(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 2, huyện Lương Sơn có 95% người khuyến tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục, vượt 35% so với yêu cầu của Nghị định số 20/2014/NĐ-CP về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC). Đây là một trong những minh chứng rõ nét cho nỗ lực của huyện trong thực hiện công tác PCGD, XMC. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác PCGD, XMC trên địa bàn đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục các bậc học.


100% trẻ 5 tuổi trên địa bàn huyện Lương Sơn được huy động ra lớp. Ảnh: Trẻ lớp mẫu giáo 5 tuổi trường mầm non Cửu Long (thị trấn Lương Sơn) tập vẽ. 

Năm học 2019 - 2020, huyện Lương Sơn huy động 2.150/2.150 trẻ em 5 tuổi ra lớp, đạt 100% (giữ vững so với năm 2018 và vượt 5% so với yêu cầu của Nghị định 20/2014/NĐ-CP). Số trẻ em 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non đạt 100%. Toàn huyện có 100% xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi. Huyện đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi. Ở bậc tiểu học, 100% trẻ 6 tuổi được huy động vào lớp 1, học sinh 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học chiếm 99,3%. Toàn huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Về phổ cập giáo dục THCS, số thanh thiếu niên từ 15 - 18 tuổi tốt nghiệp THCS đạt 97,7% (tăng 0,7% so với năm 2018). Hiện nay, toàn huyện có 100% xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3. Về công tác XMC, huyện đạt chuẩn XMC mức độ 2. Lương Sơn hiện là một trong những địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về công tác PCGD, XMC.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng GD&ĐT huyện khẳng định: Mục tiêu được huyện đặt ra là duy trì và nâng cao chất lượng công tác PCGD, XMC. Để làm được điều đó, huyện tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCGD, XMC, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Giáo dục với các ngành, tổ chức có liên quan trong công tác PCGD, XMC. Các đơn vị tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo công tác PCGD, XMC. Đẩy mạnh tuyên truyền về tầm quan trọng của công tác PCGD, XMC, công tác xã hội hóa giáo dục, phong trào toàn dân chăm lo cho sự nghiệp GD&ĐT nói chung, trong đó có công tác PCGD, XMC. Huyện cũng sẽ củng cố, nâng cao chất lượng dạy và học của các trường TH&THCS, nâng cao chất lượng hoạt động Trung tâm GDNN - GDTX huyện, Trung tâm Học tập cộng đồng, tạo cơ hội cho mọi người trong độ tuổi được tham gia học tập.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT tích cực tham mưu, đề xuất để tăng cường cơ sở vật chất trường học, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia theo kế hoạch. Tăng cường cơ sở vật chất, tài liệu, học liệu phục vụ cho hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp tham gia công tác PCGD, XMC thông qua các lớp tập huấn bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo với những đơn vị có tỷ lệ đạt chuẩn PCGD chưa cao so với kế hoạch chung. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt quản lý PCGD bằng phần mềm quản lý của Bộ GD&ĐT.

Phòng GD&ĐT cũng đã chủ động tham mưu xây dựng và bảo vệ biên chế hàng năm; ưu tiên sắp xếp, bố trí đủ giáo viên cho lớp mẫu giáo 5 tuổi. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tạo điều kiện cho giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp theo chuẩn nghề nghiệp. Sắp xếp hợp lý, ưu tiên giáo viên có trình độ trên chuẩn dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác bồi dưỡng thường xuyên hàng năm nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non (GDMN). Tích cực huy động cộng đồng tham gia giám sát việc tổ chức thực hiện chăm sóc, giáo dục trẻ ở các cơ sở GDMN. Quan tâm thực hiện tốt chương trình GDMN học 2 buổi/ngày ở 100% các nhóm/lớp, đặc biệt ở các lớp mẫu giáo ghép. Chú trọng việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ là người dân tộc thiểu số.


Dương Liễu

Các tin khác


Tinh giản chương trình: Học sinh lớp 12 sẽ học như thế nào?

Học sinh cuối cấp THPT sẽ học và ôn thi thế nào sau khi Bộ GD-ĐT công bố nội dung giảm tải và đề thi minh họa? Đây là lúc mỗi nhà trường và học sinh bắt đầu phải tăng tốc xây dựng kế hoạch thực hiện.

Thành phố Hòa Bình: Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học

(HBĐT) - Thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các trường học trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến nay. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, các trường học trên địa bàn TP Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, dạy học qua internet và trên truyền hình.

Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ: Tặng khẩu trang, mũ ngăn giọt bắn cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh

(HBĐT) - Sáng  6/4, trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã tặng 600 chiếc khẩu trang, 80 mũ ngăn giọt bắn và gần 10 triệu đồng cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh nhằm chung tay phòng, chống Covid-19.

Bộ GD-ĐT nên điều chỉnh Thông tư 58 đánh giá học sinh

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, Bộ GD-ĐT cần có điều chỉnh đánh giá học sinh (HS) sao cho phù hợp với giảm tải chương trình học kỳ 2.

Không khó để đạt 70% điểm bài tham khảo thi THPT quốc gia môn Toán

(HBĐT) - Theo một số giáo viên dạy Toán, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 có phần "mềm” hơn đề chính thức thi THPT Quốc gia năm 2019, theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi có sự phân bố hợp lý về kiến thức và thời gian, tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện.

Dự kiến chi 1 tỷ đồng cho việc dạy học trên truyền hình

(HBĐT) - Ngày 3/4, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về dạy học trên truyền hình năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục