(HBĐT) - Một trong những vấn đề "nóng” nhất đầu năm học 2018 - 2019 đó chính là thiếu sách giáo khoa (SGK). Đặc biệt là ở một số bộ môn như ngoại ngữ, học sinh phải sử dụng SGK, sách tham khảo photo vì không thể mua được SGK, sách tham khảo do các nhà xuất bản phát hành. Rút kinh nghiệm từ thực tế đó, chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020, các đơn vị phát hành sách cũng như phụ huynh, học sinh đã rất chủ động cho việc chuẩn bị SGK.


Phụ huynh, học sinh chọn mua sách giáo khoa tại Siêu thị sách và thiết bị trường học (Công ty CP sách và thiết bị trường học) ở phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty CP sách và thiết bị trường học cho biết: Để chủ động cung ứng SGK, sách bổ trợ cho năm học 2019 - 2020, từ tháng 4/2019, Công ty đã phối hợp với các phòng GD&ĐT, đơn vị, nhà trường tiến hành khảo sát, tổ chức cho học sinh đăng ký nhu cầu SGK. Từ kết quả rà soát, công ty đã xây dựng kế hoạch nhập về 1,1 triệu bản SGK và gần 800 nghìn bản sách bổ trợ. Năm nay, SGK tăng giá khoảng gần 30% so với năm trước, giá các loại sách bổ trợ cơ bản giữ nguyên. Nhờ chủ động trong việc cung ứng, công ty đã cung cấp sách đến các nhà trường từ cuối tháng 5/2019 và trong dịp hè 2019, số còn lại dự kiến sẽ cung cấp đủ ngay trong những ngày đầu tựu trường. 100% trường học trên địa bàn thành phố là do công ty cung cấp sách trực tiếp. 50% trường học tại các huyện do công ty cung cấp sách thông qua phòng GD&ĐT, số còn lại là mua sách tại gần 40 đại lý cung cấp sách và thiết bị trường học.

Theo khảo sát, do chủ động trong việc khảo sát, xây dựng phương án kinh doanh, đảm bảo nguồn cung nên thị trường SGK, sách bổ trợ hiện nay đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Đầu sách phong phú, hình thức đẹp, hài lòng phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, một trong những "vấn nạn” mà xã hội, phụ huynh học sinh quan tâm liên quan đến vấn đề SGK đầu năm học đó chính là sách giả. Những năm học trước đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện sách giả ở bộ môn tiếng Anh và Mỹ thuật. Điều đáng lo ngại, sách giả không chỉ mang đến nguy cơ thông tin, kiến thức bị sai lệch, với bộ môn tiếng Anh, sách giả còn khiến học sinh không thể truy cập vào các tài khoản để học tiếng Anh trên internet. Đồng chí Phó Giám đốc Công ty CP sách và thiết bị trường học cho biết thêm: Bộ sách tiếng Anh mới có giá khoảng trên 100 nghìn đồng, sau bìa mỗi cuốn sách đều có một mã thẻ cào để học sinh truy cập vào tài khoản học tiếng Anh trên mạng. Nếu là sách giả thì mã thẻ cào sẽ sai, không truy cập được. Ngoài ra, theo quan sát bằng mắt thường thì sách giả có hình thức khá giống sách thật, rất khó phân biệt. Lợi dụng khu vực vùng sâu, vùng xa không phổ biến mạng internet nên sách giả bộ môn tiếng Anh được cảnh báo là sẽ xuất hiện nhiều ở khu vực các huyện. Lo ngại về vấn đề chất lượng SGK nên nhiều phụ huynh ở các huyện đã ra tận thành phố Hòa Bình, đến các nhà sách lớn để mua  cho con em.

   Học sinh trên địa bàn toàn tỉnh từ bậc tiểu học đến THPT đã tựu trường. Cho đến thời điểm hiện tại, vấn đề SGK đã được chuẩn bị tương đối đảm bảo, phụ huynh học sinh có thể yên tâm đến các nhà sách lớn, uy tín trên địa bàn toàn tỉnh để chọn mua SGK, sách tham khảo, đồ dùng học tập cho con em để sẵn sàng bước vào năm học mới.

                                                                Dương Liễu

Các tin khác


Xây dựng môi trường học, sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường

(HBĐT) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh ta nằm trong top những tỉnh có điểm trung bình môn tiếng Anh thấp nhất cả nước, với 3,25 điểm. Số lượng bài thi môn tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên chỉ có 51 bài, chiếm khoảng 6% tổng số bài thi. Các bài thi tập trung chủ yếu ở mức điểm dưới 5. Những con số này đã phần nào nói lên chất lượng công tác dạy và học tiếng Anh của ngành Giáo dục tỉnh còn nhiều hạn chế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp vấn đề ''''nóng'''' trước thềm năm học mới

Chiều 30/6, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết: Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, ngành Giáo dục cũng xác định lại khung thời gian năm học do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 6 tháng đầu năm 2020

(HBĐT) - Ngày 30/6, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Đề án 281/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2020; sơ kết 3 tháng thử nghiệm mô hình "công dân học tập”, "đơn vị học tập” (cấp huyện, tỉnh).

Sách giáo khoa lớp 1 mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ tại buổi tập huấn về bình đẳng giới trong lĩnh vực giáo dục.

Chuẩn bị sẵn sàng đón trẻ vào lớp 1

(HBĐT) - Năm học 2020 - 2021 khá đặc biệt đối với ngành GD&ĐT, là năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 và bắt đầu từ lớp 1. Sẽ có rất nhiều thay đổi so với những năm học trước. Ngành GD&ĐT cũng như các nhà trường đã có sự chủ động chuẩn bị trong thời gian dài, đến thời điểm này, việc đón trẻ vào lớp 1 và triển khai chương trình GDPT 2018 tại các trường học đã sẵn sàng.

Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo lần thứ XIX

(HBĐT) - Ngày 25/6, Đảng bộ Sở GD&ĐT đã tổ chức Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục