác Lắc Lê Xuân Quý cho biết, UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo Thanh tra huyện và Công an huyện vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ việc Hiệu trưởng Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Đrăm, Vũ Thị Sơn có dấu hiệu "bớt xén” 135 triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo, vùng đặc biệt khó khăn theo Nghị định 116/NĐ-CP. Vụ việc đang gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh ở địa phương vùng sâu này.


Trường tiểu học Yang Hăn, nơi xảy ra sai phạm.

Đến nay, Cư Đrăm vẫn thuộc xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Krông Bông, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm hơn 50% số hộ toàn xã. Thế nhưng, trong năm học 2016-2017, Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Đrăm có 93 học sinh thuộc diện hộ nghèo, vùng đặc biệt khó khăn được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định 116/NĐ-CP của Chính Phủ với số tiền 506 triệu đồng.

Theo Nghị định 116 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, học sinh bán trú học tại các trường phổ thông dân tộc; có bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn đang học tại các trường tiểu học, THCS thuộc xã vùng III, thôn đặc biệt khó khăn vùng dân tộc và miền núi sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền mặt, gạo, mức hỗ trợ tương đương 1/2 tháng lương cơ bản cho chín tháng trong năm học.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền từ Kho bạc Nhà nước về chi trả cho các học sinh theo chế độ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yang Hăn, Vũ Thị Sơn đã tự ý trích lại 135 triệu đồng chia cho mình và các cán bộ, giáo viên trong trường. Trong số 40 cán bộ, giáo viên của trường, có 36 người nhận tiền trích này, ba giáo viên và một kế toán không nhận tiền vì cho rằng số tiền này không hợp lý.

Bà Trương Thị Thanh ở thôn Yang Hăn, xã Cư Đrăm bức xúc: "Tôi có một con nhỏ theo học lớp 1A Trường tiểu học Yang Hăn. Theo Nghị Định 116 của Chính phủ, năm học 2016-2017, cháu được hỗ trợ số tiền 5.850.000 đồng. Tuy nhiên không hiểu vì sao gia đình tôi chỉ nhận được 2.850.000 đồng từ nhà trường, số tiền còn lại không biết đi đâu?”.

Ông Nguyễn Sỹ Minh, kế toán Trường tiểu học Yang Hăn, một trong những người không nhận tiền trích lại cho biết: "Sau khi nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ về chi trả cho học sinh, Hiệu trưởng nhà trường là cô Vũ Thị Sơn có phát cho tôi ba triệu đồng và nói đây là tiền do phụ huynh trích lại, nhưng tôi đã không nhận vì không đúng quy định. Đây là tiền hỗ trợ học sinh nghèo khó khăn ăn bán trú làm sao mình bớt xén của học sinh được”.

Sau khi vụ việc vỡ lở, gây bức xúc trong phụ huynh, học sinh ở địa phương, UBND huyện Krông Bông đã chỉ đạo Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra, làm rõ dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ học sinh nghèo theo Nghị Định 116 của Chính Phủ tại Trường tiểu học Yang Hăn.

Chánh Thanh tra huyện Krông Bông, Lê Văn Sanh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Thanh tra huyện đã vào cuộc kiểm tra phát hiệu có dấu hiệu sai phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ học sinh nghèo theo Nghị định 116 của Chính phủ tại Trường tiểu học Yang Hăn, xã Cư Đrăm. Thanh tra huyện đã báo cáo kết quả thanh tra đến UBND huyện Krông Bông và bàn giao vụ việc cho Công an huyện Krông Bông tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

TheoNhanDan

Các tin khác


Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/6, Đoàn công tác của BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại các điểm thi và làm việc với BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 Cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 và các thành viên BCĐ.

Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục