Sau khi hàng trăm học viên học văn bằng hai của Đại học Đông Đô tại Hải Phòng có đơn kêu cứu vì thi tốt nghiệp nhưng không được cấp bằng, nhà trường đã hẹn có buổi đối thoại với các học viên trong ngày 25.8. Nhưng sau đó, đại diện trường không trả lời các câu hỏi, kiến nghị của học viên, chỉ nói sẽ "rà soát lại để báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo”.


Các học viên lớp văn bằng 2 Luật Kinh tế của Đại học Đông Đô tổ chức tại Hải Phòng cho biết, theo thông báo đăng trên facebook (cách liên lạc duy nhất giữa trường với học viên Hải Phòng), nhà trường hẹn 10h sáng 25.8, hai hiệu phó của Đại học Đông Đô là ông Lê Ngọc Tòng và bà Trần Thị Kim Oanh sẽ có buổi làm việc với Trung tâm Giáo dục từ xa Hải Phòng, sinh viên lớp LK522.03 và đại diện cho sinh viên các lớp LK522.02, 04, 05 để giải quyết các vấn đề mà thời gian gần đây, báo chí nêu về nhà trường.


Đại diện trường Đông Đô không trả lời các câu hỏi, kiến nghị của học viên Hải Phòng.

Tuy nhiên, đến 11h30, nhóm người của Trường Đại học Đông Đô mới đến. Thành phần làm việc cũng không có hai hiệu phó như thông báo, chỉ có một người giới thiệu tên là Hiệp, một người tên Thảo (tự giới thiệu là Phó phòng Đào tạo Trường Đại học Đông Đô).

Tại buổi gặp gỡ, nhiều học viên lớp hệ chính quy văn bằng 2 Khoa Luật kinh tế ngoài giờ tại Hải Phòng có chung nỗi lo lắng vì sau hơn 2 năm vừa đi làm vừa học, học thật thi thật, giờ không được cấp bằng thì nhà trường bồi thường thiệt hại cho các học viên như thế nào? Nhiều cán bộ công chức đi học lớp này còn bị ảnh hưởng đến uy tín, công việc.

Tuy nhiên, trả lời các học viên, đại diện Trường Đại học Đông Đô chỉ giải thích về số tiền đã thu chỉ là "học phí” và đã thu theo đúng quy định. Về tính pháp lý của khóa học này, theo đại diện trường, Đại học Đông Đô đã có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo xin được đào tạo cấp văn bằng hai; nhưng đại diện trường đã không trả lời được câu hỏi vì sao chưa được cấp phép đã tổ chức lớp học, cũng như câu hỏi bao giờ cấp bằng cho các học viên? Đại diện trường chỉ cho biết sẽ "rà soát và báo cáo Bộ”!

Ngoài lớp văn bằng 2 Khoa Luật Kinh tế với khoảng 200 học viên nói trên, Trường Đại học Đông Đô còn liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng để tuyển sinh hàng trăm học viên khác, những học viên này đã hoàn thành các nội dung học tập theo chương trình và đã thi tốt nghiệp nhưng chưa được cấp bằng.

Như Lao Động đã đưa tin, đầu tháng 8.2019, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can với ông Trần Khắc Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị), Dương Văn Hòa (Hiệu trưởng), Trần Ngọc Quang (Phó trưởng Phòng Đào tạo và quản lý sinh viên) cùng hai cán bộ Đại học Đông Đô là Phạm Vân Thuỳ và Lê Thị Lương về tội"Giả mạo trong công tác”theo điều 359 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, từ cuối năm 2018 đếnđầu năm 2019, Đại học Đông Đô đã cấp 600-700 văn bằng 2 với mức phí từ 28 đến 35 triệu đồng mỗi văn bằng. Các lớp văn bằng 2 này không thông báo tuyển sinh, không lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi, học viên chỉ cần chép đáp án của 27 tín chỉ để hoàn thiện thủ tục đầu ra. Học viên chủ yếu là cán bộ, công chức cần văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ để được nâng lương, nâng ngạch, thi tuyển biên chế.

Về lớp văn bằng 2 Luật Kinh tế tại Hải Phòng (có khoảng 200 học viên) do Trường Đại học Đông Đô đào tạo đã học và thi xong tốt nghiệp nhưng không được cấp bằng, trả lời Lao Động, ông Nguyễn Văn Thiện – Giám đốc Trung tâm Giáo dục từ xa Hải Phòng - nói rằng phía trung tâm chỉ cho thuê địa điểm để Trường Đông Đô dạy học. Trên thực tế, người của Trung tâm lại đứng ra thu hồ sơ tuyển sinh, thu tiền học phí và cử giáo viên chủ nhiệm phụ trách lớp.Theo Laodong

Các tin khác


Được nghỉ dài ngày do COVID-19, người học làm gì để không bỏ phí thời gian?

Các chuyên gia giáo dục, nhà giáo khuyên học sinh, sinh viên tập thể dục, đọc sách, dành thời gian cho gia đình và ôn tập kiến thức trong những ngày nghỉ dài phòng COVID-19.

Tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 17/2 – 1/3

(HBĐT) - Ngày 15/2, UBND tỉnh đã có Công văn số 189/UBND – KGVX về việc "tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm mới cho đi học trở lại

Sáng 14/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do dịch COVID-19 (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

17 địa phương quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 17-2

Đến tối 13-2, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đã có 17 tỉnh, thành phố trong cả nước quyết định cho học sinh bắt đầu đi học trở lại từ đầu tuần tới, ngày 17-2, sau thời gian hai tuần nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 (tên gọi trước đây là nCoV).

Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí, đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa

(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

Chiều 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục