(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Lạc Thuỷ trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong công tác khuyến học thời gian qua.

Là tổ chức xã hội, Hội Khuyến học được thành lập với mục đích nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Từ khi thành lập đến nay, Hội Khuyến học huyện Lạc Thủy luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cũng như các tầng lớp nhân dân.

Để từng bước đưa hoạt động của Hội đi vào thực tiễn, Hội Khuyến học huyện Lạc Thủy luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tôn chỉ hoạt động của Hội, ý thức tự học, tự nâng cao trình độ mọi mặt của cán bộ, hội viên và nhân dân, đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực. Huyện mở rộng các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức Hội. Phối hợp tốt trong việc xây dựng, chỉ đạo các mô hình học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng của từng khu dân cư, cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, phong trào "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”, "Ba đỡ đầu” và công tác xây dựng quỹ khuyến học của huyện phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Sự phát triển của quỹ khuyến học, khuyến tài đã chia sẻ khó khăn, động viên học sinh vượt khó học giỏi; tạo điều kiện cho các em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội đi học; động viên, khuyến khích kịp thời các sáng kiến khoa học kỹ thuật, từ đó phát huy truyền thống hiếu học của con em các dân tộc trong huyện. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có trên 10.300 gia đình học tập; trên 60 dòng họ học tập hoạt động hiệu quả. Tiêu biểu như dòng họ Bùi Văn ở thôn Thơi, xã Hưng Thi; dòng họ Trần ở thôn Ngọc Lâm, xã Đồng Tâm; dòng họ Bùi Văn ở thôn Đồng Rặt, xã An Bình; dòng họ Đỗ ở thôn An Ninh, xã Phú Lão...

Tính riêng năm 2018, quỹ khuyến học các cấp ở huyện Lạc Thủy đã huy động được gần 1,2 tỷ đồng để trao thưởng, tặng học bổng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Trong năm, Hội đã phối hợp với Viện Đại học Mở Hà Nội trao tặng 250 suất học bổng và quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 97 triệu đồng. Dịp 1/6 và tổng kết năm học, Hội Khuyến học các xã, thị trấn phối hợp với các nhà trường trao gần 8.000 suất quà cho học sinh giỏi, đạt thành tích cao. Vào đầu năm học mới, từ sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành và toàn xã hội, các cấp hội đã trao tặng học sinh nghèo, học sinh hiếu họ 167 chiếc xe đạp; trên 300 suất học bổng cùng hàng ngàn chiếc cặp sách, mũ bảo hiểm.

Việc xây dựng và phát triển các mô hình học tập, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đã tác động lớn đối với mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhận lực, góp phần phát triển KT - XH địa phương, đặc biệt là đối với phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cùng với đó, phong trào khuyến học đã góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học của nhân dân, tạo điều kiện để toàn xã hội quan tâm hơn đến công tác khuyến học, khuyến tài.

                                                  Hà Chung (Trung tâm VH-TT-TT huyện Lạc Thủy)


Các tin khác


Tỉnh ta có 86,48% thí sinh tốt nghiệp Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 24 – 27/6, tại tỉnh ta có tổng số 37 điểm thi, 393 phòng thi với 8.993 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thí sinh THPT là 7.679 thí sinh, thí sinh GDTX là 1.040 thí sinh, thí sinh tự do là 274 thí sinh.      

Tuyển sinh lớp 1 năm học 2019 – 2020: Đảm bảo chính xác, công bằng, đúng quy chế

(HBĐT) - Từ ngày 1/7, các trường tiểu học, tiểu học & THCS trên địa bàn tỉnh bắt đầu phát hành hồ sơ tuyển sinh trẻ vào lớp 1. So với năm học 2018 – 2019, số trẻ vào lớp 1 năm học 2019 - 2020 dự kiến giảm khoảng 1.827 học sinh. Do đó, vấn đề tuyển sinh vào lớp 1 năm nay được đánh giá là khá "dễ thở", các trường học không bị áp lực về vấn đề cơ sở vật chất, sỹ số lớp học; một số vấn đề khác như học sinh trái tuyến cũng không quá "nóng”.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của học sinh Hà Nội đạt 97,6%

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của học sinh Hà Nội đạt 97,6%. Toàn thành phố có hơn 9.800 bài thi điểm từ 9 trở lên, đồng thời năm nay số thí sinh đạt từ 27,0 điểm trở lên ở ba môn của Hà Nội đứng đầu cả nước với 297 em.

Phát triển quy mô, mạng lưới và nâng cao chất lượng giáo dục các trường chuyên biệt

(HBĐT) - Là tỉnh miền núi với địa hình cách trở, có nhiều địa phương thuộc vùng đặc biệt khó khăn; tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 70% dân số toàn tỉnh. Do đó, những năm qua, việc phát triển quy mô, mạng lưới và nâng cao chất lượng các trường chuyên biệt được tỉnh ta đặc biệt quan tâm.

Đại học Phenikaa trao 25 suất học bổng 100% học phí cho thí sinh trên 24 điểm

Trường Đại học Phenikaa quyết định trao 25 suất học bổng 100% học phí toàn khóa cho 25 thí sinh có điểm xét tuyển đại học theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên 24 điểm, đăng ký học tại trường sớm nhất tính từ ngày 15-7.

Trên 300 học sinh được giới thiệu chương trình du học Nhật Bản – Hàn Quốc

(HBĐT) - Ngày 14/7, Công ty CP hợp tác đầu tư giáo dục quốc tế Tín Phát tổ chức hội nghị giới thiệu chương trình du học Nhật Bản – Hàn Quốc. Tham dự có trên 300 học sinh đến từ 28 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục