Các thí sinh có điểm gian lận trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 vẫn được sử dụng điểm thật để xét tốt nghiệp, nếu thiếu sẽ được dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.


Tổ công tác làm nhiệm vụ xác minh điểm thi tại Sơn La. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc xử lý đối với thí sinh có bài thi gian lận trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng cho năm 2018.

Theo quy chế này, thí sinh gian lận trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ bị hủy kết quả thi, cấm thi trong hai năm liên tiếp.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay,, hiện các sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật và Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng cho năm 2018.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018. Các thí sinh liên quan nói trên [trong trường hợp không đạt được số điểm tốt nghiệp-pv] vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi Trung học phổ thôngquốc gia năm 2019.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, hàng trăm bài thi của hàng lọat thí sinh tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đã được can thiệp nâng điểm, trong đó có nhiều bài thi được nâng lên đến trên 26 điểm cho cả ba môn thi. Trong khi vụ việc ở Hà Giang đã được cơ quan công an nhanh chóng xử lý, tìm ra điểm thật của các thí sinh trước khi các trường đại học kết thúc tuyển sinh năm 2018 thì ở Sơn La và Hòa Bình, do thủ đoạn gian lận tinh vi, đến tận đầu năm 2019, các cơ quan công an mới xác định được điểm thật của thí sinh.

Đây là vụ gian lận thi cử chưa từng có trong lịch sử. Vụ việc đã gây chấn động dư luận cả nước./.

 

                                      TheoVietnamplus

Các tin khác


Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2019

(HBĐT) - Đây là nội dung nổi bật tại Công văn số 796/BGDĐT- GDĐH ngày 6/3/2019 hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Giáo viên vi phạm đạo đức phải ra khỏi ngành, không được chuyển lớp khác

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đề nghị các địa phương phải thực hiện nghiêm túc chủ trương của bộ, ngành. Nếu giáo viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trước hết, nhà trường sẽ không cho tiếp tục đứng lớp, chứ không phải chuyển sang lớp khác.

Đảm bảo an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường

(HBĐT) - Ngày 17/4, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đảm bảo an toàn trường học và phòng, chống bạo lực học đường. Dự hội nghị tại tỉnh ta có điểm cầu của tỉnh và 10 huyện.

Các trường công an trả 25 thí sinh được nâng điểm về Sơn La

Cả 25 thí sinh được trả về Sơn La do có điểm thi gian lận này trước đó đã trúng tuyển vào ba trường công an, gồm Học viện Cảnh sát nhân dân, Học viện An ninh nhân dân và Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.

Ban Khuyến học Bộ CHQS tỉnh: Đơn vị tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường", từ năm 2015 đến nay, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã tặng 1.201 chiếc xe đạp, 1 xe lăn, 18 chiếc quạt điện, 48 góc học tập, 537 chiếc cặp sách, 64 máy tính casio và hơn 200 suất học cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh. Ban Khuyến học Bộ CHQS tỉnh tiêu biểu, nổi bật trong công tác khuyến học, khuyến tài Khối thi đua các Ban khuyến học cơ quan tỉnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trực tiếp về bạo lực học đường

Thủ trưởng cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về an ninh, an toàn trong cơ sở giáo dục – Đó là một trong những nội dung của Chỉ thị về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa ký ban hành.