Các thí sinh có điểm gian lận trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 vẫn được sử dụng điểm thật để xét tốt nghiệp, nếu thiếu sẽ được dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.


Tổ công tác làm nhiệm vụ xác minh điểm thi tại Sơn La. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Trước nhiều ý kiến trái chiều về việc xử lý đối với thí sinh có bài thi gian lận trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng cho năm 2018.

Theo quy chế này, thí sinh gian lận trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ bị hủy kết quả thi, cấm thi trong hai năm liên tiếp.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay,, hiện các sai phạm trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật và Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng cho năm 2018.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018. Các thí sinh liên quan nói trên [trong trường hợp không đạt được số điểm tốt nghiệp-pv] vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi Trung học phổ thôngquốc gia năm 2019.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, hàng trăm bài thi của hàng lọat thí sinh tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang đã được can thiệp nâng điểm, trong đó có nhiều bài thi được nâng lên đến trên 26 điểm cho cả ba môn thi. Trong khi vụ việc ở Hà Giang đã được cơ quan công an nhanh chóng xử lý, tìm ra điểm thật của các thí sinh trước khi các trường đại học kết thúc tuyển sinh năm 2018 thì ở Sơn La và Hòa Bình, do thủ đoạn gian lận tinh vi, đến tận đầu năm 2019, các cơ quan công an mới xác định được điểm thật của thí sinh.

Đây là vụ gian lận thi cử chưa từng có trong lịch sử. Vụ việc đã gây chấn động dư luận cả nước./.

 

                                      TheoVietnamplus

Các tin khác


Trên 300 học sinh THPT tham dự hội nghị giới thiệu chương trình du học Nhật Bản – Hàn Quốc

(HBĐT) - Ngày 14/7, Công ty cổ phần hợp tác đầu tư giáo dục quốc tế Tín Phát tổ chức hội nghị giới thiệu chương trình du học Nhật Bản – Hàn Quốc. Tham dự có trên 300 học sinh đến từ 28 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Top 10 địa phương có điểm trung bình cao nhất thi THPT quốc gia 2019

Theo thống kê điểm trung bình thi THPT quốc gia 2019 của các địa phương, Nam Định và Hà Nam là 2 tỉnh dẫn đầu cả nước, Hà Giang và Sơn La là hai tỉnh thuộc tốp cuối.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học

(HBĐT) - 100% cơ sở giáo dục được kết nối internet tốc độ cao (82,6% kết nối băng thông rộng FTTH, còn lại là 3G), 84,4% cơ sở giáo dục kết nối mạng LAN và wifi, 55% cơ sở giáo dục có phòng học máy tính, 47% cơ sở giáo dục phổ thông có phòng trình chiếu đa năng. Các trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, đầy đủ số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng cơ sở giáo dục. Đó là những minh chứng rõ nét cho chủ trương đã được ngành GD&ĐT tập trung thực hiện trong thời gian qua đó là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong trường học.

[Infographics] Năm học 2019-2020, Hà Nội tăng học phí ở một số cấp học

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm mon, giáo dục phổ thông công lập của thành phố năm học 2019-2020.

Chênh lệch từ 0,25 điểm trong bài thi THPT quốc gia sẽ được điều chỉnh

Bài thi THPT quốc gia có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu đã công bố từ 0,25 điểm trở lên sẽ được điều chỉnh điểm.

Trường phổ thông liên cấp Sao Mai tổ chức ngày hội Câu Lạc Bộ trải nghiệm hè 2019

(HBĐT) - Sáng ngày 6/7, trường Phổ thông Liên cấp Sao Mai đã tổ chức ngày hội Câu Lạc Bộ trải nghiệm hè 2019 với nhiều hoạt động vui chơi bổ ích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục