(HBĐT) - "Tháng khuyến học Hòa Bình” lần thứ 7, năm 2019 diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 20/8 - 2/10. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác khuyến học hàng năm. Từ cuối tháng 8, chuẩn bị cho năm học mới, các địa phương đã bắt đầu có nhiều hoạt động khuyến khích, động viên con em thiết thực hưởng ứng "Tháng khuyến học”.


Trước thềm năm học mới, chúng tôi có mặt tại nhà văn hóa tổ 7, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) tham dự Ngày hội mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học. Không khí diễn ra sôi nổi. Người già, trẻ em lựa chọn những bộ trang phục đẹp nhất, phấn khởi đến tham dự Ngày hội. Đồng chí Trịnh Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hòa Bình cho biết: Nuôi lợn nhựa tiết kiệm khuyến học là một trong những phong trào khuyến học sôi nổi, thiết thực, hiệu quả, được đông đảo nhân dân trên địa bàn thành phố hưởng ứng. Năm 2018, toàn thành phố nuôi được hơn 11.000 con lợn nhựa tiết kiệm khuyến học với tổng số tiền gần 6,8 tỷ đồng, tăng hơn 3 tỷ đồng so với năm 2017. Năm 2019, cuối tháng 8, các tổ dân phố tiến hành mổ lợn nhựa, dự kiến số tiền thu được sẽ tăng nhiều so với năm 2018. Đây là một trong những hoạt động nổi bật chào mừng "Ngày Khuyến học Việt Nam 2/10” cũng như hưởng ứng "Tháng khuyến học Hòa Bình” năm 2019.

Trong "Tháng khuyến học Hòa Bình" năm 2019, một trong những nội dung quan trọng được tập trung triển khai là công tác tuyên truyền. Việc tuyên truyền hướng đến những nội dung như: Tiếp tục triển khai đại trà các mô hình học tập, quy trình đánh giá, xếp loại, công nhận danh hiệu; những chuyển biến trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, nhân dân về chủ trương xây dựng xã hội học tập, phong trào học tập suốt đời; vấn đề học và tự học của người lớn; các tấm gương điển hình...


Nhân dân tổ 5, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) sôi nổi hưởng ứng ngày hội mổ lợn nhựa tiết kiệm khuyến học.

Đồng chí Quách Thế Tản, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Trong Tháng khuyến học Hòa Bình, các cấp Hội Khuyến học sẽ tăng cường huy động nguồn lực, tổ chức trao học bổng dịp đầu năm học. Chi hội khuyến học phân công cán bộ khuyến học đến từng gia đình, tiến hành rà soát để kịp thời hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động học sinh ra lớp, không để xảy ra hiện tượng học sinh bỏ học. Các cấp Hội cũng sẽ tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh đỗ thủ khoa vào các trường THPT, trường PTDT nội trú tỉnh, huyện, liên xã, đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia; các cá nhân, tập thể có nghiên cứu khoa học xuất sắc, sáng kiến cải tiến kỹ thuật... Đồng thời, trao bảng vàng khuyến học, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác khuyến học.

Ngoài ra, trong "Tháng khuyến học Hòa Bình”, hoạt động sôi nổi nhất là Ngày hội báo cáo kết quả "Nuôi lợn nhựa khuyến học” tại nhà văn hóa xã, phường, thị trấn, xóm, bản, tiểu khu... với sự tham gia của đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, khu dân cư, dòng họ. Số tiền tiết kiệm của mỗi gia đình được dùng để phục vụ cho việc học tập của các thành viên trong gia đình. Tùy theo tình hình thực tế, một số địa phương tổ chức tọa đàm, gặp mặt nhân kỷ niệm 11 năm "Ngày Khuyến học Việt Nam” với hình thức trang trọng, tiết kiệm.


Dương Liễu


Các tin khác


Tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 17/2 – 1/3

(HBĐT) - Ngày 15/2, UBND tỉnh đã có Công văn số 189/UBND – KGVX về việc "tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm mới cho đi học trở lại

Sáng 14/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do dịch COVID-19 (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

17 địa phương quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 17-2

Đến tối 13-2, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đã có 17 tỉnh, thành phố trong cả nước quyết định cho học sinh bắt đầu đi học trở lại từ đầu tuần tới, ngày 17-2, sau thời gian hai tuần nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 (tên gọi trước đây là nCoV).

Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí, đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa

(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

Chiều 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng.

Sẵn sàng cho việc đón học sinh trở lại trường

(HBĐT) - Ngày 12/2, Sở GD&ĐT đã có công văn số 206 về việc "chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học đề phòng chống dịch bệnh nCoV”. Theo đó, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh dự kiến sẽ bắt đầu trở lại trường từ ngày 17/2. Các nhà trường đã có sự chuẩn bị như thế nào cho việc đón học sinh quay trở lại học tập để có thể đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh nCoV (nay gọi là Covid-19)? Đó là vấn đề mà xã hội, các bậc phụ huynh đang quan tâm nhất hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục