(HBĐT) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) diễn ra từ ngày 11 – 13/6/2019. Tổng số thí sinh dự thi là 811 thí sinh; tổng số chỉ tiêu tuyển sinh là 490, gồm 400 chỉ tiêu vào 12 lớp chuyên và 90 chỉ tiêu vào 2 lớp chất lượng cao.


Ngày 17/6, Sở GD&ĐT đã công bố điểm thi và danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1. Theo đó, có tổng số 356 học sinh đã trúng tuyển vào các lớp chuyên trong tổng số 400 chỉ tiêu. Như vậy, tổng số chỉ tiêu tuyển sinh đợt 1 vào các lớp chuyên còn thiếu so với chỉ tiêu là 44 chỉ tiêu, chủ yếu tập trung ở các chuyên: Nga (thiếu 18 chỉ tiêu), Địa (thiếu 16 chỉ tiêu), Hóa (thiếu 7 chỉ tiêu), Sinh và Pháp (mỗi chuyên thiếu 6 chỉ tiêu). Theo số liệu thống kê, một trong những nguyên nhân chính của việc tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đợt 1 mới đạt 89% so với chỉ tiêu là do thí sinh bị điểm "liệt”, tức bài thi môn chung đạt dưới 3 điểm.


Sau bài thi môn Hóa chuyên, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng không tự tin.

Trao đổi về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ năm học 2019 – 2020, đồng chí Hoàng Ngọc Ánh, Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT) cho biết: Cũng giống như mọi năm, kỳ thi do Sở GD&ĐT chủ trì tổ chức. Sở GD&ĐT đã thành lập các hội đồng: ra đề, coi thi, chấm thi và phúc khảo. Sở đã triệu tập cán bộ, giáo viên từ các phòng GD&ĐT, các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh để tham gia vào các hội đồng của kỳ thi. Riêng đối với việc ra đề, mỗi môn thi có 1 giáo viên cốt cán bậc THCS và từ 1 - 2 giáo viên cốt cán THPT tham gia làm đề và phản biện. Để đảm bảo tính khách quan, không có giáo viên trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ tham gia ra đề. Sau khi kết thúc kỳ thi, theo đánh giá chuyên môn cũng như của học sinh và giáo viên, thì đề thi năm nay vừa sức, riêng đề thi môn Hóa học có tính phân loại cao. Kết quả cụ thể, riêng với điểm thi môn Hóa học cho thấy, có rất ít các bài thi đạt điểm trung bình từ khoảng 5 – 5,75 mà chủ yếu là thấp hẳn (dưới 5) và trên 6 điểm, chuyên Hóa có 111 thí sinh dự thi nhưng đợt 1 mới chỉ có 28 thí sinh trúng tuyển. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đặt ra từ kết quả thi đó chính là số thí sinh bị điểm "liệt” ở môn chung là Toán chung, Anh chung khá nhiều, một số em bị điểm liệt ở môn Văn chung. Theo quy định, để đỗ vào các chuyên trong trường chuyên thì thí sinh phải có bài thi môn chuyên đạt từ 6 điểm trở lên và bài thi các môn chung (Toán, Văn, Anh) đạt từ 3 điểm trở lên. Tuy nhiên, thực tế học sinh thi vào trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ phải có học lực lớp 9 từ khá trở lên. Với đề thi các môn chung được đánh giá là vừa sức, nhưng lại có khá nhiều điểm liệt. Đó là vấn đề cần quan tâm ở chất lượng giáo dục bậc THCS.

Phân tích kết quả trúng tuyển đợt 1 cho thấy, các chuyên "hot” như: Toán, Tin, Lý, Anh, Trung… đều đã tuyển được trên 97% chỉ tiêu. Bên cạnh vấn đề vì bị điểm liệt thì một nguyên nhân quan trọng cũng đã được Sở GD&ĐT nhận định, ở các chuyên chưa tuyển đủ chỉ tiêu đó chính là các chuyên này số thí sinh đăng ký dự thi ít, chất lượng thí sinh chưa đồng đều. Cụ thể như vài năm gần đây, khi các trường khối An ninh, Cảnh sát chuyển từ việc tuyển sinh theo khối Văn – Sử - Địa sang khối Toán, Văn, Sử thì số lượng học sinh đăng ký dự thi vào chuyên Địa cũng sụt giảm. Năm học này có 96 thí sinh đăng ký dự thi vào chuyên Địa, 67 thí sinh đăng ký dự thi vào chuyên Nga (chỉ bằng 1/2, thậm chí là 1/3 thí sinh đăng ký dự thi vào các chuyên khác).

Tiếp tục thực hiện các bước trong kỳ thi theo quy định, từ ngày 17 – 21/6, hội đồng thi nhận đơn phúc khảo của thí sinh. Dự kiến chậm nhất là ngày 23/6 sẽ có kết quả phúc khảo. Cho đến thời điểm cuối buổi chiều ngày 19/6, tại trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ đã có 203 thí sinh nộp đơn phúc khảo; 221 thí sinh nộp đơn đăng ký xét tuyển vào 90 chỉ tiêu của 2 lớp chất lượng cao cận chuyên.


Dương Liễu


Các tin khác


Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp: Dấu ấn công nghệ 4.0 trong đầu tư dự án

Công ty CP Thương mại Dạ Hợp (TP Hòa Bình) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dạ Hợp được chính thức thành lập năm 2006. Công ty hoạt động SX-KD trên các lĩnh vực: đầu tư xây dựng, bất động sản, dịch vụ, giáo dục.

Lần đầu tiên có sách giáo khoa môn thể dục

Lần đầu tiên môn thể dục (tên gọi mới là giáo dục thể chất) có sách giáo khoa dành cho học sinh khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này phải chăng nhằm để nâng cao chất lượng môn học?

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình khai giảng năm học 2019- 2020

(HBĐT) - Ngày 10/10, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KTKT) Hòa Bình đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Huyện Kỳ Sơn: Hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng còn nhiều khó khăn

(HBĐT)-Từ Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) được thành lập đầu tiên năm 2001 tại xã Mông Hóa, đến nay, huyện Kỳ Sơn có 10 TTHTCĐ ở 10 xã, thị trấn. Với vai trò là cầu nối để người dân có điều kiện học tập thường xuyên, học tập suốt đời, nhiều năm qua, các TTHTCĐ trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các trung tâm còn nhiều bất cập do những khó khăn về cơ sở vật chất, con người cũng như cơ chế hoạt động.

Học phí và mở ngành trong tự chủ đại học

Tự chủ được cho là bước đột phá để tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển mạnh mẽ giáo dục đại học (GDÐH). Thời gian qua, việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các trường đại học (ÐH) công lập ở Việt Nam đã được triển khai thí điểm và có những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, để tự chủ hiệu quả, bên cạnh việc bảo đảm tốt các yếu tố thì vấn đề học phí và mở ngành cần phù hợp với người học và nhu cầu nhân lực.

Dự thảo không ghi xếp loại trên bằng đại học: Tốt nghiệp loại giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần

Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Sinh viên có xếp loại cao không đồng nghĩa với việc họ có thể hoàn thành tốt công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục