(HBĐT) - Một trong những vấn đề "nóng” nhất đầu năm học 2018 - 2019 đó chính là thiếu sách giáo khoa (SGK). Đặc biệt là ở một số bộ môn như ngoại ngữ, học sinh phải sử dụng SGK, sách tham khảo photo vì không thể mua được SGK, sách tham khảo do các nhà xuất bản phát hành. Rút kinh nghiệm từ thực tế đó, chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020, các đơn vị phát hành sách cũng như phụ huynh, học sinh đã rất chủ động cho việc chuẩn bị SGK.


Phụ huynh, học sinh chọn mua sách giáo khoa tại Siêu thị sách và thiết bị trường học (Công ty CP sách và thiết bị trường học) ở phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Đồng chí Nguyễn Minh Hải, Phó Giám đốc Công ty CP sách và thiết bị trường học cho biết: Để chủ động cung ứng SGK, sách bổ trợ cho năm học 2019 - 2020, từ tháng 4/2019, Công ty đã phối hợp với các phòng GD&ĐT, đơn vị, nhà trường tiến hành khảo sát, tổ chức cho học sinh đăng ký nhu cầu SGK. Từ kết quả rà soát, công ty đã xây dựng kế hoạch nhập về 1,1 triệu bản SGK và gần 800 nghìn bản sách bổ trợ. Năm nay, SGK tăng giá khoảng gần 30% so với năm trước, giá các loại sách bổ trợ cơ bản giữ nguyên. Nhờ chủ động trong việc cung ứng, công ty đã cung cấp sách đến các nhà trường từ cuối tháng 5/2019 và trong dịp hè 2019, số còn lại dự kiến sẽ cung cấp đủ ngay trong những ngày đầu tựu trường. 100% trường học trên địa bàn thành phố là do công ty cung cấp sách trực tiếp. 50% trường học tại các huyện do công ty cung cấp sách thông qua phòng GD&ĐT, số còn lại là mua sách tại gần 40 đại lý cung cấp sách và thiết bị trường học.

Theo khảo sát, do chủ động trong việc khảo sát, xây dựng phương án kinh doanh, đảm bảo nguồn cung nên thị trường SGK, sách bổ trợ hiện nay đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thị trường. Đầu sách phong phú, hình thức đẹp, hài lòng phụ huynh và học sinh.

Tuy nhiên, một trong những "vấn nạn” mà xã hội, phụ huynh học sinh quan tâm liên quan đến vấn đề SGK đầu năm học đó chính là sách giả. Những năm học trước đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện sách giả ở bộ môn tiếng Anh và Mỹ thuật. Điều đáng lo ngại, sách giả không chỉ mang đến nguy cơ thông tin, kiến thức bị sai lệch, với bộ môn tiếng Anh, sách giả còn khiến học sinh không thể truy cập vào các tài khoản để học tiếng Anh trên internet. Đồng chí Phó Giám đốc Công ty CP sách và thiết bị trường học cho biết thêm: Bộ sách tiếng Anh mới có giá khoảng trên 100 nghìn đồng, sau bìa mỗi cuốn sách đều có một mã thẻ cào để học sinh truy cập vào tài khoản học tiếng Anh trên mạng. Nếu là sách giả thì mã thẻ cào sẽ sai, không truy cập được. Ngoài ra, theo quan sát bằng mắt thường thì sách giả có hình thức khá giống sách thật, rất khó phân biệt. Lợi dụng khu vực vùng sâu, vùng xa không phổ biến mạng internet nên sách giả bộ môn tiếng Anh được cảnh báo là sẽ xuất hiện nhiều ở khu vực các huyện. Lo ngại về vấn đề chất lượng SGK nên nhiều phụ huynh ở các huyện đã ra tận thành phố Hòa Bình, đến các nhà sách lớn để mua  cho con em.

   Học sinh trên địa bàn toàn tỉnh từ bậc tiểu học đến THPT đã tựu trường. Cho đến thời điểm hiện tại, vấn đề SGK đã được chuẩn bị tương đối đảm bảo, phụ huynh học sinh có thể yên tâm đến các nhà sách lớn, uy tín trên địa bàn toàn tỉnh để chọn mua SGK, sách tham khảo, đồ dùng học tập cho con em để sẵn sàng bước vào năm học mới.

                                                                Dương Liễu

Các tin khác


Công ty Cổ phần Thương mại Dạ Hợp: Dấu ấn công nghệ 4.0 trong đầu tư dự án

Công ty CP Thương mại Dạ Hợp (TP Hòa Bình) tiền thân là Công ty TNHH Thương mại Dạ Hợp được chính thức thành lập năm 2006. Công ty hoạt động SX-KD trên các lĩnh vực: đầu tư xây dựng, bất động sản, dịch vụ, giáo dục.

Lần đầu tiên có sách giáo khoa môn thể dục

Lần đầu tiên môn thể dục (tên gọi mới là giáo dục thể chất) có sách giáo khoa dành cho học sinh khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Điều này phải chăng nhằm để nâng cao chất lượng môn học?

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình khai giảng năm học 2019- 2020

(HBĐT) - Ngày 10/10, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật (KTKT) Hòa Bình đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Huyện Kỳ Sơn: Hoạt động Trung tâm học tập cộng đồng còn nhiều khó khăn

(HBĐT)-Từ Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) được thành lập đầu tiên năm 2001 tại xã Mông Hóa, đến nay, huyện Kỳ Sơn có 10 TTHTCĐ ở 10 xã, thị trấn. Với vai trò là cầu nối để người dân có điều kiện học tập thường xuyên, học tập suốt đời, nhiều năm qua, các TTHTCĐ trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các trung tâm còn nhiều bất cập do những khó khăn về cơ sở vật chất, con người cũng như cơ chế hoạt động.

Học phí và mở ngành trong tự chủ đại học

Tự chủ được cho là bước đột phá để tháo gỡ khó khăn nhằm phát triển mạnh mẽ giáo dục đại học (GDÐH). Thời gian qua, việc thực hiện cơ chế tự chủ tại các trường đại học (ÐH) công lập ở Việt Nam đã được triển khai thí điểm và có những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, để tự chủ hiệu quả, bên cạnh việc bảo đảm tốt các yếu tố thì vấn đề học phí và mở ngành cần phù hợp với người học và nhu cầu nhân lực.

Dự thảo không ghi xếp loại trên bằng đại học: Tốt nghiệp loại giỏi không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần

Không ghi xếp loại trên bằng tốt nghiệp là hoàn toàn hợp lý. Sinh viên có xếp loại cao không đồng nghĩa với việc họ có thể hoàn thành tốt công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục