(HBĐT) - Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Lạc Thủy nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân. Qua đó góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy Lạc Thuỷ trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong công tác khuyến học thời gian qua.

Là tổ chức xã hội, Hội Khuyến học được thành lập với mục đích nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước. Từ khi thành lập đến nay, Hội Khuyến học huyện Lạc Thủy luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cũng như các tầng lớp nhân dân.

Để từng bước đưa hoạt động của Hội đi vào thực tiễn, Hội Khuyến học huyện Lạc Thủy luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tôn chỉ hoạt động của Hội, ý thức tự học, tự nâng cao trình độ mọi mặt của cán bộ, hội viên và nhân dân, đáp ứng yêu cầu chất lượng nguồn nhân lực. Huyện mở rộng các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức Hội. Phối hợp tốt trong việc xây dựng, chỉ đạo các mô hình học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng của từng khu dân cư, cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, phong trào "Tiếng trống khuyến học”, "Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học”, "Ba đỡ đầu” và công tác xây dựng quỹ khuyến học của huyện phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Sự phát triển của quỹ khuyến học, khuyến tài đã chia sẻ khó khăn, động viên học sinh vượt khó học giỏi; tạo điều kiện cho các em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội đi học; động viên, khuyến khích kịp thời các sáng kiến khoa học kỹ thuật, từ đó phát huy truyền thống hiếu học của con em các dân tộc trong huyện. Tính đến thời điểm này, toàn huyện có trên 10.300 gia đình học tập; trên 60 dòng họ học tập hoạt động hiệu quả. Tiêu biểu như dòng họ Bùi Văn ở thôn Thơi, xã Hưng Thi; dòng họ Trần ở thôn Ngọc Lâm, xã Đồng Tâm; dòng họ Bùi Văn ở thôn Đồng Rặt, xã An Bình; dòng họ Đỗ ở thôn An Ninh, xã Phú Lão...

Tính riêng năm 2018, quỹ khuyến học các cấp ở huyện Lạc Thủy đã huy động được gần 1,2 tỷ đồng để trao thưởng, tặng học bổng cho học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Trong năm, Hội đã phối hợp với Viện Đại học Mở Hà Nội trao tặng 250 suất học bổng và quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 97 triệu đồng. Dịp 1/6 và tổng kết năm học, Hội Khuyến học các xã, thị trấn phối hợp với các nhà trường trao gần 8.000 suất quà cho học sinh giỏi, đạt thành tích cao. Vào đầu năm học mới, từ sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành và toàn xã hội, các cấp hội đã trao tặng học sinh nghèo, học sinh hiếu họ 167 chiếc xe đạp; trên 300 suất học bổng cùng hàng ngàn chiếc cặp sách, mũ bảo hiểm.

Việc xây dựng và phát triển các mô hình học tập, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đã tác động lớn đối với mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhận lực, góp phần phát triển KT - XH địa phương, đặc biệt là đối với phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Cùng với đó, phong trào khuyến học đã góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học của nhân dân, tạo điều kiện để toàn xã hội quan tâm hơn đến công tác khuyến học, khuyến tài.

                                                  Hà Chung (Trung tâm VH-TT-TT huyện Lạc Thủy)


Các tin khác


Những điểm mới dự kiến áp dụng trong kỳ tuyển sinh đại học 2019

Trường đại học tổ chức thi năng lực chuyên biệt phải công bố đề thi minh họa, điều chỉnh về chế độ ưu tiên khu vực, quy định điểm sàn riêng với nhóm ngành y có cấp chứng chỉ hành nghề... Đó là những điểm mới đáng lưu ý trong Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy...

Thừa Thiên - Huế tuyên dương học sinh giỏi quốc gia 2019

Sáng 11-2, tại Trường THPT chuyên Quốc học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng những học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT 2019.

Ngôi nhà thân thương của học sinh dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Những bao lì xì đỏ tươi được trao tận tay học sinh; thầy, cô giáo hôm qua nghiêm túc trên bục giảng, giờ khéo léo, háo hức trong phần thi gói bánh chưng. Cả sân trường ngập trong sắc đỏ chào xuân, rộn rã tiếng hò reo, cổ vũ của hàng trăm học sinh. "Tết sum vầy” đã mang đến màu sắc thật đặc biệt và ý nghĩa trước khi các em học sinh trường PT DTNT THCS& THPT Đà Bắc tạm biệt mái trường để về quê ăn Tết cùng gia đình.

Cô sinh viên Lào háo hức đón Tết cổ truyền Việt Nam

"Đà Lạt mùa xuân thật đẹp và quyến rũ, đi đâu cũng thấy hoa. Đặc biệt, hoa mai anh đào đang chuẩn bị rực hồng khắp phố… Em đang rất háo hức được trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam tại Đà Lạt”, sinh viên Sichansomboun Hatsaphone, Trường Đại học Đà Lạt chia sẻ.

Khẳng định đẳng cấp chất lượng

(HBĐT) - Sau 10 năm thành lập, Trường Mầm non tư thục Sao Mai do Công ty Cổ phần Điện tử - Viễn thông Thành Biên đầu tư xây dựng đã khẳng định được uy tín và chất lượng đối với việc chăm sóc, giáo dục trẻ bậc mầm non. Trong quá trình phát triển và trưởng thành, nhà trường đã và đang kiên trì đi theo con đường để hoàn thành sứ mệnh của mình: đem đến không gian học tập và phát triển tri thức cũng như thể chất lý tưởng cho học sinh, nơi các con hứng thú đón nhận tri thức mới và phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất, nơi mà các bậc phụ huynh tin tưởng và hài lòng khi gửi gắm con em mình, nơi đó là ”vườn ươm tài năng tuổi thơ”.

Vì một cái Tết an toàn và tình nghĩa

(HBĐT) - Theo kế hoạch chính thức của Sở GD&ĐT, học sinh các nhà trường trên địa bàn tỉnh sẽ được nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 12 ngày, từ ngày 30/01/2019, (tức ngày 25 tết Kỷ Hợi) đến hết ngày 10/2/2019 (tức mùng 6 tết Kỷ Hợi). Thời gian tập trung học tập bình thường từ ngày 11/02/2019 (tức ngày mùng 7 Tết Kỷ Hợi). Đây là một kỳ nghỉ dài nên ngành GD&ĐT đã có kế hoạch, thông báo, hướng dẫn kỹ lưỡng.