(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Lạc Thuỷ trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong công tác khuyến học thời gian qua.

Là tổ chức xã hội, Hội Khuyến học được thành lập với mục đích nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Từ khi thành lập đến nay, Hội Khuyến học huyện Lạc Thủy luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cũng như các tầng lớp nhân dân.

Để từng bước đưa hoạt động của Hội đi vào thực tiễn, Hội Khuyến học huyện Lạc Thủy luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tôn chỉ hoạt động của Hội, ý thức tự học, tự nâng cao trình độ mọi mặt của cán bộ, hội viên và nhân dân, đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực. Huyện mở rộng các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức Hội. Phối hợp tốt trong việc xây dựng, chỉ đạo các mô hình học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng của từng khu dân cư, cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, phong trào "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”, "Ba đỡ đầu” và công tác xây dựng quỹ khuyến học của huyện phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Sự phát triển của quỹ khuyến học, khuyến tài đã chia sẻ khó khăn, động viên học sinh vượt khó học giỏi; tạo điều kiện cho các em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội đi học; động viên, khuyến khích kịp thời các sáng kiến khoa học kỹ thuật, từ đó phát huy truyền thống hiếu học của con em các dân tộc trong huyện. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có trên 10.300 gia đình học tập; trên 60 dòng họ học tập hoạt động hiệu quả. Tiêu biểu như dòng họ Bùi Văn ở thôn Thơi, xã Hưng Thi; dòng họ Trần ở thôn Ngọc Lâm, xã Đồng Tâm; dòng họ Bùi Văn ở thôn Đồng Rặt, xã An Bình; dòng họ Đỗ ở thôn An Ninh, xã Phú Lão...

Tính riêng năm 2018, quỹ khuyến học các cấp ở huyện Lạc Thủy đã huy động được gần 1,2 tỷ đồng để trao thưởng, tặng học bổng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Trong năm, Hội đã phối hợp với Viện Đại học Mở Hà Nội trao tặng 250 suất học bổng và quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 97 triệu đồng. Dịp 1/6 và tổng kết năm học, Hội Khuyến học các xã, thị trấn phối hợp với các nhà trường trao gần 8.000 suất quà cho học sinh giỏi, đạt thành tích cao. Vào đầu năm học mới, từ sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành và toàn xã hội, các cấp hội đã trao tặng học sinh nghèo, học sinh hiếu họ 167 chiếc xe đạp; trên 300 suất học bổng cùng hàng ngàn chiếc cặp sách, mũ bảo hiểm.

Việc xây dựng và phát triển các mô hình học tập, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đã tác động lớn đối với mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhận lực, góp phần phát triển KT - XH địa phương, đặc biệt là đối với phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cùng với đó, phong trào khuyến học đã góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học của nhân dân, tạo điều kiện để toàn xã hội quan tâm hơn đến công tác khuyến học, khuyến tài.

                                                  Hà Chung (Trung tâm VH-TT-TT huyện Lạc Thủy)


Các tin khác


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực học đường

Thủ trưởng cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về an ninh, an toàn trong cơ sở giáo dục – Đó là một trong những nội dung của Chỉ thị về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành.

Nhiều trẻ đuối nước thương tâm, Bộ GDĐT khuyến khích các trường dạy bơi cho học sinh

Trước tình trạng đuối nước vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, có một số vụ đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều học sinh thương vong, gây tổn thất nặng nề về tinh thần, vật chất đối với gia đình, xã hội, Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước học sinh, sinh viên (HSSV) dịp hè 2019.

Chín tháng điều tra gian lận thi THPT quốc gia 2018

Với gian lận tinh vi, mất đến 9 tháng điểm thi thật của thí sinh ở Sơn La, Hoà Bình mới được hé lộ. Gần 20 người bị khởi tố.

Hội Khuyến học thành phố Hòa Bình tập huấn điểm “Sức khỏe và dinh dưỡng cho cộng đồng”

(HBĐT) - Chiều 12/4, tại Nhà văn hóa tổ 4 - 5 phường Phương Lâm, Hội Khuyến học thành phố Hòa Bình đã tổ chức tập huấn điểm "Sức khỏe và dinh dưỡng cho cộng đồng”. Dự buổi tập huấn có đồng chí Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh; các đồng chí chủ tịch hội khuyến học, thường trực TTHTCĐ các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi xác định việc nâng cao chất lượng GD&ĐT là nhiệm vụ trọng tâm, từ đó thực hiện đồng bộ các giải pháp giúp tạo chuyển biến tích cực.

Bộ Giáo dục lên tiếng về xử lý thí sinh có điểm thi THPT gian lận

Các thí sinh có điểm gian lận trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 vẫn được sử dụng điểm thật để xét tốt nghiệp, nếu thiếu sẽ được dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.